A.Bilbao: Câu lạc bộ xứ Basque có chính sách sử dụng cầu thủ khác biệt

A.Bilbao với phương châm “Con cantera y aficion, no hace falta importación.” nghĩa là chỉ sử dụng cầu thủ địa phương vùng Basque. Đội bóng thành lập năm 1898 với rất nhiều điều thú vị bạn có thể khám phá.

A.Bilbao là câu lạc bộ bóng đá duy nhất tại Tây Ban Nha và có lẽ là trên thế giới hiện tại chỉ chấp nhận các cầu thủ xứ Basque nghĩa là cầu thủ của địa phương. Đội bóng thuộc vùng phía nam nước Pháp và Tây Ban Nha là một cộng đồng tự trị nổi tiếng. Cùng xoilac khám phá những điều đặc biệt về đội bóng đang chơi tại La Liga này.

Tổng quan thông tin về FC A.Bilbao

A.Bilbao có biệt danh là “Los Leones” – chú sư tử Tây Ban Nha thành lập năm 1898

A.Bilbao được gọi với biệt danh “Los Leones”  – những chú sư tử của bóng đá Tây Ban Nha. Đội bóng chủ sân San Mamés  thành lập vào năm 1898 tại thành phố Bilbao, Basque Country, Tây Ban Nha.

Câu lạc bộ này được thành lập từ một nhóm sinh viên ở địa phương, thi đấu tại các giải ở địa phương. Sau khi thế chiến 2 kết thúc theo  sắc lệnh mà Franco đưa ra thì đội bóng này mới có tên chính thức như hiện tại.

Xem Thêm:  Cách chơi FIFA trên tivi - Hướng dẫn và bí quyết cho người mới bắt đầu

Các dấu mốc trong quá trình phát triển của A.Bilbao

Bóng đá đến với vùng Basque thông qua 2 nhóm riêng rẽ từ sinh viên và công nhân công nghiệp Anh trở về. Họ sau đó liên hệ với nhau để tạo nên đội bóng A.Bilbao như hiện tại, chúng ta sẽ cùng khám phá quá trình hình thành và phát triển của đội bóng này ngay dưới đây.

Thời kỳ thành lập của câu lạc bộ Bilbao từ năm 1898

Vào cuối thế kỷ 19 Bilbao là thành phố công nghiệp lớn của Tây Ban Nha nên lượng công nhân nhập cư đổ về làm việc rất nhiều. Trong đó các nhóm công nhận từ Southampton, Portsmouth và Sunderland của nước Anh là nhiều nhất. Chính họ là những người đã  cùng nhau lập ra CLB A.Bilbao.

Năm 1898, Juan Astorquia cùng với nhóm sinh viên từ Anh trở về và các công nhận đã tạo nên đội bóng đá. Đến năm 1900, Luis Marquez đã trở thành chủ tịch đời đầu của Bilbao giúp đội bóng này chính thức trở thành câu lạc bộ chuyên nghiệp.

Atlético Bilbao với giai đoạn phát triển sau này

Năm 1941 đội bóng có tên chính thức như hiện tại là Atlético Bilbao

Vào năm 1941 đội bóng này chính thức thay đổi tên thành Atlético Bilbao, Telmo Zarra đã ra mắt câu lạc bộ để tạo nên chuỗi thành tích ấn tượng cũng trong năm đó. Năm 1943 là đấu mốc khi đội bóng giành được cú đúp ngôi vương trong hai mùa giải Copa 1944 và 1945. Với huyền thoại Zarra, Panizo, cùng nhau đem về chức vô địch Copa del Generalisimo khác vào năm 1950. Các cầu thủ của A.Bilbao vẫn tiếp nối truyền thống của các thế hệ tiền bối cho tới hiện tại trở thành đội bóng rất mạnh ở La Liga.

Xem Thêm:  Mơ thấy sâu - Ý nghĩa và tình huống có thể gặp phải

Những thông tin khác về đội bóng Atletico Bilbao

Câu lạc bộ với lịch sử lâu đời của mình để lại rất nhiều ấn tượng với người hâm mộ bóng đá thế giới. Các bạn có thể khám phá chi tiết các thông tin về đội bóng đá này ngay dưới đây.

Trang phục A.Bilbao sử dụng khi thi đấu

Trang phục thi đấu của A.Bilbao trên sân nhà đặc trưng là màu trắng và đỏ

Ban đầu đội bóng này sử dụng trang phục màu trắng khi mới thành lập. Đến mùa 1902-1903, câu lạc bộ khoác lên mình trang phục đầu tiên là bộ áo sơ mi với một nửa màu xanh, nửa màu trắng. Nhưng đến năm 1910 cho tới hiện tại, đội bóng A.Bilbao ra sân với bộ áo sọc đỏ và trắng như hiện tại.

Logo A.Bilbao đang sử dụng

Nhóm thành lập đội bóng đã công khai thể hiện quốc tịch bằng cách sử dụng biểu tượng mô tả các biểu tượng của xứ Basque. Nổi bật trong logo chính là  cây sồi Guernica, Nhà thờ Thánh Anton và Cầu San Antón.

  • Cây sồi thể hiện quyền tự chủ của đất nước xứ Basque
  • Nhà thờ thành là địa danh nổi bật của Bilbao
  • Hai con sói được vẽ bên cạnh cây sồi là những biểu tượng từ quốc huy của thành phố.
  • Hai cây thánh giá trên tấm khiên từ quốc huy của tỉnh Biscay, trung tâm hành chính của tỉnh.
  • “ATHLETIC CLUB” được viết bằng phông chữ sans serif với các màu đỏ, trắng, đen, xám đều là các màu cơ bản của câu lạc bộ.
Xem Thêm:  Luật đá penalty sân 11 và những thay đổi mới nhất

Sân nhà của câu lạc bộ Atletico Bilbao

San Mamés ở trung tâm thành phố Bilbao là sân nhà của đội bóng này. Một địa chỉ chứng kiến thăng trầm của lịch sử câu lạc bộ lấy tên từ một vị thánh và có ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển của địa phương. Đây được coi là công trình kiến trúc, nghệ thuật độc đáo và nổi bật của cả vùng đất Basque.  

Đội bóng chỉ sử dụng cầu thủ địa phương ở vùng Basque

A.Bilbao áp dụng chính sách chỉ chọn cầu thủ (người Basque) khi thi đấu

Một chính sách đặc biệt hoặc có thể gọi là chính sách ấn tượng mà A.Bilbao đang sử dụng là chỉ chọn cầu thủ Basque (người Basque) hoặc những cầu thủ được đào tạo tại địa phương để thi đấu tại câu lạc bộ. Một đặc trưng nổi bật đội bóng trong làng bóng đá khi họ muốn các cầu thủ tự hào với vùng đất của mình. Thi đấu với màu cờ sắc áo của một khu vực tự trị nổi tiếng tại Tây Ban Nha.

Tổng kết

A.Bilbao là đội bóng đã cống hiến hết mình không chỉ cho sự phát triển của thể thao vùng  Basque và bóng đá Tây Ban Nha. Các bạn đã được khám phá  thông tin vô cùng thú vị về câu lạc bộ hàng đầu này và hãy theo dõi thêm ở xoilactv để cập nhật thêm thông tin về các câu lạc bộ khác nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *