6+ Cách Lập Kế Hoạch Tài Chính Để Chuẩn Bị Cho Tương Lai Hiệu Quả

Với những người mới bắt đầu bắt tay vào việc quản lý tài chính cá nhân thì chắc hẳn là bạn sẽ còn khá nhiều bỡ ngỡ. Các vấn đề có liên quan về tiền bạc vẫn luôn là nỗi lo thường trực và xuyên suốt trong nhiều giai đoạn cuộc đời do chính bản thân bạn chưa biết cách lập kế hoạch tài chính cá nhân sao cho phù hợp. Để có thể xây dựng được mục tiêu tài chính dài hạn, khoa học cho bản thân, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách lập kế hoạch tài chính rõ ràng nhất trong bài viết này nhé!

Các bước xây dựng kế hoạch tài chính cá nhân khoa học

Hiểu được tình hình thu chi hiện tại của mình

Đầu tiên, bạn cần nắm rõ tình hình tài chính hiện tại của bản thân mình như thế nào. Hãy dành thời gian để tìm hiểu và thu thập tất cả các thông tin tài chính thích hợp có liên quan đến mọi vấn đề hằng ngày của bạn.

Bắt đầu bằng cách ghi ra tất cả tài sản của bạn như: Nhà, các khoản tiền mặt, số dư tài khoản tiết kiệm… Đừng quên đính kèm và liệt kê thêm bất kỳ tài khoản đầu tư và hưu trí nào nhé.

Sau đó ghi ra tất cả các khoản nợ phải trả. Ví dụ như số lượng thẻ tín dụng, các khoản thế chấp, khoản vay nợ của bạn… Điều này có thể khiến bạn cảm thấy áp lực cũng như lo lắng, nhưng đây là bước tiên quyết để kiểm soát tình hình tài chính tốt hơn.

Số tiền còn lại sau khi đã trừ đi tất cả các khoản nợ chính là giá trị tài sản ròng của bạn. Lúc này, bạn sẽ có một bức tranh tường minh nhất về tình hình hiện tại của mình. Từ đó, bạn có thể biết cách xây dựng kế hoạch tài chính sao cho phù hợp với điều kiện và nhu cầu của bản thân.

Xem Thêm:  Phí Thường Niên Là Gì? Làm Sao Để Không Mất Phí Thường Niên Thẻ ATM

Mở rộng thêm các mục tiêu tài chính mới

Bạn có thể bắt đầu đặt ra các mục tiêu chẳng hạn như mục tiêu liên quan đến nhà cửa: Trong tương lai gần hoặc một giai đoạn xa, bạn muốn chuyển đến ở một căn hộ mới, rộng hơn hoặc bạn muốn tích lũy để mua một mảnh đất, hãy tiết kiệm và dành một khoản cho mục tiêu này nhé.

Mục tiêu có liên quan đến nhu cầu sống: Năm nay bạn muốn đi đâu du lịch hoặc bạn muốn tận hưởng những thú vui giải trí cũng như mong muốn mua sắm thiết bị gì cho bản thân mình.  Số tiền dành cho khía cạnh giải trí cũng cần được đề cập đến.

Mục tiêu khi bạn về hưu: Hãy cân nhắc kỹ nhu cầu của bạn khi bạn về hưu, hoặc là bạn sẽ về hưu một cách thật êm ả và xa hoa như đi du lịch định kỳ hay đơn giản hơn là bạn cần có một khoản phòng bị khi ốm đau.

Mục tiêu liên quan đến học hành, học thức: Năm nay, bạn sẽ gửi con mình đến trường nào, cho con học thêm những môn gì. Tuyệt đối không được để lẫn lộn các khoản dành cho hưu trí đi kèm với những khoản tiết kiệm dành cho con cái trong lúc các con học đại học. Không phải đứa trẻ nào chúng cũng đủ hiểu biết và cũng đủ khả năng để có thể tự mình dành một khoản học bổng để đỡ tiền cho cha mẹ.

Sắp xếp ngân sách chi tiêu hiệu quả

Sau khi có ý tưởng về dòng tiền ra, dòng tiền vào của mình, hãy bắt đầu đặt ra chỉ tiêu về ngân sách. Đây là bước quan trọng trong kế hoạch tài chính cá nhân của mỗi người.

Để có ngân sách chi tiêu khoa học, nên theo dõi các khoản chi tiêu trong 3 tháng gần nhất. Bạn sẽ rút ra được mức tối thiểu và tối đa cần thiết cho từng khoản chi tiêu hàng tháng. Việc này giúp bạn kiểm soát dòng tiền một cách hiệu quả hơn. Các khoản chi phải được phân chia rõ ràng tương quan với hạn mức cụ thể để bạn có thể sử dụng chúng một cách khoa học.

Xem Thêm:  Vàng Trắng Là Gì? Tất Tần Tật Những Thông Tin Mới Nhất Về Vàng Trắng

Để xây dựng ngân sách chi tiêu sao cho đạt khoa học và hiệu quả, bạn có thể tham khảo một số cách phân chia ngân sách theo những quy tắc như sau: Quy tắc 50 20 30 là quy tắc cơ bản và hiệu quả.

Bạn có thể xem xét việc chia ngân sách chi tiêu theo quy tắc này như sau: 50% bạn dành cho chi tiêu thiết yếu chẳng hạn như tiền thuê nhà, ăn uống, điện nước…20% bạn dành cho các mục tiêu tài chính chẳng hạn như tiết kiệm, trả nợ…30% bạn dành cho chi tiêu cá nhân như xem phim, du lịch…

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo phương pháp 6 chiếc hũ hoặc phương pháp Kakeibo của người Nhật Bản (chia thu nhập vào những phong bì)

Các khoản tiết kiệm và đầu tư

Khoản tiền tiết kiệm thì bạn nên giữ ở mức tối thiểu là 20%. Tuy nhiên, với những người có thu nhập ở mức cao hơn, bạn có thể tăng khoản tiền tiết kiệm này lên đến 30% để tích lũy và đầu tư sinh lời hiệu quả.

Đây là khoản dự phòng cực kỳ cần thiết cho mỗi người để giúp bạn có thể nhanh chóng đạt mục tiêu tài chính trong tương lai. Khoản dự phòng rủi ro khi bạn gặp tình trạng thất nghiệp, dịch bệnh hay lạm phát.

Tiền không nên chỉ tiết kiệm và gửi gắm trong ngân hàng, tiền cần mang đi đầu tư. Xác định tỷ lệ đầu tư phù hợp để sinh lời, điều này chiếm tỷ lệ khoảng 5 – 10% khoản dự phòng.

Tuân thủ bản kế hoạch đã đề ra

Viết ra là chưa đủ, bạn cần phải có sự quyết tâm để làm theo những gì mình đã vạch ra. Tuy nhiên, nhớ rằng kế hoạch của bạn chính là mục tiêu, không phải là một quá trình dài.

Nếu như trong một năm mà cuộc sống hay thu nhập của bạn có những biến động thì bạn cần cập nhật nhanh chóng vào trong bản kế hoạch của mình, và có những thay đổi đáng kể để bản kế hoạch trở nên thực tế hơn.

Xem Thêm:  Sàn Chứng Khoán Là Gì? Đặc Điểm, Phân Loại Các Sàn Đầu Tư Chi Tiết

Cập nhật bản kế hoạch thường xuyên

Kế hoạch tài chính cá nhân cũng tương tự như tình hình tài chính thực tế của chính bản thân bạn. Nó hoàn toàn có thể thay đổi và bị thay đổi. Kế hoạch tài chính cá nhân chính là biện pháp hữu hiệu để đánh giá, quản lý dòng tiền đồng thời thay đổi các mục tiêu tài chính để đạt được kết quả cao nhất.

Các kế hoạch tài chính cá nhân sẽ giúp bạn sẵn sàng cho các sự kiện thiết yếu trong cuộc sống như kết hôn, mua nhà sinh và nuôi con, thất nghiệp…

Việc nhận định đúng nguồn lực và thường xuyên cập nhật tài chính sẽ giúp bạn biết những sự thay đổi nào cần thực hiện để luôn luôn thực hiện đúng kế hoạch tài chính của mình.

Phương pháp quản lý tài chính cá nhân

Quản lý tài chính cá nhân có rất nhiều phương pháp khác nhau, được phát triển dựa trên tình trạng tài chính của bạn, xuất phát từ khả năng quản lý tài chính của mỗi người. Lên bảng kế hoạch quản lý chi tiêu tài chính cá nhân cần có công cụ hỗ trợ  cũng như phương pháp phù hợp.

App điện thoại

Điện thoại smartphone với nhiều tính năng hiện đại đã giúp cho đời sống của con người trở nên thú vị hơn rất nhiều nhờ vào những tiện ích được thiết kế như: Giải trí,chăm sóc sức khỏe, công việc….

App quản lý tài chính cá nhân là công cụ tiêu biểu và mấu chốt giúp cho người dùng công nghệ có thể dễ dàng lên kế hoạch chi tiêu cũng như quản lý hiệu quả dòng tiền, đầu tư, tiết kiệm… ngay trên chính chiếc điện thoại của mình.

Bảng Excel

Phương pháp quản lý tài chính cá nhân dựa trên mô tả của bảng excel rất hữu ích, được nhiều người thực hiện. Biểu mẫu Excel hỗ trợ quản lý tài chính cá nhân đồng thời giúp theo dõi các khoản liên quan như thu chi, khoản tích lũy đầu tư một cách rõ ràng và đặc biệt là cực kỳ riêng tư cho mỗi người.

Như vậy, bài viết trên đây đã hướng dẫn bạn đọc cách lập kế hoạch tài chính cá nhân sao cho đạt hiệu quả cao. Lập kế hoạch tài chính là một công việc không hề dễ nhưng nếu bạn quyết tâm và tuân theo các bước hướng dẫn bên trên thì chắc chắn rằng bạn sẽ dễ dàng quản lý được các khoản thu nhập của mình đồng thời biết cách thu chi hợp lý.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *