Chỉ Số Dow Jones Là Gì? Tầm Ảnh Hưởng Của DJI Trên Thị Trường

Với các nhà đầu tư quan tâm đến thị trường chứng khoán béo bở ở Mỹ thì chắc hẳn không còn xa lạ với chỉ số chứng khoán Dow Jones. Đây là một trong những chỉ số thị trường chứng khoán quan trọng và phổ biến nhất tại thị trường Hoa Kỳ. Ý nghĩa của chỉ số này chính là phản ánh sức khỏe của toàn nền kinh tế Mỹ, do đó khi nào có bất kỳ một sự kiện kinh tế hay chính trị lớn xảy ra thì chắc chắn giới đầu tư đều chú ý đầu tiên đến sự thay đổi của chỉ số Dow Jones. Có thể nói Dow Jones là chỉ số chỉ đứng sau cổ phiếu Blue chip về mức độ lựa chọn tin tưởng của các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Mỹ. Vậy câu hỏi đặt ra là chỉ số Dow Jones là gì? Cùng tìm hiểu ngay lập tức thông qua bài viết sau đây nhé!

Chỉ số Dow Jones là gì?

Để hiểu rõ được rằng chỉ số Dow Jones thì chúng ta cùng lần lượt điểm sơ lược qua về khái niệm chỉ số chứng khoán Dow Jones cũng như lịch sử của loại chỉ số này.

Tìm hiểu chỉ số Dow Jones là gì, gồm những công ty nào?

Tên gọi đầy đủ của chỉ số Dow Jones được xác nhận là Dow Jones Industrial Averrage (DJIA) Index. Còn được gọi là chỉ số bình quân công nghiệp Hoa Kỳ Dow Jones, đây là một chỉ số quan trọng hiện nay trên thị trường chứng khoán Mỹ. Chỉ số Dow Jones được xác định theo giá trị từ mức giá đóng cửa của danh sách 30 mã cổ phiếu blue chip được niêm yết trên Sàn chứng khoán New York và các sàn khác như Nasdaq. Lĩnh vực kinh doanh của cả 30 công ty trong danh sách này bao gồm tài chính, bán lẻ, công nghệ, tiêu dùng, giải trí,…

Ký hiệu thường thấy trên thị trường chứng khoán của chỉ số Dow Jones là DJIA, Dow 30, DJ30,…

Danh sách 30 công ty được chọn cấu thành nên chỉ số Dow Jones không cố định mà sẽ thay đổi bất cứ khi có cổ phiếu nào trong danh sách không còn đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn của một cổ phiếu blue chip trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Trong đó, General Electric sẽ là công ty duy nhất vẫn luôn được tồn tại trong danh sách này từ trước đến nay.

Chứng khoán châu Á đồng loạt tăng điểm phiên sáng 8/3

Các biên tập viên của tờ thời báo The Wall Street Journal là những người trực tiếp chọn lựa ra danh sách 30 mã cổ phiếu để cấu thành chỉ số quan trọng là trung bình công nghiệp Dow Jones. Các tiêu chí lựa chọn của các chuyên gia này bao gồm: danh tiếng, sự tăng trưởng bền vững của từng công ty cũng như mức độ quan tâm mà các nhà đầu tư đến từng cổ phiếu. Không có bất kỳ một bộ quy tắc cụ thể chuẩn chỉnh nào để lựa chọn ra các công ty trong danh sách này.

Lịch sử chỉ số Dow Jones

Các nhà đầu tư trước đây thông thường sẽ chỉ quan tâm đến những mã số phần cổ phiếu đang nắm giữ của mình mà bỏ qua những mã cổ phiếu khác. Điều mà họ đang thực sự nắm được chỉ là cổ phiếu này hôm nay tăng giảm như thế nào chứ không thể nắm được diễn biến chung quan trọng của thị trường đang tăng giảm ra sao. Bởi trên thị trường có đến hàng trăm, thậm chí hàng nghìn các loại mã cổ phiếu khác nhau, việc đoán định diễn biến chung thực sự là điều rất khó khăn vì chưa có cái gì đó làm đại diện cho hầu hết toàn thị trường.

Chứng khoán là gì? Doanh nghiệp được phát hành những loại chứng khoán nào?

Nhận ra vấn đề này, ông Charles Dow, cha đẻ của lý thuyết Dow vô cùng nổi tiếng cũng như là một trường phái phân tích kỹ thuật, cho rằng đa phần các cổ phiếu trên thị trường chứng khoán đều chịu ảnh hưởng từ nền kinh tế chung, từ đó ông đã bắt tay cố gắng nghiên cứu để tìm ra một đại lượng đặc trưng kinh tế có thể phản ánh được xu hướng chung cho toàn bộ thị trường chứng khoán. Ngày nay đại lượng kinh tế đó đã được gọi là chỉ số về chứng khoán.

Đến ngày 3/7/1884, ông Charles Dow đã hoàn thành cho ra đời khái niệm về mức trung bình của 11 công ty vận tải, trong đó có 9 công ty vận tải đường sắt của toàn nước Mỹ trên trang báo The Wall Street Journal. Khái niệm ông đưa ra này chính là tiền thân sâu xa cho khái niệm chỉ số chứng khoán sau này.

Chứng khoán ngày 1-12: Có thể tiếp tục xuất hiện những nhịp rung lắc

Ngày 26/5/1896 là lần đầu tiên trong lịch sử chỉ số Dow Jones được tính toán. Ông Charles Dow đã quyết định lấy mức giá đóng cửa của 12 công ty lớn nhất trong toàn lĩnh vực công nghiệp của nước Mỹ sau đó tính trung bình của các mức giá đó. Giá trị đầu tiên của chỉ số Dow Jones cũng như các mức giá lần đầu được công bố trên tờ The Wall Street Journal là 40.94$. Số lượng cổ phiếu để xác định chỉ số này được tăng vọt lên 20 vào năm 1916, sau đó sẽ được tiếp tục lên 30 vào năm 1928 và duy trì ở mức này cho đến nay.

Xem Thêm:  10+ Quỹ Đầu Tư Tại Việt Nam Uy Tín Để Đầu Tư An Toàn

Chỉ số Dow Jones hiện nay có mấy loại?

Bộ chỉ số Dow Jones là chỉ số được phát triển bởi ông Charles Dow bao gồm 4 loại chính: chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones, chỉ số trung bình ngành vận tải Dow Jones, chỉ số Dow Jones dịch vụ phục vụ công cộng và cuối cùng là Dow Jones hỗn hợp.

VN-Index bốc hơi hơn 20 điểm, cổ phiếu phân bón nằm sàn la liệt

Chỉ số Dow Jones ngành vận tải (Dow Jones Transporrtation Average – DJTA): đây chính là chỉ số thị trường chứng khoán đã được nhắc đến trong phần lịch sử chỉ số Dow Jones. Chỉ số này vào thời điểm hiện nay được tính từ danh sách 20 mã cổ phiếu lĩnh vực đường sắt, hàng không và cả khu vực đường thủy, đồng thời được niêm yết rộng rãi trên Sàn giao dịch chứng khoán New York.

Hiện tại chỉ số Dow Jones ngành vận tải đã được sáp nhập vào chỉ số Dow Jones về hỗn hợp tuy nhiên các công ty đường sắt tại nước Mỹ vẫn thực hiện tính toán chỉ số này để đánh giá được phần nào thực trạng trong nội bộ ngành. Đối với các nhà đầu tư muốn đầu tư vào loại chỉ số này cũng không khó, bởi các sàn forex hiện nay vẫn đang đưa DJTA vào danh mục các chỉ số cho phép được giao dịch trên thị trường.

Chứng khoán của công ty sắp phá sản là gì? Đặc điểm và ví dụ

Chỉ số Dow Jones dịch vụ phục vụ công cộng (Dow Jones Utility Average – DJUA): đây là chỉ số cấu thành bởi 15 công ty lớn mạnh bậc nhất thuộc lĩnh vực khí đốt và cung cấp điện ở Mỹ. Tháng 1 năm 1929 là lần đầu tiên chỉ số DJUA được công bố trên tờ The Wall Street Journal.

Chỉ số Dow Jones hỗn hợp: Đây là một loại chỉ số chung cho 65 mã cổ phiếu tổng hợp từ 3 loại các chỉ số DJIA, DJTA và DJUA nói trên.

Trong số 4 loại chính chỉ số Dow Jones thì DJIA là chỉ số được cho phép sử dụng phổ biến nhất trên thị trường chứng khoán Mỹ, nó cũng có chức năng quan trọng làm thước đo cho thị trường này. Do vậy, khi nói đến chỉ số thị trường Dow Jones, thì chỉ số công nghiệp Dow Jones sẽ thường là chỉ số được nói đến đầu tiên.

Giải pháp thúc đẩy thị trường chứng khoán phát triển ổn định: Ưu tiên ngắn hạn, kiên định dài hạn

Phương pháp tính toán các chỉ số Dow Jones

Để tính chỉ số Dow Jones, người ta thường sử dụng phương pháp trị số bình quân giản đơn. Đây là phương pháp tính áp dụng cho không chỉ với loại chỉ số Dow Jones mà cả các chỉ số khác như chỉ số JP225 của Nhật, chỉ số MBI của Ý. Phương pháp tính này là phương pháp có công thức khá đơn giản, với giá trị của chỉ số bằng tổng các trị giá của các cổ phiếu sau đó chia cho số lượng cổ phiếu được đặt trong danh sách tính.

DJIA = ∑Pi /n

Trong đó, Pi được tính là mức giá của mỗi cổ phiếu trong danh sách, còn n là số lượng cổ phiếu đã được xét tính toán. Ở đây thì xem như n = 30.

Mỗi tài khoản giao dịch nhà đầu tư được mở 01 tài khoản ký quỹ bù trừ

Tuy nhiên cần lưu ý rằng  trong quá trình tính toán, giá trị của các loại chỉ số có thể thay đổi mặc dù rằng giá của cổ phiếu không đổi bởi một số yếu tố bao gồm: các yếu tố liên quan đến nghiệp vụ giá trị vốn của các doanh nghiệp ví dụ như tách cổ phiếu, gộp cổ phiếu, phát hành cổ phiếu mới, thưởng cổ phần, cổ phiếu hiện tại trong rổ đại diện bị giảm giá trong những ngày giao dịch không có cổ tức.

Do đó, để chỉ số chứng khoán phản ánh một cách thật sự đúng sự biến động của giá cổ phiếu trên toàn bộ thị trường cũng như loại bỏ được các yếu tố trên, người ta đã ưu tiên sử dụng một số chia (hay gọi là ước số – divisor) với các loại giá trị thay đổi liên tục khi có bất kỳ sự kiện liên quan đến những công tác nghiệp vụ vốn của các doanh nghiệp như đã kể trên.

Từ đó, công thức tính toán của chỉ số Dow Jones được thay đổi như sau:

DJIA = ∑Pi /D

Trong đó D ở đây chính là số chia.

Các loại thị trường chứng khoán

Các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ số Dow Jones index?

Sự thay đổi về giá trị của giá trị chỉ số Dow Jones Index có thể xảy ra do ảnh hưởng của một số nhiều các yếu tố khác nhau. Dưới đây là những yếu tố chính yếu có ảnh hưởng đến chỉ số Dow Jones:

  • Chính sách tiền tệ của Cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ: Trong đa số các trường hợp đặc biệt thì chính sách tiền tệ lỏng lẻo hơn (có lãi suất thấp và khuyến khích nền kinh tế) sẽ được coi là những ảnh hưởng tích cực đối với giá trị của chỉ số Dow Jones. Ngược lại khi nào có chính sách thắt chặt hơn (có lãi suất cao và thiếu các động lực kinh tế) thì ảnh hưởng của nó đến chỉ số Dow Jones được coi là ảnh hưởng tiêu cực.
  • Dữ liệu kinh tế hiện tại của nền kinh tế Hoa Kỳ: Khi dữ liệu kinh tế của kinh tế Mỹ nếu là mạnh hơn dự kiến thì có thể hỗ trợ cho giá trị của chỉ số Dow Jones thời điểm hiện tại, còn khi dữ liệu kinh tế của kinh tế Mỹ không đủ để chứng minh rõ cho các dự báo thì dễ xảy ra việc có sự sụt giảm của chỉ số Dow Jones.
  • Sự ổn định của nền kinh tế chính trị: Khi mối quan hệ nền kinh tế và chính trị giữa Mỹ và các nền tảng kinh tế lớn khác trên thế giới thì thúc đẩy cho đà tăng lên của chỉ số Dow Jones, ngược lại nếu như các mối quan hệ này căng thẳng thì chỉ số lại giảm.
  • Giá của đô la Mỹ: Giá của đồng đô la Mỹ luôn có ảnh hưởng đến chỉ số Dow Jones. Trước đây thì người ta vẫn luôn tin rằng chỉ số Dow Jones sẽ tăng lên khi USD đắt hơn. Tuy nhiên hiện tại thì có những khi USD rẻ lại có ảnh hưởng tích cực đến chỉ số Dow Jones.
  • Các báo cáo từ công ty cấu thành Dow Jones: Các công ty nước Mỹ hầu hết đều công bố các báo cáo theo quý, và khi dữ liệu mạnh hơn sẽ có tác động theo hướng tích cực đến chỉ số Dow Jones và ngược lại.
Xem Thêm:  Quy Tắc 50-20-30 Là Gì? Cách Quản Lý Tài Chính Hiệu Quả Nhất

Tạo lập những nền tảng quan trọng cho thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam

Ưu điểm và nhược điểm nổi bật của chỉ số chứng khoán Dow Jones

Chỉ số Dow Jones cũng luôn có những ưu điểm và nhược điểm riêng biệt so với các chỉ số chứng khoán khác trên thị trường.

Ưu điểm

Các công ty lỡn được lựa chọn để đưa vào danh sách chỉ số Dow Jones đều là các công ty có trạng thái đáng tin cậy nhất. Do đó các nhà đầu tư luôn luôn có thể yên tâm khi đầu tư vào chỉ số này.

Chỉ số Dow Jones là chỉ số tập trung vào các công ty có mức vốn hóa lớn nhất, cũng là hàng loạt công ty nổi bật được các nhà đầu tư quan tâm nhất do đó, chỉ số Dow Jones là loại chỉ số được cập nhật thường xuyên. Nhà đầu tư thường xem xét chỉ số Dow Jones sẽ có thể biết được thị trường chung ngày hôm nay như thế nào.

BÁO SÀI GÒN GIẢI PHÓNG

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm, thì chỉ số Dow Jones cũng sẽ tồn tại một số nhược điểm sau đây mà nhà đầu tư nên nắm được.

Đối với một thị trường lớn như thị trường Mỹ, con số 30 công ty có lẽ còn là con số hơi ít. Hơn nữa, chỉ số Dow Jones khó có thể phản ánh một cách chính xác thực trạng của các lĩnh vực đầu tư quan trọng khác khi nó chỉ tập trung cho lĩnh vực công nghiệp.

Do chỉ số Dow Jones hiện là chỉ số được xác định dựa trên giá của cổ phiếu nên có thể chưa phản ánh được chính xác hoàn toàn giá trị nội tại cũng như hiệu suất trên thị trường thực tế của các công ty cấu thành, và hiệu suất của nền kinh tế nói chung.

Nhà đầu tư chứng khoán '3 không' loay hoay tìm hướng đi

Khi một cổ phiếu bất kỳ trong danh sách của chỉ số có sự biến động giá, có thể ảnh hưởng lớn đến giá trị chung chỉ số Dow Jones, nhưng điều này không đồng nghĩa rằng nó sẽ có ảnh hưởng đến toàn thị trường.

Chính bởi vì những nhược điểm kể trên, các nhà đầu tư nên ngày càng cẩn thận hơn khi thực hiện giao dịch chỉ số Dow Jones. Việc quan trọng nhà đầu tư cần làm là phân tích cũng như theo dõi một cách tổng quát các sự kiện thị trường để hạn chế được những rủi ro đáng tiếc.

Ý nghĩa của chỉ số Dow Jones

Chỉ số Dow Jones được tính toán hoàn toàn dựa trên dữ liệu về giá của chỉ 30 công ty trong tổng số lượng lớn rất nhiều công ty đang niêm yết cổ phiếu trên các sàn giao dịch thị trường chứng khoán Mỹ, tuy nhiên đây lại là 30 công ty lớn nhất của quốc gia này.

Báo Sài Gòn Đầu Tư Tài Chính

Do vậy việc sử dụng chỉ số Dow Jones để làm một câu thước đo cho thị trường chứng khoán Hoa Kỳ là điều mà nhà đầu tư không cần thắc mắc bởi 30 công ty này không chỉ có điểm mạnh về danh tiếng, mà giá trị vốn hóa cũng như sự quan tâm của các nhà đầu tư trên toàn thế giới với các cổ phiếu thị trường của họ cũng là cao nhất thị trường.

Xem Thêm:  Đầu Tư Gì Khi Lạm Phát Tăng Cao? 6 Cách Tiền Đẻ Ra Tiền Cực Hiệu Quả

Ngoài ra, không chỉ luôn được tập trung cho một lĩnh vực công nghiệp nhất định, 30 công ty trong danh sách này còn phát triển thêm nữa ở đa dạng các lĩnh vực khác nhau như công nghệ, thương mại, giải trí, hàng bán lẻ, hàng tiêu dùng,…có thể nói là hầu hết các lĩnh vực nòng cốt chủ chốt của nền kinh tế Mỹ hiện nay.

Những kiến thức cơ bản về chứng khoán nhất định phải biết dành cho nhà đầu tư F0

Bên cạnh đó, chỉ số Dow Jones cũng là chỉ số có phản ứng mạnh mẽ với những tác động phần lớn từ kinh tế, chính trị như là chiến tranh, thiên tai, các bất ổn trong hệ thống chính trị, các chính sách chính phủ về kinh tế như lãi suất, lạm phát hoặc một số các chỉ số khác trong kinh tế như GDP, tỷ lệ người dân thất nghiệp, xuất nhập khẩu,…Chỉ một sự thay đổi lớn trong số những yếu tố và sự kiện kinh tế nêu trên cũng sẽ tác động không nhỏ đến chỉ số Dow Jones.

Từ những lập luận trên, có thể thấy rõ được mối quan hệ tác động qua lại giữa tình trạng nền kinh tế, chính trị của Hoa Kỳ và chỉ số Dow Jones. Thông qua chỉ số Dow Jones, chúng ta có thể dễ dàng hình dung được tổng thể bức tranh của nền kinh tế Hoa Kỳ. Mà Mỹ lại chính là quốc gia có tầm ảnh hưởng to lớn bậc nhất trên thế giới, nên theo đó thì chỉ số Dow Jones cũng phần nào phản ánh được sức khỏe hiện trạng của toàn bộ nền kinh tế toàn cầu.

HoSE đang phối hợp các công ty chứng khoán thử nghiệm giao dịch lô lẻ

Việc nghiên cứu về chỉ số Dow Jones là một điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Sự biến động về các giá trị của chỉ số Dow Jones sẽ tác động không nhỏ đến tâm lý các nhà đầu tư chứng khoán trên thế giới, từ đó dẫn đến xu hướng chung trong hành vi của họ đối với không chỉ thị trường đầu tư chứng khoán mà cả thị trường forex.

Hướng dẫn đầu tư vào Dow Jones

Để đầu tư thành công chỉ số Dow Jones, ngày nay các nhà đầu tư thông qua 2 kênh đầu tư lớn chủ yếu đó là thị trường chứng khoán và thị trường forex.

Đối với thị trường ngày, bắt buộc chỉ có các nhà đầu tư Mỹ mới được tham gia đầu tư bởi vì chỉ số Dow Jones là chỉ số chứng khoán thuộc đặc trưng thị trường chứng khoán Hoa Kỳ.

Thị trường chứng khoán không ngại khối ngoại bán ròng... vì “quá quen”

Một số hình thức để thực hiện đầu tư chỉ số Dow Jones cho các nhà đầu tư đó là: Thông qua chứng khoán liên quan phái sinh như hợp đồng quyền chọn, hợp đồng trong tương lai; hoặc thông qua các cổ phiếu có mặt trong danh sách các cổ phiếu cấu thành chỉ số này.

Giao dịch thông qua hợp đồng quyền chọn: Để đầu tư chỉ số Dow Jones thông qua loại hợp đồng quyền chọn thì các nhà đầu tư thường giao dịch nhiều nhất đó là với hợp đồng quyền chọn với mã cổ phiếu DJX được phát hành chính thức bởi The Chicago Board Options Exchange (CBOE) – Sàn giao dịch quyền chọn Chicago.

Giao dịch hợp đồng trong tương lai: Để đầu tư chỉ số Dow Jones thông qua loại hợp đồng tương lai thì được lựa chọn nhiều nhất chính là E-mini Dow ($5) Futures. Sản phẩm này đã được thực hiện giao dịch tại Sàn giao dịch về hàng hóa Chicago có tên Chicago Mercantile Excchange (CME) và Sàn giao dịch Chicago có tên chính thức Chicago Board of Trade (CBOT).

Tâm lý thị trường chứng khoán duy trì ổn định | VTV.VN

Ngoài ra, nhà đầu tư có thể đầu tư chỉ số Dow Jones có thể thông qua các quỹ hoán đổi danh mục ETF. Một trong số đó có thể kể đến các quỹ Dow Diamonds, Diamonds Trust hay The Prosshares Trust Ultra Dow 30,…Thông thường các quỹ đầu tư này sẽ nắm giữ toàn bộ các cổ phiếu có trong một số rổ cổ phiếu cấu thành chỉ số Dow Jones hoặc phản ánh gần nhất cho sự biến động lớn mạnh của chỉ số này.

Tại Việt Nam, VN30 cũng hiện là một chỉ số tương tự như chỉ số Dow Jones để các nhà đầu tư hoàn toàn có thể tham khảo và giao dịch.

Không chỉ phản ánh thực tế sức khỏe của nền kinh tế Hoa Kỳ, chỉ số Dow Jones còn cho thấy bức tranh về tình hình chung của nền kinh tế phạm vi toàn thế giới. Do đó đây là chỉ số được tất cả nhà đầu tư chứng khoán trên thế giới quan tâm.

Chỉ số Dow Jones (Dow Jones Index) là gì?

Bên cạnh chỉ số Dow Jones thì hiện nay thị trường chứng khoán nước Mỹ cũng còn nhiều chỉ số khác cũng rất nổi tiếng. Nhưng Dow Jones hiện nay vẫn được coi là chỉ số tiêu chuẩn nhất với vai trò là chỉ số đại diện cho nền kinh tế Hoa Kỳ. Hơn nữa, ngày nay khi mà các thông tin liên quan đến chỉ số Dow Jones rất dễ dàng để có thể tiếp cận thì sự quan tâm đầu tư của các trader trên toàn thế giới càng nhiều. Để kịp thời phản ứng với những diễn biến nhanh chóng của thị trường chứng khoán, tìm hiểu về chỉ số Dow Jones là gì ở trên sẽ giúp ích rất lớn cho bạn để không bỏ lỡ bất cứ cơ hội đầu tư nào. Chúc cho các nhà đầu tư sẽ có những giao dịch thành công với chỉ số Dow Jones.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *