Chỉ Số NASDAQ Là Gì? Tại Sao Nhà Giao Dịch Thích Lựa Chọn NASDAQ

Là sàn giao dịch chứng khoán điện tử thành lập đầu tiên trên thế giới, Nasdaq có ảnh hưởng vô cùng lớn đến thị trường chứng khoán thế giới và luôn là nơi được các nhà kinh tế theo sát. Chỉ số Nasdaq Composite và Nasdaq 100 là hai chỉ số quan trọng mà mỗi nhà giao dịch trên sàn Nasdaq đều cần phải nắm bắt kỹ càng. Vậy, chỉ số nasdaq là gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư chứng khoán  mới tham gia câu trả lời chi tiết cho câu hỏi này.

Nasdaq là gì? 

Nasdaq (National Association of Securities Dealers Automateed Quotation) là một sàn giao dịch chứng khoán của nước Mỹ được thành lập vào đầu năm 1971 bởi Hiệp hội Quốc gia các Nhà buôn bán Chứng khoán Mỹ (NASD).

NASDAQ là gì? 3 lý do vì sao các nhà giao dịch ưa chuộng NASDAQ - Finhay

Nasdaq được thiết kế với mục đích nhằm cung cấp cho các nhà đầu tư một giải pháp tối ưu cho giao dịch cổ phiếu điện tử, minh bạch, và nhanh chóng thay cho việc giao dịch chứng khoán một cách trực tiếp, mà NASD tin rằng mang lại gánh nặng cho các nhà đầu tư vì không có nhiều hiệu quả và tốn thời gian.

Năm 1981, Nasdaq giao dịch 37% trong toàn bộ tổng số 21 tỷ cổ phiếu của thị trường chứng khoán nước Mỹ Đến năm 1991, cổ phần của Nasdaq đã ghi nhận tăng lên 46%.

Năm 1998, đây là thị trường chứng khoán đầu tiên ở nước Mỹ có thực hiện giao dịch trực tuyến, thu hút một số lượng lớn công ty trong thời kỳ bong bóng dot-com. Chỉ số chính đó là Nasdaq Composite được giới thiệu kể từ khi thành lập.

Quỹ giao dịch trao đổi QQQ theo dõi sát sao chỉ số NASDAQ-100 vốn hóa lớn, được giới thiệu vào năm 1985 cùng với NASDAQ Financial-100 Index, theo dõi trên cả 100 công ty lớn nhất về vốn hóa thị trường.

Nasdaq hạn chế cổ phiếu Trung Quốc lên sàn

Năm 1992, Thị trường Chứng khoán Nasdaq đã bắt đầu kết hợp với Sở Giao dịch Chứng khoán Luân Đôn để hình thành mối liên kết liên lục địa đầu tiên trên các thị trường vốn.

Năm 2000, Hiệp hội các Đại lý Chứng khoán Quốc gia đã bắt đầu tách khỏi Thị trường Chứng khoán Nasdaq để thành lập một công ty đại chúng.

Dẫn đầu trong công nghệ giao dịch, nhiều gã khổng lồ trong ngành công nghệ đã chọn niêm yết trên Nasdaq từ khi mới thành lập bao gồm cả bộ ba Facebook, Apple, và Google. Sự phát triển nhanh chóng không ngờ của công nghệ đã làm cho mô hình giao dịch điện tử Nasdaq trở thành tiêu chuẩn cquan trọng ho các thị trường trên toàn thế giới.

Dow phục hồi 550 điểm khi công nghệ phục hồi sau đợt bán tháo lớn, Apple tăng 4%

Hiện nay, Nasdaq sở hữu khoảng 3.200 công ty giao dịch công khai, là một sàn giao dịch chứng khoán lớn thứ hai (tính theo giá trị chứng khoán) và cũng là thị trường chứng khoán điện tử lớn nhất thế giới với khối lượng tài sản khoảng 1,8 tỷ giao dịch mỗi ngày.

Nasdaq giao dịch cổ phần chứng khoán trên nhiều lĩnh vực bao gồm hàng hóa vốn, hàng tiêu dùng, năng lượng, tài chính, y tế, tiện ích công cộng, khoa học công nghệ và giao thông vận tải – nhưng nổi tiếng nhất là các loại cổ phiếu công nghệ cao.

Nasdaq cũng đang là sàn giao dịch được xếp thứ hai trong danh sách các sàn giao dịch chứng khoán theo vốn hóa thị trường của số lượng cổ phiếu được giao dịch, chỉ sau Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE).

Chỉ số Nasdaq là gì?

Trên thị trường hiện nay, Nasdaq đóng vài trò vô cùng quan trọng trong thị trường chứng khoán Mỹ và Quốc tế. Khi nói đến chỉ số Nasdaq, người ta sẽ chủ yếu đánh giá về 2 chỉ số là Nasdaq Composite và Nasdaq 100.

Sàn Nasdaq là gì? Tìm hiểu các chỉ số Nasdaq có trên sàn

Nasdaq bao gồm tổng cộng 3889 công ty đến từ 10 ngành chính. Phần lớn các công ty tham gia là thuộc ngành công nghệ, dịch vụ khách hàng và Y tế v.v.

Nasdaq cũng bao gồm nhiều tập đoạn lớn ví dụ như PepsiCo., PayPal và Amazon. Các cổ phiếu mua bán ở đây có thường tăng trưởng nhanh và không có nhiều cổ phiếu thuộc loại blue chip như NYSE. Vì vậy, có thể nói chỉ số này là chỉ số tương đối bắt mắt, linh hoạt và có nhiều độ biến động hơn.

Xem Thêm:  Kế Toán Bán Hàng Là Gì? Vai Trò Của Kế Toán Bán Hàng Trong Doanh Nghiệp

Danh sách các loại Chỉ số chính của Nasdaq

Giống như bất kỳ sàn giao dịch mua bán chứng khoán nào, Nasdaq sử dụng một chỉ số hoặc còn là một tập hợp các cổ phiếu để cung cấp một cái nhìn nhanh tổng quát về hiệu suất thị trường. NYSE sử dụng đó là chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones (DJIA) làm chỉ số xác định chính, còn NASDAQ sử dụng Nasdaq Composite và Nasdaq 100.

Chỉ số Nasdaq Composite

Chỉ số Nasdaq Composite đo lường chính xác sự thay đổi của hơn 3.000 cổ phiếu được giao dịch trên Nasdaq. Nasdaq Composite thường được giới chuyên môn gọi là ” Nasdaq ” và là chỉ số thường được trích dẫn bởi các nhà báo và phóng viên tài chính.

Các loại chứng khoán quan trọng trong chỉ số bao gồm:

 • Chứng chỉ tín uỷ thác Mỹ – ADR;
 • Cổ phiếu xếp loại phổ thông;
 • Lãi suất góp vốn công ty trách nhiệm hữu hạn;
 • Cổ phần thông thường
 • Ủy thác quỹ Đầu tư vào Bất động sản (REITs);
 • Cổ phần của lãi suất của người sở hữu SBI);
 • Cổ phiếu Tracking.

Chỉ số quan trọng này bao gồm tất cả các cổ phiếu niêm yết của Nasdaq nhưng không phải bao gồm công cụ phái sinh, cổ phiếu ưu đãi, quỹ, quỹ giao dịch trao đổi (ETF) hoặc các loại chứng khoán nợ.

Điểm chứng khoán là gì? Ví dụ, ý nghĩa và cách tính chính xác | Timo

Chỉ số Nasdaq 100

Nasdaq 100 là chỉ số đo lường 100 công ty phi tài chính thuốc hàng lớn nhất về giá trị thị trường nào đang được niêm yết trên sàn giao dịch trên Nasdaq. Các công ty này hoạt động trên hàng loạt rất nhiều lĩnh vực, mặc dù lớn nhất thường liên quan đến công nghệ. Mỗi năm, các công ty có thể được thêm bổ sung mới hoặc loại bỏ khỏi Nasdaq 100 tùy thuộc vào giá trị thị trường của chúng.

Chỉ số Công nghệ sinh học Nasdaq cùng chỉ số Tài chính Nasdaq 

Ngoài 2 chỉ số chính đã nêu ở trên, Nasdaq còn 2 chỉ số phụ khác khá quan trọng bao gồm chỉ số Công nghệ sinh học Nasdaq (Nasdaq Biottechnology Index) và chỉ số Tài chính Nasdaq (Nasdaq Finanncial 100).

Mỗi tài khoản giao dịch nhà đầu tư được mở 01 tài khoản ký quỹ bù trừ

Trong khi chỉ số Công nghệ sinh học của Nasdaq là chỉ số thị trường chứng khoán được hình thành từ chứng khoán của các công ty niêm yết Nasdaq thuộc ngành kinh doanh Công nghệ sinh học hoặc Dược phẩm; thì chỉ số tài chính Nasdaq là chỉ số của các công ty trong lĩnh vực tài chính bao gồm các ngân hàng, công ty bảo hiểm, công ty dịch vụ môi giới, và công ty thế chấp.

Phân biệt chỉ số Nasdaq 100 và Nasdaq Composite

So sánh Nasdaq Composite Nasdaq 100
Thời gian ra đời Đầu năm 1971 31 tháng 1, 1985
Độ bao phủ Hơn 3.000 công ty được niêm yết   mua bán trên sàn giao dịch Nasdaq 100 công ty có giá trị cổ phần thị trường lớn nhất được niêm yết trên Nasdaq
Tiêu chuẩn nằm trong phần đánh giá Là công ty niêm yết độc quyền trên sàn giao dịch Nasdaq và phải thuộc một trong những loại chứng khoán sau:

·      Chứng chỉ tín uỷ thác Mỹ – ADR;

·      Cổ phiếu thuộc loại phổ thông;

·      Lãi suất góp vốn công ty trách nhiệm hữu hạn;

·      Cổ phần thông thường

·      Ủy thác quỹ Đầu tư vào Bất động sản (REITs);

·    Cổ phần của lãi suất của những người sở hữu (SBI);

·      Cổ phiếu Tracking.

Niêm yết độc quyền trên Nasdaq

·      Được cung cấp công khai trên một nền tảng thị trường Mỹ trong 3 tháng;

·      Có khối lượng giao dịch trung bình mỗi ngày 200.000 cổ phiếu;

·      Lưu hành các báo cáo theo các mốc hàng quý và hàng năm;

·      Không trong tình trạng đứng trước nguy cơ phá sản.

Thành phần các công ty* Công ty thuộc bất kỳ một lĩnh vực nào, bao gồm:

√ Ngành kỹ thuật ở mức 46,40%

√ Dịch vụ tiêu dùng ghi nhận ở mức 20,16%

√ Chăm sóc sức khỏe ghi nhận ở mức 10,86%

√ Tài chính ở mức 8,59%

√ Công nghiệp ở mức 6,32%

√ Hàng tiêu dùng ở mức 5,49%

√ Dầu khí ở mức 0,71%

√ Viễn thông ở mức 0,70%

Vật liệu cơ bản ở mức 0,47%

√ Các tiện ích ở mức 0,30%.

Các lĩnh vực kinh doanh đa dạng giống NASDAQ Composite nhưng không bao gồm những dịch vụ tài chính.

√ Lĩnh vực công nghệ chiếm 54% trọng lượng của tổng các chỉ số.

√ Lĩnh vực tiếp theo là kinh doanh dịch vụ tiêu dùng, được đại diện bởi các công ty đồ sộ như chuỗi nhà hàng, nhà bán lẻ và dịch vụ du lịch.

√ Ngoài ra chỉ số còn bao gồm lĩnh vực dịch vụ chăm sóc sức khỏe, công nghiệp và viễn thông.

Một số công ty lớn nằm trong mỗi loại chỉ số 1347 Propertty Insurance Holdings, Inc.

21 VIANET GROUP

2U

51 JOB

A-Mark Precious Metals

AAON

ABIOMED

AC Immune Ltd

AC MOORE ARTS & CRAFTS

Acacia Communications Inc

Apple

Microsoft

Amazon

Facebook

Alphabet

Intel Corp

Comcast Corp

Cisco Systems

PepsiCo

Adobe

Có nên đầu tư vào Nasdaq hay không?

Được hỗ trợ bởi các công ty công nghệ đã và vẫn đang phát triển mạnh mẽ trong thời đại internet – bao gồm Google, Facebook, trang mua sắn Amazon và Apple, Nasdaq 100 đã tạo ra được mức lợi nhuận đáng kinh ngạc kể từ khi thành lập vào năm 1985. Mức vốn hóa thị trường ban đầu là 58 đô la, NDX đã tăng vọt nhanh chóng lên 6,5 nghìn tỷ đô la. Vào tháng 10 năm 2017, Nasdaq-100 đại diện cho một phần tư tổng số vốn hóa thị trường NYSE.

Giải pháp thúc đẩy thị trường chứng khoán phát triển ổn định: Ưu tiên ngắn hạn, kiên định dài hạn

Nasdaq 100 không chỉ còn được xem là một chỉ số. Đây là một nhân tố phát triển toàn cầu, đổi mới và hiệu suất. Sự đa dạng của các công ty tham gia trong Nasdaq 100 rất quan trọng đối với hiệu suất và những sự thành công mạnh mẽ của nó trong hai thập kỷ qua. Kể từ năm 2003, Nasdaq-100 đã công bố rộng rãi tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR 1) của no, trong đó:

 • 20% tăng trưởng về thu nhập
 • 12% tăng trưởng về doanh thu
 • 25% tăng trưởng về giá trị cổ tức
 • 11 % tăng trưởngvề giá / thu nhập

Trên cơ sở hàng năm (YTD) được tính kể từ ngày 11 tháng 3 năm 2011, chỉ số NASDAQ-100 đã mang lại lợi nhuận ở mức 20,14%. Trên cơ sở 5 năm, chỉ số NASDAQ-100 đã thành công mang lại 38,83% trong khi kể từ khi thành lập, tỷ lệ hoàn vốn rất cao khoảng 23,28%.

Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 22/10: "Cú quay xe" vào phút chót

Nasdaq 100 và S&P 500 là 2 trong top các chỉ số vốn được theo dõi phổ biến nhất ở Mỹ. Với sự phân bổ mạnh mẽ cho các ngành công nghiệp hiệu quả trong nhóm hàng đầu như Công nghệ, Dịch vụ tiêu dùng và Dịch vụ chăm sóc sức khỏe, Nasdaq-100 đã vượt trội hơn hẳn so với S&P 500 trong từng lĩnh vực.

Nasdaq-100 (NDX) đã được đánh giá là vượt trội so với SP500 10 trong 12 năm qua.

Nên chọn đầu tư chỉ số Nasdaq 100 hay Nasdaq composite

Nasdaq Composite là một trong Top 3 chỉ số được theo dõi nhiều nhất

Được đưa ra vào năm 1971 với giá trị mức bán khởi điểm là 100; trong những năm qua, chỉ số Nasdaq Composite đã tăng vọt lên rất nhiều lần mặc dù cũng có nhiều giai đoạn suy giảm. Cùng với chỉ số trung bình theo Dow Jones và S & P 500, đây là một trong ba chỉ số chứng khoán được theo dõi nhiều nhất trên thị trường chứng khoán Mỹ.

Mối quan hệ "mập mờ" giữa Fed và thị trường chứng khoán - Học Chứng Khoán | Học Chứng Khoán Online | Phân Tích Kỹ Thuật | Học Forex Cơ Bản |KeynesAcademy

Vốn hóa thị trường chỉ số Nasdaq Composite khổng lồ

Nasdaq Composite theo dõi nhiều cổ phiếu theo phương pháp trọng số vốn hóa theo như thị trường của từng loại chứng khoán trong chỉ số. Sử dụng chính sách này sẽ luôn đồng nghĩa với việc các công ty lớn hơn được liệt kê trên sàn giao dịch Nasdaq có ảnh hưởng một cách nhiều hơn đến giá trị chỉ số NASDAQ Composite so với các công ty nhỏ hơn.

Theo truyền thống, các cổ phiếu công nghệ hiện nay đã chiếm một tỷ trọng lớn trong chỉ số Nasdaq Composite khi các công ty công nghệ lớn khổng loog đặc biệt ảnh hưởng đến chỉ số này.

Nasdaq 100 là chỉ số chứng khoán của công nghệ

Trong khi chỉ số NASDAQ Composite được theo dõi cực kỳ phổ biến bởi những người tham gia thị trường nói chung. Ra mắt vào năm 1985, Nasdaq 100 (NDX) là một chỉ số tính theo trọng vốn hóa được sửa đổi để theo dõi các công ty phi tài chính lớn nhất được chính thức niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq.

Hoàng Anh Gia Lai đứng trước nguy cơ hủy niêm yết cổ phiếu?

Sự hiện diện của một số công ty công nghệ nổi tiếng bậc nhất đã dẫn đến việc chỉ số chứng khoán này được coi là chỉ số của công nghệ. Trong thực tế, NDX đã tiếp xúc gần như hơn 50% với các lĩnh vực khác như dịch vụ tiêu dùng, thương mại bán buôn và bán lẻ và cả lĩnh vực công nghệ sinh học.

Nasdaq-100 là chỉ số đóng vai trò định nghĩa nền công nghiệp hiện đại của thế giới

Trong 15 năm, từ khoảng tháng 12 năm 2003-2018, các công ty cấu thành tổ chức NASDAQ 100 đã đăng ký mức tăng trưởng gộp hàng năm là 22% thu nhập, 13% doanh thu cùng với 29% cổ tức được trả. Với các công ty đi đầu trong lĩnh vực phát minh cải tiến đổi mới như cổ phiếu Apple, Microsoft, FB, Intel, Facebook, Starbucks, Tesla, chỉ số Nasdaq-100 đang là chỉ số có vai trò định nghĩa nền công nghiệp hiện đại của thế giới.

Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 9/3: PNJ, DGW, PTB, PAN, AGG

Không có gì đáng ngạc nhiên khi các công ty tham gia trong chỉ số Nasdaq 100 đang dẫn đầu trong xu hướng đổi mới, trung bình một công ty trong Nasdaq 100 chi trung bình vào khoảng 1,7 tỷ đô la mỗi năm cho nghiên cứu và phát triển, cao hơn gấp đôi so với chi tiêu trung bình thường thấy của một công ty S&P 500.

Với mức vốn hóa thị trường là 7,5 nghìn tỷ USD được tính toán vào cuối năm 2018, lịch sử phát triển, tác động và hiệu suất của chỉ số Nasdaq 100 đã hoàn toàn được chứng minh.

Đầu tư ban đầu vào chỉ số Nasdaq cần bao nhiêu tiền?

Khi giao dịch chỉ số Nasdaq 100, bạn cũng có thể sử dụng phương án đòn bẩy 1:200 để khuếch đại khối lượng giao dịch. Đây chính là một lợi thế của phương án CFD, với đòn bẩy, các nhà đầu tư bán lẻ vốn nhỏ cũng có thể mua bán các công cụ tài chính để tìm kiếm cơ hội từ những mức chênh lệch giữa giá mua vá giá bán.

NASDAQ 100: Aspectos a considerar | Índices | Invierte Fácil

Theo quy định, các nhà đầu tư cần phải thực hiện tối thiểu mua/bán 1 lô, tức là mức giá hơn 9000USD, khi giao dịch CFD (giao dịch ký quỹ), số tiền để chọn mua 1 lô chỉ là 1/200.

Hướng dẫn đầu tư Nasdaq 100

Đầu tư vào Nasdaq 100 bằng quỹ ETF

Một trong các phương tiện tiếp xúc với chỉ số Nasdaq 100 thông qua các quỹ giao dịch trao đổi (ETF). Hiện nay, trên thị trường đang có 3 quỹ ETF uy tín phổ biến bao gồm Invesco QQQ, Quỹ chỉ số cân bằng Nasdaqq-100 (QQEW), và ProShares Ultra QQQ.

Thị trường chứng khoán rung lắc mạnh - Báo Kinh tế đô thị

Cơ hội đầu tư vào Nasdaq 100 không chỉ giới hạn riêng cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ; Có 27 quốc gia là những nơi các sản phẩm gắn liền với chỉ số Nasdaq-100 dành cho các nhà đầu tư như công ty BMO Nasdaq-100 Equity Heedge to CAD Index ở Canada, iShares Nasdaq-199 UCITS ETF trụ sở ở Đức, Amundi ETF Nasdaq-100 ở nước Pháp, MOSt Shares Nasdaq -100 ở Ấn Độ, Guotaii Nasdaq-100 ETF ở Trung Quốc và BetaSharres Nasdaq-100 ETF ở Úc.

Đầu tư vào Nasdaq 100 bằng các hợp đồng chênh lệch

Một phương pháp khác để có thể đầu tư vào chỉ số Nasdaq 100 là thông qua hợp đồng chênh lệch (CFD).

Trong bốn năm qua, Hợp đồng chênh lệch đã trở thành phương tiện đầu tư yêu thích của nhiều nhà đầu tư tư nhân sau khi ra mắt trên thị trường tài chính bán lẻ. Nhiều nhà đầu tư cá nhân hiện nay cũng đã dùng đến phương tiện tài chính sáng tạo này để tìm kiếm tự do tài chính.

Đo lường mức độ bất cân xứng thông tin trên thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam

Hợp đồng chênh lệch hiểu theo nghĩa thực sự là hợp đồng giữa công ty CFD hoặc công ty môi giới và khách hàng. Trong hợp đồng, các nhà giao dịch phải quy định đặt ra mức tiền chênh lệch giữa giá mở và giá đóng của thời gian hợp đồng theo số lượng cổ phiếu được quy định đúng trong hợp đồng. Nói cách khác, đó là một hợp đồng có thể dùng để thay thế sự khác biệt giữa giá cổ phiếu mở và giá cổ phiếu đóng cửa khi kết thúc một phiên giao dịch cụ thể.

Giao dịch ký quỹ với hợp đồng chênh lệch là phương pháp giúp các nhà đầu tư chống lại biến động liên tục của giá cổ phiếu mà không cần thực sự mua hoặc bán cổ phiếu thực. Những lợi thế cần kể đến của giao dịch CFD bao gồm:

 • Không có thuế trước bạ – Không giống như phương pháp giao dịch cổ phiếu truyền thống, nhà đầu tư chứng khoán không có nghĩa vụ đóng thuế trước bạ cho giao dịch CFD vì tất cả không có quyền sở hữu vật chất đối với tài sản cơ bản. Tuy nhiên, điều kiện thuế cũng tính phụ thuộc vào hoàn cảnh cá nhân và có thể thay đổi.
 • Có thể giao dịch trên cả thị trường tăng hay giảm Với giao dịch CFD, nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch dựa trên giá của sản phẩm giảm cũng như tăng, do đó nhà đầu tư luôn luôn có thể hưởng lợi từ các cơ hội bán cũng như mua. Nhiều nhà đầu tư sử dụng CFD như một cách hiệu quả để bảo vệ các danh mục đầu tư hiện tại của các nhà đầu tư trong các các giai đoạn biến động ngắn hạn.
 • Sử dụng vốn một cách hiệu quả hơn – Một trong những lợi thế chính của các loại giao dịch CFD là nhà đầu tư có thể giao dịch bằng cách sử dụng hợp dồng ký quỹ, mang lại ‘đòn bẩy’.

Một sàn giao dịch đáng tin cậy là sàn có chi phí giao dịch thấp và công cụ quản lý rủi ro sẽ giúp các nhà đầu tư chứng khoán giảm thiểu rủi ro cũng như tối đa hóa lợi nhuận thu về.

Chứng khoán sáng 11/1: Đổi trụ thành công, VN-Index vượt 900 điểm

Đầu tư tài chính thì luôn đi kèm với rủi ro, điều quan trọng là người chơi biết quản lí rủi do và một chiến lược rõ ràng thì việc bạn có thể kiếm lời là không khó. Tuy nhiên bạn sẽ luôn phải cẩn trọng, chọn cho mình một chỉ số uy tín để đồng hành cùng bạn đi đến thành công và một nền tảng giúp bạn thực hiện giấc mơ vàng trên các thị trường tài chính là điều rất quan trọng. Hi vọng bài viết trên đây đã giúp bạn có được câu trả lời đầy đủ cho câu hỏi chỉ số Nasdaq là gì và giúp bạn đưa ra một quyết định đúng đắn.

Xem Thêm:  Các Thuật Ngữ Trong Báo Cáo Tài Chính Chi Tiết Dễ Hiểu Nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *