Chứng Chỉ Quỹ Là Gì? Hiểu Ngay Khái Niệm Đầu Tư Căn Bản Nhất

Chứng chỉ quỹ cũng được coi là một chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với khoản đóng góp của quỹ. Vậy chứng chỉ quỹ là gì? Liệu nhà đầu tư có nên đầu tư vào chứng chỉ quỹ hay không, có bao nhiêu cách mua chứng chỉ quỹ và những lưu ý khi mua thế nào. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ và chi tiết hơn về những vấn đề có liên quan này nhé!

Khái niệm chứng chỉ quỹ

Chứng chỉ quỹ là một dạng chứng khoán được sử dụng để xác nhận quyền sở hữu đối với một khoản đóng góp trong quỹ đầu tư đại chúng. Quỹ đại chúng ở đây là quỹ đầu tư được hình thành bởi một số lượng lớn các nhà đầu tư, với mục đích thu lợi nhuận bằng cách đầu tư vào chứng khoán hoặc các hình thức đầu tư tài sản khác. Tuy nhiên, trong quá trình đầu tư vào chứng chỉ quỹ, nhà đầu tư không có quyền quyết định đầu tư vào quỹ.

Thời hạn của chứng chỉ quỹ

Chứng chỉ quỹ là một khoản đầu tư vô thời hạn mà khách hàng có thể bán bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên, chứng chỉ quỹ thường được coi là một khoản đầu tư dài hạn (trên 12 tháng). Bởi vì các quỹ cần thời gian để nghiên cứu danh mục đầu tư của họ và cho phép tài sản tăng trưởng bền vững.

Vậy tiền đầu tư của bạn sẽ được phân bổ thế nào? Tùy theo sản phẩm đầu tư, hiện tại, quỹ đại chúng sẽ phân bổ dòng tiền theo: Danh mục sản phẩm (cổ phiếu, trái phiếu…). Tỷ trọng của từng sản phẩm trong hỗn hợp sản phẩm.

Ví dụ: DCVFM là công ty quản lý quỹ chuyên bán chứng chỉ quỹ, sản phẩm của DCCBC chỉ tập trung đầu tư vào các cổ phiếu niêm yết thuộc các ngành như năng lượng, khai thác vật liệu, tài chính, ngân hàng, viễn thông, … Những thông tin có liên quan đến bất động sản, tiêu dùng, hàng hóa, và các doanh nghiệp này luôn được xếp hạng trong số 20 công ty hàng đầu.

Chứng chỉ quỹ và trái phiếu?

Trái phiếu giống như một kỳ phiếu ngầm chứng minh rằng doanh nghiệp phát hành ra chúng đang “nợ” nhà đầu tư một số tiền bằng số vốn đã bỏ ra để kinh doanh trái phiếu.

Đối với trái phiếu, doanh nghiệp sẽ phải tiến hành áp dụng lãi suất theo quy định của pháp luật. Không chỉ vậy, doanh nghiệp phải có trách nhiệm trả lãi cho nhà đầu tư mỗi khi đến một ngày đáo hạn xác định được đặt vào trái phiếu.

Từ những thông tin trên, khi so sánh trái phiếu với CCQ, chúng ta có thể thấy giá trái phiếu trên thị trường rất biến động. Các giao dịch trái phiếu diễn ra cũng mang đến cho nhà đầu tư tính thanh khoản cao hơn.

Tuy nhiên, về lợi nhuận của nhà đầu tư khi họ nắm giữ trái phiếu, xác suất đó là khá may rủi vì họ phụ thuộc vào quyết định của họ. Nếu bạn đưa ra quyết định sai lầm, bạn chắc chắn sẽ mất tiền.

Còn đối với những nhà đầu tư một khi họ đã nắm giữ chứng chỉ quỹ thì họ không cần phải suy nghĩ quá nhiều. Lý do bởi vì mọi quyết định đầu tư giờ đã thuộc về công ty quản lý quỹ. Nếu lựa chọn công ty quản lý quỹ có thương hiệu và uy tín, biết cách đầu tư hiệu quả thì chắc chắn sẽ đem về lợi nhuận tương xứng với số vốn ban đầu cho nhà đầu tư và ngược lại.

Còn đối với nhà đầu tư nắm giữ chứng chỉ quỹ, không cần động não quá nhiều. Lý do là vì mọi quyết định đầu tư đều do công ty quản lý quỹ đưa ra. Nếu chọn được công ty quản lý quỹ uy tín và biết cách đầu tư hiệu quả thì chắc chắn sẽ mang lại lợi ích cho nhà đầu tư, và ngược lại.

Xem Thêm:  Vàng Trắng Là Gì? Tất Tần Tật Những Thông Tin Mới Nhất Về Vàng Trắng

So sánh cổ phiếu và chứng chỉ quỹ

Nhiều người lần đầu tiên nghe đến chứng chỉ quỹ thường băn khoăn không biết chứng chỉ quỹ và cổ phiếu có giống nhau không. Tuy nhiên, hai hình thức đầu tư này hoàn toàn khác nhau. Để bạn phân biệt rõ hơn, chúng tôi cung cấp cho bạn những điểm giống và khác nhau giữa hai khái niệm này.

Điểm giống nhau: Chứng chỉ quỹ và chứng khoán có một số điểm giống nhau về bản chất: Thứ nhất, cả chứng chỉ quỹ và cổ phiếu đều đã được niêm yết, nhà đầu tư có thể mua tự do. Thứ hai, sau khi mua cổ phiếu và chứng chỉ quỹ, đây là những bằng chứng về quyền sở hữu của nhà đầu tư và họ được hưởng lợi nhuận từ khoản đầu tư của mình.

Sự khác biệt: Chứng chỉ quỹ: Mục đích phát hành chứng chỉ quỹ để thành lập quỹ đầu tư đại chúng. Nhà đầu tư không có quyền quyết định đầu tư mà chỉ có thể góp vốn và thu lợi nhuận từ khoản đầu tư đó.

Cổ phiếu: Cổ phiếu được sử dụng như một phương tiện để các công ty và doanh nghiệp huy động vốn. Các nhà đầu tư dựa vào phán đoán của mình, đánh giá các cơ hội và rủi ro, và đưa ra quyết định của riêng mình về việc mua cổ phiếu nào và được hưởng lợi từ hoặc chịu trách nhiệm về quyết định của mình.

Bạn nên đầu tư vào chứng chỉ quỹ hay cổ phiếu?

Đầu tư vào cổ phiếu hay chứng chỉ quỹ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ví dụ, khả năng quản lý hoặc phân bổ tài sản của bạn. Do đó, nếu bạn dành thời gian nghiên cứu thị trường và có kinh nghiệm quản lý giá cổ phiếu cũng như khả năng chấp nhận giá thị trường tương đối cao .

Bạn có thể mở rộng quy mô đầu tư của mình theo hướng nhiều hơn.Ví dụ: Bạn tiến hành phân bổ 50% số tiền của bạn cho cổ phiếu. Phần còn lại bạn có thể đầu tư vào việc mua chứng chỉ quỹ . Và nếu bạn không có kiến thức, kinh nghiệm và muốn biết thêm về đầu tư chứng khoán.

Theo các chuyên gia, khuyến nghị chỉ nên đầu tư 10 – 20% số tiền hiện có vào chứng khoán và phân bổ hợp lý. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng cần lưu ý rằng để có kết quả đầu tư tốt vào cổ phiếu , việc nghiên cứu thị trường là rất quan trọng.

Chứng chỉ quỹ có nên đầu tư?

Sau khi được trình bày và tham khảo một số thông tin về chứng chỉ quỹ, bạn vẫn đang phân vân có nên đầu tư hay không? Bạn có lợi thế gì khi đầu tư vào chứng chỉ quỹ và chứng chỉ quỹ nào hiện có ở Việt Nam? Mời các bạn tham khảo thông tin bên dưới để tìm hiểu nhé

Một số lợi ích của chứng chỉ quỹ

Khi bạn đầu tư vào chứng chỉ quỹ thì thậm chí ngay cả khi bạn không có nhiều kiến thức về kinh tế và chứng khoán, bạn có thể yên tâm về khoản đầu tư của mình. Bởi vì, khi bạn bỏ tiền vào khoản đầu tư này, những người trực tiếp quản lý chứng chỉ sẽ quyết định cho bạn nên đầu tư vào đâu để tạo ra lợi nhuận nhiều nhất.

Bằng cách đầu tư vào chứng chỉ quỹ , bạn có thể ứng phó với những biến động của thị trường. Như chúng ta đều biết, trên thị trường chứng khoán, những biến động ngắn hạn có thể mang lại rủi ro cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, đối với các khoản đầu tư dài hạn vào quỹ, những biến động này không có quá nhiều tác động.

Rủi ro khi đầu tư vào chứng chỉ quỹ thấp hơn so với các loại chứng khoán khác. Trong trường hợp giá của chứng khoán ở giá trị có thể chuyển đổi, thì vốn của nhà đầu tư vẫn còn. Mặt khác, nhờ các quyết định đầu tư của các nhà quản lý có kinh nghiệm, vốn của bạn cũng an toàn hơn so với đầu tư.

Sau quá trình tham khảo về những lợi ích mà chứng chỉ quỹ mang lại thì chắc chắn bạn cũng đã đưa ra được quyết định xem bản thân có nên đầu tư vào loại chứng chỉ quỹ này hay không.

Tuy nhiên, trước khi bạn quyết định mua chứng chỉ quỹ thì bạn nên xem xét lại mong muốn và khả năng của bản thân và đánh giá lại nhiều hơn về loại hình này chứng khoán này nhé!

Xem Thêm:  Các Thuật Ngữ Trong Báo Cáo Tài Chính Chi Tiết Dễ Hiểu Nhất

Mua chứng chỉ quỹ nào tốt?

Việc mua chứng chỉ quỹ đồng nghĩa là bạn đang bỏ vốn của mình và ủy thác cho những người quản lý quỹ có thể sử dụng vốn của mình để đầu tư vào tài sản mà họ đã nghiên cứu được tỷ lệ sinh lời là cao nhất.

Chính vì vậy mà việc tiên quyết mà các nhà đầu tư cần làm đó là lựa chọn công ty quản lý quỹ chất lượng. Các chứng chỉ quỹ ở Việt Nam phổ biến hiện nay rất nhiều.

Đầu tư chứng chỉ quỹ ngày càng nhận được sự chú ý của nhiều nhà đầu tư trong nước. Ở Việt Nam thì hình thức này cũng đang rất được quan tâm. Cụ thể chúng ta có thể kể đến một số chứng chỉ ký quỹ nổi tiếng như sau:

 • Chứng chỉ quỹ Techcombank: Đây là một loại chứng chỉ liên quan đến trái phiếu TCMF và nhà đầu tư sẽ có cơ hội thu về được lợi nhuận dài lâu và ổn định với nguồn trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi, tín phiếu tốt.
 • Chứng chỉ quỹ Vndirect (VNDAF): Loại chứng chỉ quỹ này vốn thuộc nhóm cổ phiếu VN30 có giá trị vốn hóa lớn trên thị trường. Loại chứng chỉ này có thể tạo cho nhà đầu tư nhiều cơ hội kiếm lợi sau sự tăng trưởng vượt bậc của nền kinh tế Việt Nam.
 • Chứng chỉ quỹ ETF: Loại chứng quỹ này nhằm mục đích duy nhất chính là để mô phỏng tỷ suất sinh lợi nhuận từ những nguồn có liên quan đến trái phiếu, cổ phiếu, hàng hóa và các loại tài sản.
 • Chứng chỉ quỹ SSI: Đây thực chất là một dạng quỹ công chúng thể hiện ở dưới dạng mở trực thuộc quản lý của Công ty TNHH Quản Lý Quỹ SSI (SSIAM). Loại chứng chỉ quỹ này có giá trị min là 2 triệu đồng và không có giới hạn về lượng thời gian hoạt động. Mục tiêu của loại quỹ này là chính là để tạo thu nhập dài hạn cho nhà đầu tư.
 • Chứng chỉ quỹ VFM: Trực thuộc quản lý của Cổ phần quản lý Quỹ đầu tư Việt Nam (VFM). Mục tiêu của quỹ chính này chính là xây dựng danh mục đầu tư làm sao cho cân đối cũng như đa dạng với mục đích là tối ưu hóa các khoản lợi nhuận đồng thời giảm thiểu rủi ro khi đầu tư.
 • Chứng chỉ quỹ VCBF: Loại chứng chỉ quỹ này chỉ nhằm mục đích đầu tư vào tổng thể các loại trái phiếu, cổ phiếu và tất cả trong số chúng phải được niêm yết trên sàn chứng khoán.
 • Chứng chỉ quỹ VNDAF: Mục tiêu của chứng chỉ quỹ là tập trung đầu tư vào nhóm cổ phiếu VN30. Loại chứng chỉ quỹ này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư và những khoản thu nhập vượt bậc hơn bởi VNDAF có đội ngũ chuyên gia nổi tiếng hàng đầu và nhiều kinh nghiệm.

Hướng dẫn mua chứng chỉ quỹ

Sau khi đã tìm hiểu chi tiết về chứng chỉ quỹ, bạn nhận thấy những tiềm năng vượt trội mà nó mang lại nên muốn mua chứng chỉ nhưng lại chưa biết làm như thế nào nào để có thể mua loại chứng khoán này?

Bạn có thể liên hệ trực tiếp với các công ty để họ hướng dẫn mở tài khoản và tiến hành thực hiện giao dịch. Các công ty bạn có thể liên hệ có thể kể đến là Công ty chứng khoán VNDirect, Công ty chứng khoán Sài Gòn SSI, MBS, VCBS, FPT…Một khi mà bạn đã có được tài khoản giao dịch thì ngay lập tức bạn tiến hành đăng nhập và bắt đầu mua chứng chỉ quỹ bằng chính tài khoản của mình.

Dưới đây là hướng dẫn cách mua chứng chỉ quỹ tại VNDirect chi tiết như sau:

Bước 1: Bạn tiến hành đăng nhập vào tài khoản giao dịch của bạn bằng tên và mật khẩu. Sau đó bấm Chọn Chứng chỉ quỹ

Bước 2: Bạn lựa chọn nút Giao dịch chứng chỉ quỹ/Đặt lệnh. Hoặc bạn cũng có thể thực hiện lệnh này bằng cách click vào mã chứng chỉ quỹ mà mình có mong muốn mua trên danh sách chứng chỉ quỹ. Tại đây sẽ xuất hiện một màn hình có thông tin mua chứng chỉ quỹ để bạn điền các thông tin liên quan.

Trong đó:

 • Tài khoản khách hàng chính là loại tài khoản mà bạn dùng để giao dịch mua bán chứng chỉ quỹ trong suốt quá trình.
 • Mã: Đây chính là mã của chứng chỉ quỹ mà bạn muốn mua
 • Loại lệnh: Ở đây bạn hãy tiến hành chọn lệnh mua
 • Số tiền: Là tổng số tiền mà bạn có mong muốn dùng để mua chứng chỉ quỹ. Bạn cũng lưu ý một điều là số tiền này phải cao hơn mức giá trị đầu tư tối thiểu.
 • Sức mua: Là sức mua vào của chứng chỉ quỹ trên tài khoản giao dịch của bạn.
 • Ngày giao dịch: Là ngày giao dịch của quỹ gần nhất của bạn
 • Chọn nhân viên chăm sóc: Ở phần này, bạn có thể thoải mái lựa chọn nhân viên mà mình muốn để có thể quản lý và chăm sóc cho tài khoản cá nhân của bạn.
 • Phương thức thanh toán (PTTT): Bạn hãy bấm chọn trừ từ tài khoản chứng khoán hoặc trừ từ chính tài khoản ngân hàng của mình.
Xem Thêm:  Chỉ Số NASDAQ Là Gì? Tại Sao Nhà Giao Dịch Thích Lựa Chọn NASDAQ

Bước 3: Sau khi đã điền đầy đủ các thông tin xuất hiện trên màn hình mua chứng chỉ quỹ, bạn hãy click vào mục “Tôi đồng ý” và nhấn “Xác nhận”. Như vậy là bạn đã hoàn thành việc mua chứng chỉ quỹ rồi.

Lưu ý trong quá trình đầu tư chứng chỉ quỹ

Đầu tư vào chứng chỉ quỹ thực chất mang đến ít rủi ro hơn so với các hình thức đầu tư khác, thế nhưng không phải lúc nào thì chứng chỉ quỹ cũng hoàn toàn không có rủi ro. Để có thể chắc chắn cho khoản vốn đầu tư của mình được bảo toàn và sinh lời, bạn hãy lưu ý sau đây:

Lựa chọn công ty quản lý chứng chỉ quỹ uy tín

Lưu ý tiên quyết và cũng quan trọng nhất khi đầu tư vào chứng chỉ quỹ đó là lựa chọn công ty quản lý quỹ có thương hiệu. Việc chọn được một công ty quản lý quỹ có thương hiệu và uy tín sẽ giúp quản lý và chăm sóc  nguồn vốn đầu tư của bạn được tốt nhất và có nhiều khả năng sinh lời cao.

Và để chọn được công ty uy tín như vậy thì bước đầu tiên bạn nên dành thời gian tìm hiểu về tất tần tật những điều lệ tham gia, chiến lược đầu tư cũng như cách phân bổ nguồn vốn sao cho hiệu quả,  kinh nghiệm đầu tư của công ty trước đó.

Giá trị tài sản ròng

Một lưu ý nữa dành cho nhà đầu tư khi bắt đầu đầu tư vào chứng chỉ quỹ đó là chú ý đến giá trị tài sản ròng. Bởi lẽ, việc chú ý đến thông số này giúp bạn định lượng được mức độ hiệu quả hoạt động của quỹ. Thông qua việc so sánh những thông số này tương quan với nhiều quỹ với nhau thì bạn có thể đánh giá được chứng chỉ quỹ phù hợp và tiềm năng nhất.

Giá trị tài sản ròng trên chứng chỉ quỹ là một thuật ngữ chuyên môn được sử dụng rộng rãi trong đánh giá hiệu quả hoạt động các quỹ đầu tư. Đây là một thông số có vai trò quan trọng nhằm quyết định đến những tính chất hiệu quả hay lợi nhuận mà quỹ đầu tư có thể đem lại cho bạn.

Và cũng là tiền đề để quyết định đầu tư (mua/bán) chứng chỉ quỹ hoạt động có mang tính chất hiệu quả hoặc không. Giá trị tài sản ròng sẽ bao gồm những yếu tố như: Vốn điều lệ, lợi nhuận vốn, vốn chênh lệch do phát hành cổ phiếu khi chào bán ra công chúng cao hơn mệnh giá và tổng nguồn các quỹ dự trữ phát triển dự phòng

Có khả năng chấp nhận rủi ro

Như chúng tôi đã nói ở trên bài viết, việc đầu tư vào chứng chỉ quỹ hạn chế được khá nhiều rủi ro, tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chứng chỉ quỹ hoàn toàn không có rủi ro.

Rủi ro là điều mà không ai mong muốn gặp phải, tuy nhiên, một khi rủi ro đã xảy ra, bạn nên biết cách chấp nhận rủi ro. Rủi ro này có thể xuất phát từ thị trường hoặc quyết định sai lầm của người quản lý quỹ.

Tuy nhiên, nếu như bạn nghiên cứu và tìm hiểu chính xác được một công ty quản lý quỹ tốt, thì việc đầu tư của bạn sẽ đem đến rất nhiều lợi nhuận cao mà không cần phải tốn quá nhiều công sức bỏ ra. Vì vậy, nếu như bạn thực sự có am hiểu sâu sắc về các lĩnh vực này, thì bạn hãy thử sức mình với nhiều loại chứng chỉ quỹ và biết đâu may mắn sẽ mỉm cười với bạn thì sao.

Như vậy, thông qua bài viết, bạn đọc chắc chắn đã nắm được chứng chỉ quỹ là gì, cổ phiếu và chứng chỉ quỹ có gì khác, có nên đầu tư chủ yếu vào chứng chỉ quỹ hay không. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm kiến thức để đầu tư mới, đem về nguồn lợi nhuận thụ động tương xứng với số tiền mình bỏ ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *