Quy Tắc 72 Là Gì? Ứng Dụng Hiệu Quả Quy Tắc 72 Trong Đầu Tư

Trong lĩnh vực đầu tư tài tính ngân hàng, có rất nhiều khái niệm và định nghĩa phức tạp mà một người mới tham gia cần phải tìm hiểu. Khi đã nắm rõ những quy tắc phương pháp này thì nhà đầu tư hoàn toàn có thể làm chủ và đạt được thành công trong lĩnh vực đầu tư đầy rủi ro này. Trong nội dung bài viết dưới đây, quý bạn đọc thân mến sẽ tìm thấy những nội dung liên quan đến một quy tắc khá quan trọng, đó là quy tắc 72. Vậy quy tắc 72 là gì theo như định nghĩa trong lĩnh vực tài chính? Hãy cùng tìm hiểu ngày trong bài viết dưới đây nhé.

Quy tắc 72 là gì?

Trong tài chính, quy tắc 72, quy tắc 70 đi cùng với quy tắc 69.3 là bộ ba phương pháp ước tính thời gian nhân đôi của một khoản đầu tư. Số quy tắc có ý nghĩa là được chia cho phần trăm lãi suất mỗi kỳ để số tiền đầu tư có được số khoảng thời gian cần thiết để tăng gấp đôi.

Công thức 72 hay quy tắc 72 là gì? Vì sao nó cần thiết cho giới đầu tư tài chính? | TraderViet

Mặc dù máy tính khoa học cũng như các chương trình bảng tính có các chức năng tối ưu để tìm thời gian nhân đôi chính xác, các quy tắc này rất hữu ích tiện lợi cho các phép tính nhẩm và khi chỉ có một máy tính cơ bản. Các quy tắc này cũng được áp dụng cho tăng trưởng tính theo cấp số nhân và do đó được sử dụng cho lãi suất kép thay vì tính lãi đơn giản.

Quy tắc 72 được hiểu nôm na như là một cách để xác định xem bạn sẽ mất thời gian bao lâu để có thể tăng gấp đôi số tiền tích lũy với bất kỳ mức lãi suất nào. Ví dụ như bạn chọn gửi tiết kiệm với mức lãi suất là 8%/năm, lấy 72 chia cho 8 thì bạn sẽ được 9. Số 9 chính là số năm thời gian bạn phải đợi chờ để tăng vốn đầu tư ban đầu lên gấp đôi.

Tương tự như vậy ta cũng có những khoảng thời gian được tính tương ứng với mức lãi suất nhận được hàng năm. Đây cũng là một mẹo nhanh chóng để bạn tính ra mức lãi cần thiết nhằm gấp đôi số tiền mà bạn hiện có sau một số năm nhất định.

So sánh lãi suất ngân hàng tháng 2/2020: Lãi suất kì hạn 1 năm ở đâu cao nhất?

Đơn giản như sau: Lấy 72 chia trực tiếp cho số năm sẽ ra mức lãi bạn cần kiếm được để có thể được gấp đôi số tiền bạn có trong một số năm nhất định.

Ví dụ: Bạn đang muốn gấp đôi vốn trong vòng 10 năm thì cần kiếm được bao nhiêu lãi? Lấy ngay 72 chia cho 10, bạn sẽ phải kiếm được con số mức lãi 7,2% để gấp đôi số vốn sau 10 năm. Giả dụ nếu như bạn muốn gấp đôi số tiền trong vòng 5 năm thôi? 72 chia cho 5 là được ngay 14,4. Bạn phải kiếm được lãi suất 14,4% một năm để gấp đôi số vốn trong vòng chỉ 5 năm.

Quy tắc 72 là gì? Vì sao nhà đầu tư phải hiểu rõ quy tắc 72

Bạn cũng có thể áp dụng quy tắc 72 ngược lại để tính xem sau bao nhiêu năm số tiền của bạn sẽ được tắng gấp đôi, chỉ việc lấy 72 chia cho số mức lãi suất. Ví dụ, bạn đang là người điều hành một quỹ đầu tư siêu lợi nhuận với mức lãi 20%. Bạn sẽ phải điều hành quỹ đầu tư này trong bao nhiêu lâu để gấp đôi được số tiền vốn ban đầu? Chỉ việc là lấy 72 chia cho 20, kết quả sẽ có là 3,6 năm.

Tóm lại, bạn hoàn toàn có thể lấy 72 chia cho số năm để tính ra được một mức lãi cần thiết. Hoặc có thể lấy 72 chia trực tiếp cho mức lãi để tính ra số năm bạn cần để gấp đôi số vốn

So sánh lãi suất ngân hàng tháng 12/2019: Lãi suất kì hạn 1 năm ở đâu cao nhất?

Bảng mô tả quy tắc 72 trên đây là chứng mình cho việc quy tắc này cho ta biết rằng nếu với lãi suất kép là con số cụ thể thì sau bao nhiêu năm ta làm ra gấp đôi tài sản của mình bỏ ra ban đầu. Quy tắc này sẽ giúp bạn có thể tính ra một con số gần đúng nếu tính toàn theo lãi kép hàng năm.

Chống lạm phát cũng là một ứng dụng tuyệt với nữa cho quy tắc 72. Bạn hoàn toàn có thể dùng quy tắc này để tính ra sau bao nhiêu lâu thì sức mua của đồng tiền trong túi của bạn sẽ giảm đi một nửa bởi vì đặt dưới ảnh hưởng của lạm phát. Chỉ việc lấy 72 chia trực tiếp cho tỉ lệ lạm phát.

Xem Thêm:  Mỹ Ký Là Gì? 10+ Thông Tin Cần Biết Trước Khi Mua Mỹ Ký

Ví dụ, với lạm phát 3%, sau 24 năm chi tiêu (lấy 72 chia 3), giá trị thực sự của số tiền mà bạn hiện này cất giữ sẽ giảm đi một nửa. Với lạm phát leo thang lên đến 6%, thời gian sẽ ngắn lại chỉ còn 12 năm.

Cách tiết kiệm tiền mà không phải sống khổ sở

Công thức tính toán với quy tắc 72

Số năm tiền vốn nhân đôi = 72 / Lãi suất

Trong đó:

Lãi suất = Tỷ suất lợi nhuận được tính trên một khoản đầu tư

Quy tắc 72 có thể áp dụng tốt và phù hợp cho bất kỳ thứ gì tăng trưởng với tốc độ theo quy tắc như lãi kép, chẳng hạn như dân số, các con số kinh tế tầm cỡ vĩ mô, phí hoặc các khoản vay. Nếu tổng giá trị sản phẩm quốc nội (GDP) tăng trưởng 4% hàng năm, nền kinh tế toàn quốc sẽ tăng gấp đôi trong 72/4 = 18 năm.

Liên quan đến khoản phí ăn vào trong giá trị lãi đầu tư, Quy tắc 72 có thể được sử dụng để chứng minh cho các tác động lâu dài của những chi phí này. Một quỹ tương hỗ thực sự tính 3% phí chi phí hàng năm sẽ giảm đi vào số tiền gốc đầu tư xuống một nửa trong khoảng 24 năm. Một người lựa chọn vay trả lãi suất 12% trên thẻ tín dụng của họ (hoặc bất kỳ một loại hình thức cho vay nào khác sẽ phải tính lãi kép) sẽ tăng gấp đôi số tiền mà họ nợ trong sáu năm.

Làm gì để tránh rủi ro khi tham gia thị trường trái phiếu doanh nghiệp?

Quy tắc này cũng có thể được sử dụng trong trường hợp để tìm khoảng thời gian cần thiết để giá trị của tiền giảm một nửa do thời gian lạm phát. Nếu lạm phát là 6%, thì sức mua thị trường nhất định của đồng tiền sẽ chỉ có giá trị bằng một nửa trong khoảng thời gian 12 năm (72/6 = 12). Nếu lạm phát giảm từ con số 6% xuống 4%, một khoản đầu tư dự kiến ​​sẽ mất một nửa giá trị này trong vòng 18 năm, thay vì 12 năm.

Ngoài ra, Quy tắc 72 có thể được áp dụng rộng rãi trong tất cả các loại thời hạn bởi các điều kiện tỷ suất sinh lợi được cộng lại hàng năm. Nếu lãi suất phát sinh mỗi quý là 4% (nhưng lãi suất chỉ được tính bằng con số gộp hàng năm), thì sẽ mất (72/4) = 18 quý hoặc 4,5 năm để tăng lên con số gấp đôi số tiền gốc. Nếu dân số của một quốc gia nào đó tăng với tốc độ 1% mỗi tháng, nó sẽ tăng gấp đôi số dân trong 72 tháng hoặc sáu năm.

Guide to 2021 Closing Costs in Kansas - NewHomeSource

Quy tắc 72 áp dụng cho các trường hợp có thể tính lãi kép chứ không áp dụng cho các trường hợp lãi đơn. Lãi suất tính trên một khoản đầu tư ban đầu hoặc một khoản vay nói chung đều có thể được chia thành hai loại — đơn giản hoặc tổng hợp.

Lãi suất đơn giản là được xác định bằng cách nhân lãi suất hàng ngày của số tiền đó với số tiền gốc và với số ngày trôi qua giữa các lần thanh toán. Nó được sử dụng cho phép tính lãi cho các khoản đầu tư quan trọng mà lãi tích lũy không được cộng lại vào tiền gốc.

Đối với lãi suất kép, tiền lãi được tính hoàn toàn trên số tiền gốc ban đầu và cộng vào cả tiền lãi tích lũy của các kỳ trước của một khoản tiền gửi. Lãi kép cũng có thể được coi là “lãi trên tiền lãi” và nó hoàn toàn sẽ làm cho số tiền đã đầu tư tăng lên với tốc độ cao hơn với tốc độ chắc chắn nhanh hơn so với lãi suất đơn thuần, vốn chỉ được tính trên số tiền gốc.

Guide to 2021 Closing Costs in Kansas - NewHomeSource

Ví dụ và liên hệ thực tế áp dụng quy tắc 72

Mọi người yêu tiền, và họ thật sự thích nhìn thấy nó phát triển nhiều hơn nữa. Khi họ nhận được một ước tính một cách sơ bộ về thời gian cần thiết để tăng gấp đôi số tiền trung bình và có thể so sánh các lựa chọn đầu tư khác nhau. Tuy nhiên, các phép tính toán học sẽ chỉ thật sự được đánh giá cao trong một khoản đầu tư mà là rất phức tạp đối với những cá nhân thông thường mà không có thêm một sự trợ giúp của bảng nhật ký hoặc máy tính, đặc biệt là những phép tính nhanh chóng liên quan đến lãi suất kép.

Quy tắc 72 cung cấp cho nhà đầu tư một lối tắt hữu ích. Quy tắc áp dụng hoàn toàn đúng cho sự tăng trưởng theo cấp số nhân của một khoản đầu tư hoàn toàn dựa trên tỷ suất sinh lợi kép.

Xem Thêm:  Tự Do Tài Chính Là Gì? Số Tiền Cần Để Tự Do Tài Chính Là Bao Nhiêu?

Tài chính xanh (Green Finance) là gì? Sản phẩm tài chính xanh

Ví dụ: nếu một chương trình đầu tư hứa hẹn cung cấp tỷ suất lợi nhuận kép hàng năm 8%, thì sẽ mất khoảng chín năm (72/8 = 9) để có thể tăng gấp đôi số tiền đã đầu tư. Lưu ý rằng lợi nhuận kép hàng năm ở mức là 8% được kết hợp với phương trình này là 8, chứ không phải là 0,08, cho kết quả là 9 năm (chứ không phải 900). Nếu mất 9 năm để nhân đôi khoản đầu tư 1.000 đô la, thì khoản đầu tư ban đầu sẽ tăng lên 2.000 đô la vào năm thứ 9, 4.000 đô la vào năm thứ 18, 8.000 đô la vào năm thứ 27, v.v.

Quy tắc 72 cung cấp cho người dùng một mốc thời gian khá chính xác – phản ánh thực tế rõ ràng rằng đó là sự đơn giản hóa của một phương trình logarit phức tạp. Để có được thời gian nhân đôi số tiền chính xác, bạn cần thực hiện toàn bộ phép tính.

Để tìm hiểu chính xác cần phải mất bao lâu để tăng gấp đôi một khoản đầu tư có thể mang lại lợi nhuận 8% hàng năm, bạn sẽ sử dụng công thức phương trình sau: T = ln (2) / ln (1 + (8/100)) = 9.006 năm

2 bước đơn giản để bảo đảm an toàn tài chính

Như bạn có thể thấy, kết quả này hoàn tòn rất gần với giá trị gần đúng thu được của quy tắc 72 (72/8) = 9 năm. Quy tắc 72 chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực lãi suất hoặc tỷ suất sinh lợi nằm trong khoảng từ 6% và 10%. Khi thực hiện giao dịch với các tỷ lệ nằm ngoài phạm vi này, quy tắc 72 cũng có thể được điều chỉnh bằng cách cộng hoặc trừ 1 của 72 cho mỗi 3 điểm lãi suất giảm khỏi ngưỡng 8%.

Ví dụ, lãi suất gộp là mức 11% hàng năm cao hơn 3 phần trăm so với 8%. Do đó, việc lựa chọn thêm 1 (cho 3 điểm cao hơn 8%) vào 72 thì có thể dẫn đến việc sử dụng Quy tắc 73 để có được một độ chính xác cao hơn. Đối với tỷ suất lợi nhuận 14%, nó sẽ đổi sang quy tắc 74 (2 cho 6 phần trăm tăng lên) và đối với tỷ suất lợi nhuận khoảng 5%, nghĩa là giảm 1 (thấp hơn 3 phần trăm) thì sẽ dẫn đến Quy tắc 71.

Giáo dục tài chính góp phần thúc đẩy tài chính toàn diện trong thời đại công nghệ số

Ví dụ: Bạn có một khoản đầu tư thật sự rất hấp dẫn với tỷ suất lợi nhuận 22%. Quy tắc cơ bản của quy tắc 72 cho biết khoản đầu tư ban đầu sẽ tăng gấp đôi trong khoảng 3,27 năm. Tuy nhiên, vì (22 – 8) là 14 và (14 ÷ 3) là khoảng 4,67 ≈ 5, quy tắc có thể điều chỉnh sẽ sử dụng 72 + 5 = 77. Điều này đưa ra giá trị là 3,5 năm, cho thấy rằng bạn sẽ phải đợi thêm một phần tư của năm nữa để tăng gấp đôi số tiền của mình nếu so với kết quả của 3,27 năm thu về từ Quy tắc 72 cơ bản. Khoảng thời gian được tính bởi phương trình logarit là 3,49, vì vậy kết quả thu được khi tính từ quy tắc điều chỉnh là chính xác hơn. Đối với tính lãi kép hàng ngày hoặc thời gian liên tục, sử dụng 69,3 trên tử số sẽ cho kết quả chính xác hơn. Một số người có thể điều chỉnh giá trị này thành 69 hoặc 70 để dễ tính toán.

Tại sao nhà đầu tư nên sử dụng quy tắc 72?

Lý do thứ nhất: Bạn sẽ biết tương lai khoản đầu tư của bạn sẽ ra sao.

Đầu tư hàng hóa để thỏa mãn mong muốn kiếm thêm được nhiều tiền hơn - FINVEST

Biết được chuyện gì sẽ có thể xảy ra với tiền của bạn là điều quan trọng, do vậy tại sao lại không dự đoán chính xác con số lợi nhuận trong tương lai của bạn chứ? Chẳng hạn, bạn có mục tiêu để có thể tiết kiệm để nghỉ hưu. Bạn dự tính sẽ nghỉ hưu chỉ trong vòng 20 năm nữa, bạn thắc mắc sẽ mất bao nhiêu lâu để khoản đầu tư 500,000 USD tăng lên thành 1 triệu USD.

Giả dụ bạn đầu tư tương đối an toàn và có khoản lợi tức vào khoảng 4%.

72/4=18

Bạn sẽ cần có đến 18 năm để nhân đôi khoản đầu tư từ 500,000 USD lên 1,000,000 USD. Nếu bạn dự tính được sẽ nghỉ hưu trong 20 năm nữa, thì quy tắc 72 cho thấy bạn chắc chắn sẽ hoàn thành được mục tiêu, lại còn sớm hơn 2 năm.

Đầu tư tài chính là gì? 6 hình thức đầu tư tài chính phổ biến nhấtVNDIRECT

Tất nhiên, cũng có thể dễ phát hiện ra công thức này có nhiều lỗ hổng. Nhưng đây chỉ là một sự ước tính bởi vì công thức giả định chính là tỷ suất lợi nhuận là cố định, không thay đổi, nhưng thật sự trên thực tế thì thị trường lại luôn biến động.

Lý do thứ hai: Bạn có thể áp dụng quy tắc này để hình dung được mức chấp thuận rủi ro của mình.

Chắc rằng bạn, cũng như rất nhiều người khác, thích mọi thứ trở nên đơn giản hơn khi đầu tư. Quy tắc này sẽ giúp bạn hình dung ra được rằng mức chấp nhận rủi ro sẽ cần ở mức nào? Có lẽ bạn sẽ muốn lựa chọn đầu tư bớt an toàn hơn nếu như bạn biết sẽ phải mất nhiều thời gian để đạt được đúng mục tiêu đầu tư của bạn.

Xem Thêm:  Phí Gas Là Gì? Những Điều Về Phí Gas Mà Nhà Đầu Tư Không Thể Bỏ Qua

đầu tư chứng khoán – TheFastLoans.net

Chẳng hạn, bạn hiện nay đang có ý tưởng đầu tư 10,000 USD kết hợp giữa cổ phiếu cùng với trái phiếu với mức lợi tức là 5%. Bạn có thể sử dụng theo công thức 72 để ước tính mất khoảng thời gian bao lâu để số tiền này tăng gấp đôi nếu như bạn không rót thêm tiền vô nữa. Công thức này cũng sẽ cho bạn biết là mất 14.4 năm để tăng lên 20,000 USD bởi vì 72/5=14.4.

Giả sử bạn thấy rằng lựa chọn như vậy là quá lâu. Bạn muốn tăng tiến độ nên bạn hoàn toàn có thể cân nhắc sẽ đầu tư vào danh mục toàn bộ là cổ phiếu để gia tăng thêm những lợi nhuận tiềm năng lên. Bạn sẽ có thể thử xem xét với mức lợi tức 8% thì khi nào 10,000 USD của bạn sẽ được tăng gấp đôi. Trong trường hợp đặc biệt này, bạn sẽ rút ngắn được 5 năm, bởi vì 72/8=9 năm.

Lý do thứ ba: phương pháp này là một phép tính đơn giản.

Quy tắc 72 thật sự đã mang đến một phép tính đơn giản giúp ích rất nhiều khi bạn biết được thông tin tổng quát cho những điều bạn đang tìm kiếm.

Siết cho vay tiền mặt, công ty tài chính gặp khó!

Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần ghi nhớ vài điều sau đây:

  • Đây không phải luôn luôn là một phép tính chuẩn xác: Quy tắc này nếu như đổi lại sẽ không chính xác với trường hợp tỷ suất lợi nhuận cao. Bạn cũng sẽ cần dùng những phép toán một cách chính xác hơn hay những phép tính đầu tư online nếu như bạn thật sự muốn biết thật sự chính xác bạn sẽ nhận được bao nhiêu trong thời gian tương lai từ khoản đầu tư của mình.
  • Hiểu mục đích của quy tắc: Mục đích của quy tắc 72 chính là giúp bạn có thể xác định chính xác lợi nhuận tiềm năng của mình? Không. Mục đích thực sự của nó thì lại không phải là cung cấp một phép tính chuẩn xác. Bạn chỉ nên lựa chọn sử dụng công thức như một tham khảo tổng quan.
  • Cẩn thận với một số trường hợp đầu tư quá liều lĩnh: Quy tắc 72 có thể là phương pháp khuyến khích bạn đầu tư không thích đáng khi tính tới điều kiện của mình. Nếu bạn nghĩ bạn nên lựa chọn đầu tư an toàn nhưng quy tắc 72 lại gợi ý bạn nên đầu tư một cách mạnh dạn hơn, thì nên nhớ rằng khả năng lỗ mất tiền sẽ tăng lên nhiều với một danh mục liều lĩnh hơn. Nếu như muốn kiếm được tiền nhanh, bạn sẽ đối mặt với những hậu quả vô cùng tiêu cực khi lựa chọn sai phương thức đầu tư đặc biệt đối với tình cảnh của bạn.

Nên đầu tư gì để tận dụng quy tắc 72

Lãi suất kép và áp dụng quy tắc 72 quả thực rất hấp dẫn và có ích lợi lớn trong đầu tư làm giàu. Nhưng để có thể sử dụng chúng một cách thật sự hiệu quả vào đầu tư thực tiễn là điều không hề dễ dàng.

Tài chính tiêu dùng trở thành công cụ đẩy lùi tín dụng đen

Ngày nay, lãi suất kép được áp dụng rộng rãi trong rất nhiều kênh đầu tư như bất động sản, chứng khoán cũng như gửi tiết kiệm. Vậy nhưng, để trở nên giàu có hơn nhờ vào gửi tiết kiệm chỉ với lãi suất kép chính là điều gần như không thể. Bởi kẻ thù hàng đầu của lãi suất kép chính là lạm phát. Hãy tưởng tượng, nếu như bạn gửi tiết kiệm lãi suất kép là 7% nhưng lạm phát tới 5%. Như vậy, lãi suất mà bạn gửi tiết kiệm thực tế của bạn chỉ 2% mà thôi.

Bản chất của thực hiện lãi suất kép là đầu tư dài hạn. Vì vậy, bạn nên lựa chọn đầu tư vào các tài sản như bất động sản và cổ phiếu. Bất động sản cũng sẽ không bị ảnh hưởng bởi lạm phát và sinh lời thự sự rất lớn nhờ lãi suất kép. Cùng với đó, bạn cung hoàn toàn có thể tính toán rõ ràng thời gian sinh lời gấp đôi số vốn của tài sản qua quy tắc 72.

Tuy nhiên, không phải ai cũng thật sự có nhiều tiền để đầu tư vào bất động sản. Chính vì vậy, đầu tư vào thị trường chứng khoán cũng là một kênh đáng chú ý để bạn cân nhắc. Có rất nhiều tỷ phú đô la nổi lên trên thế giới giàu lên nhờ thị trường chứng khoán, trong đó có tỷ phú Warren Buffett. Vì vậy, bạn đừng bỏ qua tìm hiểu về kênh đầu tư này nhé.

Thông tin nổi bật trên thị trường tiền tệ trong tuần qua

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc những kiến thức bổ ích về vấn đề quy tắc 72 trong đầu tư tài chính. Mong rằng những thông tin trên đã phần nào giúp bạn có thêm nền tảng vững chắc hơn nữa trong hành trình đầu tư. Bạn đọc hãy tiếp tục theo dõi và tìm hiểu về lĩnh vực này để có thê kiến thức bổ ích nữa nhé. Chúc bạn sớm xác định được chiến lược và đạt được thành công trên con đường đầu tư tài chính của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *