Sàn Chứng Khoán Là Gì? Đặc Điểm, Phân Loại Các Sàn Đầu Tư Chi Tiết

Với những người mới bắt đầu bước chân vào con đường kinh doanh đầu tư chứng khoán thì điều quan trọng chắc chắn là phải tìm hiểu về sàn chứng khoán là gì. Khi mới bắt đầu đầu tư, việc đầu tiên mà người chơi cần làm là tạo cho mình một tài khoản giao dịch trên sàn chứng khoán để dễ dàng thực hiện mua bán cổ phiếu. Nhưng bạn lại đang phân vân không biết nên bắt đầu tạo tài khoản ở sàn nào để đảm bảo an toàn, uy tín? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích về sàn chứng khoán trong bài viết dưới đây nhé!

Sàn chứng khoán là gì?

Sàn chứng khoán là gì? Thời điểm hiện tại có nên đầu tư vào thị trường chứng khoán không ? | Tin tức NganHangVn.NET

Sàn chứng khoán là nơi các nhà đầu tư thực hiện các hoạt động giao dịch mua bán các loại chứng khoán đang có trên thị trường. Ngoài mua bán chứng khoán, bạn còn có thể trao đổi, tặng hoặc là chuyển nhượng loại tài sản bao gồm: cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, phái sinh cùng với các loại tài sản đầu tư khác trên sàn.

Có thể hiểu đơn giản, sàn giao dịch là một nơi trung gian hỗ trợ hoạt động của các công ty phát hành hoặc thu hồi chứng khoán, thực hiện các nghĩa vụ nợ – vốn cho nhà đầu tư, nơi để được chi trả cổ tức,… Cũng như là một sân chơi để người mua và người bán các loại chứng khoán trao đổi với nhau. Bên cạnh đó, các sàn chứng khoán cũng cung cấp một lượng lớn thông tin, tài liệu đầu tư để người chơi tham khảo kỹ trước khi ra quyết định.

Sàn giao dịch chứng khoán là gì?

Sàn giao dịch chứng khoán là một nền tảng phục vụ cho hoạt động giao dịch các loại chứng khoán trên thị trường. Nhà đầu tư có thể thực hiện tự do về các hoạt động trao đổi, mua bán, cũng như chuyển nhượng các loại chứng khoán khác nhau tại đây.

Sàn chứng khoán được coi như là một sân chơi cho người mua và người bán gặp nhau với rất nhiều hoạt động giao dịch đa dạng. Ngoài ra, bản thân sàn chứng khoán cũng là nguồn cung cấp một số hỗ trợ như phát hành và thu hồi lại chứng khoán. Đây là trung gian cho hoạt động tổ chức phát hành thực hiện nghĩa vụ nợ hay là vốn cho nhà đầu tư – chi trả cổ tức, lãi tức,…

san-chung-khoan-la-gi

Sản phẩm được giao dịch trên sàn chứng khoán chính là: Cổ phiếu, trái phiếu, sản phẩm phái sinh, chứng chỉ quỹ, các hợp đồng, sản phẩm hợp tác đầu tư,… Hoạt động trên sàn chứng khoán luôn luôn diễn ra rất nhộn nhịp, nhất là khi nó ngày càng phát triển về hệ thống thông tin cập nhật cung cấp những tài liệu quan trọng về chứng khoán, để nhà đầu tư có được cơ hội phát triển đầu tư tốt hơn.

Thị trường chứng khoán luôn hoạt động theo hướng rất tự do nhưng để tham gia được vào sàn giao dịch, người chơi phải là một thành viên đã đăng ký pháp lý trên sàn.

Vai trò của những sàn giao dịch chứng khoán

Việc lựa chọn được một sàn chứng khoán uy tín là hết sức quan trọng vì không chỉ để đảm bảo cho tài sản của bạn mà còn giúp cho việc đầu tư của bạn càng ngày càng tối ưu hơn, hạn chế rủi ro không mong muốn. Không có một quy định, quy chế nào ràng buộc các bên tham gia thì bởi vì nguy cơ bị thiệt hại hoàn toàn có thể xảy ra. Sau đây sẽ là một số vai trò chủ chốt mà chỉ có các sàn giao dịch chứng khoán mới thực hiện được.

Hướng dẫn cách làm giàu bằng chứng khoán đơn giản mà hiệu quả | Simple Fanpage

Huy động vốn

Sàn giao dịch chứng khoán là nơi mà rất nhiều những dòng tiền đầu tư tập kết lại. Mọi người chơi đều sử dụng khoản tiền nhàn rỗi của bản thân để góp vốn vào các công ty nhằm mục đích sở hữu chứng khoán của họ.

Việc này đã dẫn đến một sự phân chia các nguồn tài nguyên một cách hợp lý: Thay vì chủ yếu chỉ dùng tiền cho sinh hoạt và tiêu dùng, gửi tiết kiệm, giờ đây tiền của nhà đầu tư sẽ được huy động và sử dụng trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Điều đó, nhìn chung sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển của cả nền kinh tế tăng trưởng cao hơn.

Xem Thêm:  Payroll Là Gì? Xây Dựng Kế Hoạch Tài Chính Doanh Nghiệp Hiệu Quả

sàn chứng khoán là nơi nguồn vốn từ các nhà đầu tư tập trung lại và bắt đầu góp vào các công ty để sở hữu chứng khoán mà công ty đó phát hành. Khoản tiền nhàn rỗi thay vì sử dụng cho tiết kiệm hoặc tiêu dùng thì sẽ được góp vào việc kinh doanh cho các doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển nền kinh tế đất nước nhưng vẫn mang về cho bạn một khoản lợi cực kỳ tốt.

Chơi Chứng Khoán Là Gì? Bắt đầu Với Bao Nhiêu Tiền?

Tạo môi trường

Nhờ có sàn chứng khoán, phần lớn các công ty, tổ chức đã huy động được những nguồn vốn đầu tư lớn, tạo cơ hội mở rộng quy mô, phát triển mở rộng kinh doanh, tăng thị phần,… Ngoài ra, tổ chức cũng có thể thực hiện việc sáp nhập và mua lại trên sàn thông qua những thỏa thuận trên thị trường chứng khoán dễ dàng hơn. Bởi vì lẽ đó, đa số những doanh nghiệp trên thị trường hiện nay đều cố gắng để đủ điều kiện được tham gia vào sàn chứng khoán.

Tái phân phối

Sàn chứng khoán đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc, giảm thiểu sự bất bình đẳng đối với thu nhập giữa các nhà đầu tư. Khi là thành viên của sàn, bạn được nắm quyền sở hữu những cổ phiếu mà công ty nay đang phát hành, điều này làm cho số người đồng sở hữu của một doanh nghiệp tăng lên, như vậy mọi người đều sẽ có được cơ hội nhận được cổ tức từ việc kinh doanh của tổ chức.

giao-dich-tren-san-chung-khoan-de-kiem-loi

Dù bạn là một nhà đầu tư chuyên nghiệp hay người mới tham gia, bạn đều được phân chia lợi nhuận mỗi khi có sự tăng trưởng giá chứng khoán. Sàn chứng khoán đã giúp giảm thiểu chênh lệch về mức thu nhập giữa các nhà đầu tư, tạo cơ hội nhận được cổ tức từ việc kinh doanh trên đà phát triển của công ty, kể cả người nhiều kinh nghiệm hay người mới tham gia.

Hợp tác quản lý

Việc thực hiện phát hành những mã chứng khoán ra công chúng, các tổ chức công ty đã chấp nhận là doanh nghiệp sẽ được sở hữu bởi thêm nhiều nhà đầu tư hơn. Lúc này thì hiệu quả quản lý doanh nghiệp sẽ ngày càng được nâng cao và thắt chặt để vừa đảm bảo mang lại lợi ích lớn hơn cho nhà đầu tư, vừa duy trì sự phát triển cải tiến của tổ chức. Khi đó sự hợp tác quản lý giữa công ty chủ quản và người sở hữu tốt hơn nhiều so với ở các công ty tư nhân trên thị trường.

Nhập môn đầu tư chứng khoán: Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Cơ hội đầu tư

Trên sàn chứng khoán, cơ hội đầu tư đều chia đều cho tất cả thành viên. Dù bạn là một nhà đầu tư lớn với số vốn khổng lồ, hay chỉ là những người mới tham gia với một ít vốn. Tất cả đều sẽ luôn tìm được những chứng khoán phù hợp với nhu cầu và chiến lược từng cá nhân.

Bạn cũng có thể tự đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu nào mà mình muốn hoặc tham gia vào các quỹ tài chính trung gian. Nguồn thu nhập của mỗi người nhận được sẽ khác nhau nhưng vẫn đảm bảo bạn nhận được cơ hội đầu tư từ sàn chứng khoán.

Sàn chứng khoán là nơi giúp mọi người có cơ hội đầu tư kể cả người có số vốn lớn hoặc chỉ có vài triệu đồng. Đặc biệt nếu người chơi chưa nhiều kinh nghiệm đầu tư, bạn có thể chọn đầu tư quỹ mở chỉ với số vốn chỉ từ nhỏ.

Cần bản lĩnh khi đầu tư chứng khoán

Vốn cho dự án

Sàn giao dịch chứng khoán cũng là địa điểm mà chính phủ có thể huy động và bổ sung vốn cho rất nhiều các dự án lớn nhỏ khác nhau. Thay vì đánh thuế cao để tăng nguồn thu đầu vào cho ngân sách, giờ đây thông qua các khế ước nợ trên sàn chứng khoán, chính phủ sẽ nhận được khoản vốn lớn rất phù hợp khi công chúng mua khế ước đó.

Sàn chứng khoán cũng là nơi giúp cho chính phủ huy động vốn cho nhiều dự án khác nhau thay cho việc đánh thuế cao. Các nhà đầu tư có thể mua được những khế ước nợ ngay trên sàn để góp vốn cho các dự án chính phủ.

Những yếu tố nhà đầu tư chứng khoán cần lưu ý trong giai đoạn cuối năm

Thước đo kinh tế

Sự chuyển động về giá cổ phiếu chứng khoán trên sàn giao dịch là thước đo giúp có thể dự báo khuynh hướng chung của nền kinh tế. Bởi, hầu hết các chứng khoán của những công ty phát hành đều bị ảnh hưởng bởi yếu tố thị trường, nếu giá tăng tức là nền kinh tế chung có sự ổn định. Trong trường hợp giá cổ phiếu giảm, thì thị trường đang phải thật sự đối mặt với một số thách thức đang lo ngại.

Xem Thêm:  Chỉ Số Sp500 Là Gì? Biểu Đồ Giao Dịch Sp500 Mới Nhất

Sự tăng giảm của các loại chứng khoán cũng giúp dự báo được tình trạng của nền kinh tế do hầu hết các chứng khoán đều chịu tác động của những ảnh hưởng của biến động thị trường.

Sàn giao dịch chứng khoán có nhiều vai trò quan trọng

Phân loại các sàn giao dịch chứng khoán

Sàn chứng khoán truyền thống

Đây là sàn giao dịch được hình thành vào thời gian đầu tiên, yêu cầu người tham gia phải đến tận trực tiếp tại địa chỉ của sàn để theo dõi và mua bán các mã chứng khoán. Bạn sẽ được những chuyên viên tài chính tư vấn hỗ trợ trực tiếp ngay tại quầy giao dịch.

Nhược điểm của loại sàn này là nhà đầu tư mất nhiều thời gian cũng như chi phí để đến nơi, theo dõi tin tức cũng như cập nhật xu hướng theo sự biến động thị trường.

VN-Index đứng trước ngưỡng tâm lý 1.350 điểm, khó lường phiên đáo hạn phái sinh

Hiện nay việc trao đổi thật ra ít được diễn ra tại sàn giao dịch chứng khoán truyền thống. Nơi đây hiện nay chủ yếu dùng để tư vấn tài chính cho nhà đầu tư cũng như thực hiện dịch vụ hỗ trợ phân tích dữ liệu. Còn việc đặt lệnh mua và bán sẽ được thực hiện trên sàn giao dịch trực tuyến.

Sàn chứng khoán trực tuyến

Đây là sàn chứng khoán áp dụng mạnh các công nghệ hiện đại đảm bảo quá trình đầu tư diễn ra nhanh chóng, chính xác nhất. Việc điều hành, tư vấn mua bán đều được làm online trên hệ thống. Nhà đầu tư chỉ cần có sẵn một thiết bị thông minh kết nối với internet là có thể giao dịch được trên sàn ở bất kỳ đâu.

sàn chứng khoán online

Sàn chứng khoán trực tuyến này khi ra đời khắc phục mọi nhược điểm của sàn truyền thống. Tiết kiệm thời gian giao dịch, cập nhật thị trường một cách nhanh chóng và đầy đủ, nơi đây nghiễm nhiên trở thành lựa chọn tối ưu cho bất kỳ nhà đầu tư nào. Để bắt đầu đầu tư bạn cần đăng ký mở tài khoản sàn trực tuyến, nạp tiền và đặt lệnh đầu tư .

Sàn trực tuyến cũng là nơi cung cấp những công cụ định giá hỗ trợ phân tích cụ thể các cổ phiếu, trái phiếu hiệu quả giúp nhà đầu tư đưa ra những quyết định tốt nhất.

Top 3 sàn giao dịch chứng khoán nổi tiếng uy tín tại Việt Nam

Sau khi bạn đọc đã hiểu rõ về sàn chứng khoán là gì, cũng như những vai trò quan trọng của sàn đối với kinh tế, doanh nghiệp và nhà đầu tư. Thì tiếp theo đây, bài viết sẽ giới thiệu đến bạn top 3 sàn giao dịch uy tín bậc nhất ở Việt Nam để bạn có thể yên tâm hơn khi đầu tư.

Sàn chứng khoán HoSE

Sàn HoSE (viết tắt của cụm từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM) trực thuộc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã được thành lập năm 2000. Sàn hiện đang quản lý một hệ thống các giao dịch chứng khoán được niêm yết tại Việt Nam với các điều kiện cực khắt khe, nên các công ty lựa chọn phát hành trên sàn đều rất uy tín. Sàn HoSE có mã giao dịch là VN30 – mã chỉ số cổ phiếu giá trị lớn nhất thị trường hiện nay.

Sàn HOSE là gì? Tất tần tật những thông tin nhà đầu tư cần biết! - Finhay

Sàn HNX

Sàn Giao dịch Chứng khoán Hà Nội thành lập vào năm 2009 và chịu trách nhiệm chính yếu trong việc tổ chức, quản lý thị trường giao dịch chứng khoán. Đây cũng được đánh giá như là một sàn chứng khoán có độ uy tín cao, đảm bảo với hơn 73 công ty thành viên và là nơi cung cấp nhiều loại tài sản đầu tư như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ ETF, phái sinh,…

Ngoài ra, sàn HNX không có quy định cụ thể về các đơn vị giao dịch đối với những giao dịch thông qua thỏa thuận.

Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội HNX

Sàn UPCoM

Vị trí cuối cùng của top 3 các sàn chứng khoán uy tín nhất hiện nay sẽ thuộc về sàn UPCoM, ra đời vào năm 2009 và được quản lý hoàn toàn bởi Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội. Sàn UPCoM là nơi mà các cổ phiếu, trái phiếu,… không đủ tiêu chuẩn được phép niêm yết trên 2 sàn HoSE và HNX, được giao dịch mua bán.

Đây cũng là nơi trung chuyển phần lớn cổ phiếu của 2 sàn trên trước khi được niêm yết, nên sàn có số lượng các loại chứng khoán lớn. Khối lượng giao dịch đôi khi lên đến 100 cổ phiếu hoặc trái phiếu giúp các nhà đầu tư thuận lợi mua bán và quy định niêm yết cũng không cần phải quá khắt khe cũng giúp các công ty dễ dàng huy động được vốn.

Sàn chứng khoán Upcom

Top 6 công ty chứng khoán đứng đầu thị trường Việt Nam

Trước khi bắt đầu giao dịch mua bán chứng khoán trên sàn, mỗi nhà đầu tư đều phải cần có tài khoản chứng khoán mở tại công ty chứng khoán. Để giúp cho các nhà đầu tư có cái nhìn tổng quát hơn, dưới đây sẽ là top 6 các công ty chứng khoán tốt nhất Việt Nam hiện nay.

Xem Thêm:  Vốn Tự Có Là Gì? Cách Xoay Vòng Vốn Tự Có Trong Kinh Doanh

Công ty chứng khoán SSI

SSI trở thành công ty chứng khoán đầu tiên vốn hóa 1 tỷ USD

Công ty khoán SSI được thành lập bởi công ty cổ phần đầu tư chứng khoán SSI và là thành viên lâu năm của sàn chứng khoán HoSE, vì vậy nhà đầu tư có thể yên tâm 100% về uy tín chất lượng khi mở tài khoản tại công ty này. Hiện nay SSI đã hợp tác với rất nhiều các đối tác lớn trên thị trường tài chính, nhằm cung cấp nền tảng một dịch vụ đầu tư chứng khoán tốt.

SSI lọt top 50 thương hiệu có giá trị lớn nhất Việt Nam, công ty hướng đến hoạt động giao dịch cá nhân là chủ yếu. Tuy nhiên phí hỗ trợ tại công ty khá cao, chi phí này sẽ dùng để thuê được một đội ngũ chuyên viên có kiến thức và năng lực tốt, giúp nhà đầu tư có thể phân tích thị trường chứng khoán chính xác hơn.

Công ty chứng khoán FPT

Công ty CP chứng khoán FPT cung cấp cho nhà đầu tư một nền tảng giao dịch chứng khoán an toàn và nhanh chóng. Với dịch vụ tốt, công nghệ tối tân hiện đại, đội ngũ hỗ trợ chuyên môn, chuyên nghiệp, mang đến cho khách hàng trải nghiệm tuyệt vời nhất.

FPTS đặt kế hoạch kinh doanh thận trọng năm 2019

Nhà đầu tư sẽ giao dịch trên một hệ thống có độ bảo mật cao an toàn, cập nhật thông tin nhanh kịp thời cũng như hỗ trợ định giá cổ phiếu chính xác. Uy tín của sàn chứng khoán công ty FPT ngày càng được nâng cao và nhận được nhiều sự tin tưởng từ phía khách hàng.

Công ty Vndirect

Vndirect được thành lập bởi tập đoàn đầu tư tài chính chuyên nghiệp IPA với định hướng bán lẻ. Phí cho nhà đầu tư cực thấp chỉ rong nằm tkhoảng 0.15%. Thị phần của Vndirect luôn là cái tên nằm trong top 2 trên sàn HNX và top 3 ở sàn HoSE.

VNDIRECT đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế hơn 3.600 tỷ đồng cho năm 2022

Công ty chứng khoán Vndirect là nơi cung cấp nền tảng môi giới chứng khoán uy tín, dịch vụ hỗ trợ khách hàng 24/7 từ những chuyên gia hàng đầu.

Công ty TNHH Đầu tư Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam

Đây là công ty chứng khoán được trực tiếp thành lập bởi ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam vào năm 2002. Nhà đầu tư đăng ký mở tài khoản ở đây sẽ hoàn toàn miễn phí, được cung cấp thêm nhiều công cụ phân tích thị trường, những báo cáo tài chính cùng với lời khuyên từ chuyên gia.

Top 10+ Sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam uy tín, tốt nhất 2022 - InfoFinance.vn

Hệ thống giúp nhà đầu tư lọc ra danh sách các cổ phiếu tốt, giúp tiết kiệm phần lớn thời gian tìm kiếm và nghiên cứu của nhà giao dịch cho nhà đầu tư. VCBS là một trong những thành viên của sàn chứng khoán HNX, là công ty chứng khoán cực kỳ uy tín cùng với một thương hiệu lớn trên thị trường hiện nay.

CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC)

Công ty chứng khoán BSC được thành lập năm 1999, bởi công ty TNHH Chứng khoán ngân hàng Đầu tư Phát triển Việt Nam. Đây là công ty đi bước chân tiên phong trong ngành ngân hàng, tham gia vào lĩnh vực đầu tư chứng khoán. BSC có tốc độ giao dịch luôn đảm bảo rất nhanh và an toàn, hỗ trợ vay vốn cho hầu hết khách hàng với lãi suất thấp. Bạn dễ dàng nạp và rút tiền về tài khoản riêng ở ngân hàng liên kết trong tích tắc.

Tham gia đầu tư vào BSC cũng sẽ là lựa chọn rất đúng đắn mà nhà đầu tư không nên bỏ qua.

lua-chon-san-chung-khoan-uy-tin

Chứng khoán VPS

VPS được thành lập chính thức năm 2006 bởi công ty VPS – công ty cổ phần Chứng khoán đến từ ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng. VPS hỗ trợ đặt lệnh mua bán nhanh thông qua hệ thống Online Trading cũng như ứng tiền bán chứng khoán trước cho các nhà đầu tư.

Bạn cũng có thể đặt lệnh bằng cách gọi điện thoại đến trực tiếp cho chuyên viên tư vấn. Đầu tư tại VPS là cách đơn giản hơn bao giờ hết, nền tảng giao dịch sẵn có trực tuyến hiện đại, thông minh và rất dễ sử dụng mà mọi người có thể tham gia ngay bây giờ.

8 doanh nghiệp lên sàn chứng khoán trong tuần 6-10/1

Trên đây là những chia sẻ cho bạn tất tần tật về sàn chứng khoán là gì, vai trò và top những sàn uy tín để bạn có thể yên tâm giao dịch. Việc tiếp theo, nhà đầu tư sẽ cần phải tìm hiểu các thông tin về lệnh chứng khoán cũng như các chỉ số chứng khoán quan trọng trước khi bắt đầu tạo tài khoản giao dịch trên sàn. Hy vọng bạn đọc sẽ lựa chọn được một sàn chứng khoán tốt để đầu tư.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *