Có tiền nhàn rỗi – Nên gửi tiết kiệm hay đầu tư để sinh lời ?

Khi có một khoản tiền nhàn rỗi, nên gửi tiết kiệm hay đầu tư mạo hiểm là nỗi băn khoăn của rất nhiều người trong hành trình xây dựng sức khỏe tài chính bền vững cho tương lai. Mỗi hình thức lại có những ưu và nhược điểm khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có lựa chọn tốt nhất.

Nên Gửi Tiết Kiệm Hay Đầu Tư Sinh Lời Từ Tiền Nhàn Rỗi

4 Phương pháp đầu tư sinh lời từ tiền nhàn rỗi hiệu quả trong mùa dịch COVID-19

Gửi tiết kiệm là gì? Ưu và nhược điểm của gửi tiết kiệm?

Gửi tiết kiệm đang là hình thức tích lũy tài chính phổ biến, được nhiều người lựa chọn bởi sự an toàn và ổn định mà nó mang lại. Trong đó, khách hàng sẽ lựa chọn gửi tiền tại địa chỉ mình tin tưởng trong khoảng thời gian cụ thể, thông thường là ngân hàng.

Bản chất của hình thức này là tích lũy tiền và sẽ nhận một khoản lãi phát sinh. Nó cũng là một kênh đầu tư sinh lời, nhưng an toàn và ổn định hơn nhiều. Lãi suất sẽ tuỳ theo kỳ hạn gửi và áp dụng cho từng ngân hàng khác nhau.

Xem Thêm:  Lương Gross là gì? Lương Net là gì? Cách tính lương

Có hai hình thức gửi tiết kiệm là gửi tiết kiệm có kỳ hạn và không kỳ hạn:

  • Gửi tiết kiệm có kỳ hạn: Thời gian gửi linh động từ 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng, 36 tháng,… Với mỗi kỳ hạn gửi sẽ tương ứng với mức lãi suất khác nhau. Bạn chỉ được rút tiền khỏi tài khoản khi đáo hạn.
  • Gửi tiết kiệm không kỳ hạn: Hình thức này không giới hạn thời gian gửi. Khách hàng có thể rút tiền bất cứ lúc nào mà vẫn nhận được lãi suất tiền gửi. Tuy nhiên, mức lãi suất này thường chỉ dưới 1%.

Ưu điểm gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm ngân hàng đang là hình thức được nhiều người đánh giá an toàn nhất hiện nay. Chính vì lý do, khách hàng sẽ được bảo hộ bởi ngân hàng giúp giảm thiểu tỷ lệ rủi ro cũng như quyền lợi được đảm bảo và thực hiện đầy đủ.

Bên cạnh đó, hiện nay việc gửi tiết kiệm cũng khá nhanh chóng và tiện lợi, bạn không cần mất quá nhiều thời gian để thực hiện thành công các giao dịch mà nhờ dịch vụ Internet Banking ngân hàng đã có thể giúp bạn hoàn thành thủ tục chỉ sau vài bước cơ bản.

Cuối cùng, việc linh động về thời gian cũng như số tiền gửi giúp khách hàng có thêm nhiều lựa chọn phù hợp với khả năng tài chính và thực tế cuộc sống. Đặc biệt, bạn sẽ nhận được số tiền lãi hàng tháng đều đặn và ổn định theo mức lãi suất tại thời điểm mở sổ tiết kiệm.

Xem Thêm:  Mơ Thấy Mình Khóc Đánh Con Gì? Khoa Tử Vi Giải Mã Giấc Mơ
Bí quyết đầu tư tiền nhàn rỗi hiệu quả, bạn biết chưa?

Nhược điểm gửi tiết kiệm

Rủi ro từ việc gửi tiết kiệm thường rất thấp nên lãi suất tiết kiệm sẽ không cao so với các kênh đầu tư khác. Mức lãi suất trung bình giao động trong khoảng 4% – 6,8%, tuỳ theo ngân hàng và kỳ hạn gửi.

Ngoài ra, khách hàng chỉ được rút tiền (gốc và lãi) khi đáo hạn, nếu rút trước thời hạn bạn sẽ chỉ được hưởng mức lãi suất không kỳ hạn, thông thường chỉ dưới 1%.

Đầu tư là gì? Ưu và nhược điểm của đầu tư?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại hình đầu tư khác nhau như đầu tư vàng, cổ phiếu, chứng khoán, bất động sản,… Tùy vào nhu cầu và nguồn lực tài chính mà khách hàng sẽ lựa chọn các kênh đầu tư phù hợp.

Ưu điểm của đầu tư

Nhiều người đam mê tham gia đầu tư thay vì gửi tiết kiệm một phần là do mức lợi nhuận cực lớn mà hình thức này đem lại. Trong đó, kênh chứng khoán là hình thức được nhiều người lựa chọn nhiều hơn cả so với bất động sản bởi mức độ rủi ro thấp hơn.

Nhược điểm đầu tư

Tuy nhiên, lợi nhuận cao cũng sẽ đi kèm với tỷ lệ rủi ro lớn. Khác với gửi tiết kiệm, đầu tư bị ảnh hưởng nhiều bởi những thay đổi của thị trường, đòi hỏi người tham gia phải có kiến thức chuyên sâu, cũng như kinh nghiệm thực tế thì mới có khả năng đảm bảo mức vốn và khả năng sinh lời mong muốn.

Xem Thêm:  Thuế VAT là gì? Những điều kế toán cần biết về thuế GTGT
Nên gửi tiết kiệm hay đầu tư sinh lời

Nên gửi tiết kiệm hay đầu tư mạo hiểm để sinh lời nhiều hơn?

Nhìn chung, đầu tư hay tiết kiệm đều có những ưu và nhược điểm riêng. Vì vậy, để trả lời cho câu hỏi “nên gửi tiết kiệm hay đầu tư mạo hiểm” bạn cần căn cứ vào khả năng tài chính, tình hình thị trường cũng như kiến thức thực tế của mình.

Nếu bạn có nhiều thời gian học hỏi và tìm hiểu về thị trường, tự tin về nguồn lực tài chính của bản thân thì có thể tham gia đầu tư. Ngược lại, nếu bạn là người bận rộn, khả năng phân tích thị trường cũng như dự đoán kém thì nên gửi tích lũy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *