Bánh Xe Cuộc Đời Là Gì? Áp Dụng Vào Thực Tế Như Thế Nào Cho Hiệu Quả

Trong cuộc sống hiện đại, nhiều người mải mê theo đuổi đồng tiền và sự nghiệp mà bỏ quên những mối quan hệ, sức khỏe và ước mơ cho bản thân mình… Tình trạng này sẽ khiến bạn cảm thấy không hạnh phúc. Vậy giải pháp nào để cân bằng và làm chủ cuộc sống của bản thân.

Có lẽ đôi lần bạn đã được nghe đến “Bánh xe cuộc đời”, khi đang tìm kiếm cho mình giải pháp cân bằng lại cuộc sống, để có thể giải tỏa căng thẳng công việc, tìm được lối thoát và hướng đi mới cho bản thân.

Vậy, “Bánh xe cuộc đời là gì?” và nó được áp dụng như thế nào trong cuộc sống mỗi người?

Bánh Xe Cuộc Đời Là Gì?

Bánh xe cuộc đời là mô hình được cấu thành từ các khía cạnh và vấn đề khác nhau trong cuộc sống, giúp cho mỗi cá nhân đưa ra được các đánh giá cũng như khám phá bản thân.

Bánh xe cuộc đời là gì? Áp dụng để cân bằng cuộc sống

Bánh xe cuộc đời được xem là một trong những giải pháp hữu hiệu đắc lực giúp mỗi người tự tìm hiểu về tình trạng riêng của mình nhờ vào việc khai thác thông tin ở nhiều khía cạnh. Trên những cơ sở đó, bạn sẽ có thể đưa ra được những điều chỉnh phù hợp để cân bằng cuộc sống.

Thông thường, bánh xe cuộc đời sẽ cấu tạo bởi 6-8 khía cạnh quan trọng nhất của mỗi người, gồm: sự nghiệp, sức khỏe, gia đình, tài chính, cảm xúc, các mối quan hệ, giải trí, tâm linh, phát triển bản thân,.. Mỗi lát cắt trong bánh xe sẽ đại diện cho những giá trị tạo nên sự hạnh phúc và cân bằng cho mỗi người theo từng nhu cầu và thiên hướng khác nhau của mỗi cá nhân.

Cấu Tạo Của Bánh Xe Cuộc Đời

Sức khỏe

Trong bánh xe cuộc đời, sức khỏe là một yếu tố quan trọng nhất mà bạn cần phải cân bằng. Có thể nói sức khỏe là chìa khóa của sự hạnh phúc và thành công, không một ai có thể thành công mà không có sức khỏe ổn định. Sức khỏe là tiền vốn đầu đời mà bạn bỏ ra. Khi bạn có sức khỏe, bạn mới có thể có đủ sức lực tiến hành những kế hoạch phát triển dài hạn hay ngắn hạn.

Admin1, Author at Step Up English - Page 5 of 37

Dù có bận rộn hay khó khăn đến đâu, bạn hãy trân trọng sức khỏe khi còn có thể. Khi bạn phấn đấu lâu dài, bạn cần đến sức khỏe và cả khi bạn hưởng thụ vinh quang do mình gặt hái được cũng cần sức khỏe.

Để làm được điều đó, hãy chú trọng đến chế độ ăn uống, nghỉ ngơi làm việc đúng giờ, ngoài ra cũng cần có kế hoạch tập thể thao mỗi ngày. Khi có một sức khỏe tràn trề, bạn sẽ cảm thấy năng lượng làm việc dồi dào, và điều đó đóng góp cho những thành công mỗi ngày của cuộc đời.

Phát triển bản thân

Xã hội ngày càng ngày càng  phát triển hơn, nếu muốn thành công thì xã hội đòi hỏi bạn nên chú trọng nhiều hơn trong việc phát triển bản thân.

Phát triển kỹ năng mềm, kiến thức và kinh nghiệm trong công việc kinh doanh, trong lĩnh vực đầu tư hay cả trong cuộc sống, tất cả đều sẽ là chiếc “phao cứu sinh” cho bạn trong cuộc sống.

Những kỹ năng phát triển bản thân mà bạn trẻ|欣傳媒

Cụ thể chẳng hạn như nếu bạn nắm rõ những kỹ năng giao tiếp hay kỹ năng quản lý thời gian sẽ giúp bạn thành công hơn trong các mối quan hệ và trong quản lý công việc. Cạnh đó, những kỹ năng khác quan trọng hơn như là quản lý tài chính.

Nếu bạn không chú trọng phát triển bản thân thì đó chính là dấu hiệu đang cho thấy bạn có thể chệch hướng bất cứ khi nào trong kế hoạch bánh xe cuộc đời mà bản thân đang định ra. Bản thân hay tự nhìn nhận lại và đánh giá xem việc phát triển bản thân sẽ đem đến cho bạn những mặt tích cực và lợi ích ra sao như thế nào trong cuộc đời trong tương lai.

Xem Thêm:  Vàng Trắng Là Gì? Tất Tần Tật Những Thông Tin Mới Nhất Về Vàng Trắng

Mối Quan Hệ

Cuộc đời của mỗi người sẽ có những mối quan hệ khác nhau. Các mối quan hệ sẽ giúp bạn hoàn thiện bản thân và đem lại cho bạn những điều tích cực nhất trong cuộc sống. Do vậy bạn hãy luôn chú trọng quan tâm đến những mối quan hệ xung quanh mình.

Xây dựng mối quan hệ xã hội từ những bước đơn giản - CareerBuilder.vn

Trong bánh xe cuộc đời, mối quan hệ là một phần quan trọng giúp bạn cân bằng cuộc sống của mình. Bởi lẽ, những mối quan hệ xung quanh sẽ có tác động trực tiếp đến cuộc sống của bạn. Người xưa đã từng nói rằng, “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”, khi lựa chọn các mối quan hệ bạn cũng càng nên cẩn trọng hơn.

Tài chính

Trong những mảnh ghép của bánh xe cuộc đời của mỗi cá nhân thì không thể phủ nhận rằng tài chính đóng vai trò cực kỳ quan trọng mà bạn nên đánh giá. Tài chính của bạn có đủ đầy hay thiếu thốn đều phụ thuộc vào chính cá nhân bạn, vào năng lực của bạn, nó không chịu sự tác động bởi một ai.

Tài sản tài chính là gì? Các loại tài sản tài chính - FTV

Tài chính là tiền đề của hạnh phúc cuộc sống, khi có nhiều tiền chưa chắc bạn đã hạnh phúc viên mãn nhưng nếu không có tiền thì chắc chắn bạn không thể sống trong một cuộc đời trọn vẹn. Để bánh xe cuộc đời của bạn được xoay vòng ổn định, bạn cần phải đảm bảo rằng tất cả các yếu tố của bánh xe đều hoàn hảo.

Vậy mỗi người cần làm gì để có một tài chính ổn định?

Đầu tiên bạn cần học cách quản lý tài chính cá nhân càng sớm càng tốt để có thể hướng đến tự do tài chính nhanh hơn. Bên cạnh đó bạn cũng nên tìm hiểu để tiền đẻ thêm tiền. Ngày nay rất nhiều người đang lựa chọn các phương án đầu tư như đầu tư chứng khoán, cổ phiếu.

Mặc dù tồn tại nhiều rủi ro nhưng nếu bạn nắm vững kiến thức và học hỏi đủ nhiều, đây sẽ là con đường kiếm tiền nhanh chóng, đầy hứa hẹn đối. Từ đó, bạn sẽ không còn phải phụ thuộc vào đồng tiền nữa và sẽ tiến hành cân bằng hạng mục khác trong bánh xe cuộc đời.

Tạo thêm nguồn thu nhập thụ động bằng kênh đầu tư cổ phiếu là một trong những hình thức kiếm tiền được ưa chuộng trên thị trường. Mức lợi nhuận thu lại hấp dẫn sau mỗi giao dịch chính là kênh kiếm tiền thụ động nhanh chóng và hiệu quả cho bạn mỗi tháng.

Từ những khoản lợi nhuận đầu tư, bạn có thể tự do tài chính cá nhân cũng như mong muốn của bản thân. Bạn được thoải mái sống với đam mê, nhiệt huyết và có thể tìm kiếm sự trọn vẹn của hạnh phúc.

 Sự nghiệp

Sự nghiệp của bạn được đo bằng tài chính và danh tiếng. Nếu bạn muốn thành công trong sự nghiệp của mình, hãy kiếm tiền một cách tử tế! Và rồi thành công sẽ đến với bạn như một kết quả tất yếu.

Sự nghiệp tiếng Anh là gì: Định nghĩa và ví dụ Anh-Việt

Bạn có thể lựa chọn phương án cuộc đời của mình, chẳng hạn trở thành một doanh nhân, những người đứng đầu doanh nghiệp, những người kiến tạo ra thế giới này. Hãy chấp nhận dấn thân, vượt qua mọi rào cản và đau thương để có thể bứt phá mọi giới hạn.

Giải trí

Giải trí ở đây, là hãy tự do làm những điều mình thích. Đi du lịch, tìm hiểu khám phá thế giới, đọc sách, hay ăn uống, chơi thể thao,… Đừng cứ mãi sống một cuộc sống nhạt nhẽo. Khi bạn được làm những gì mình thích, đó đã là một niềm hạnh phúc.

Entertainment | Baamboozle

Những ai có càng nhiều sở thích thì họ luôn có một cuộc sống càng thú vị hơn. Đến khi sở thích đó nó trở thành đam mê, bạn sẽ sống vì nó, hành động vì nó thật mạnh mẽ và nhiệt huyết nhất.

Chia sẻ

 Chia sẻ,  giúp đỡ mọi người đơn giản chỉ là tạo ra những giá trị mang lại lợi ích cho cộng đồng chẳng hạn như: làm từ thiện, đào tạo nhân tài quốc gia, thành lập quỹ học bổng, tạo ra các sản phẩm hay dịch vụ có ích cho xã hội.

Chia Sẻ Hay Chia Sẽ Mới Đúng Chính Tả Tiếng Việt? Quy Tắc Viết Đúng Chính Tả

Sống là để có thể thể hiện được lòng yêu thương đối với mọi người, và rồi trong cuộc sống bản thân mình sẽ cảm thấy thanh thản. Khi mang lại niềm vui đến cho mọi người, bản thân mình cũng sẽ cảm thấy ấm áp hơn. Đó là một nhu cầu tự thân và tự nhiên của mỗi chúng ta chứ không cần động cơ hay mục đích gì cả.

Xem Thêm:  【Hướng Dẫn】Cách Mua Vietlott Trên Điện Thoại Nhanh & Đơn Giản

Tâm linh

Bạn đã từng nghĩ, đời sống tinh thần và đời sống vật chất, đâu là thứ quan trọng hơn ?

Khi nhìn nhận lại, suy cho cùng thì mọi vật chất cũng chỉ là để thỏa mãn nhu cầu tinh thần của mỗi người. Đời sống tinh thần bao gồm những yếu tố là tư duy, tri giác, trí nhớ,  cảm xúc, ý muốn, trí tưởng tượng…

THẾ GIỚI TÂM LINH (SỐ 037) – Thế Giới Tâm Linh

Không có lí do gì mà chúng ta lại phải phí hoài thời gian sống của mình bằng sự bi quan, buồn rầu hay chán nản, thù ghét. Hãy quý trọng từng giây phút mà bản thân còn sống trên cõi đời này, và luôn cố gắng tận hưởng nó tối đa.

Sống là để yêu thương, cuộc đời mỗi người đâu có bao lâu mà phải ghét nhau. Thay vì vậy hãy sống vị tha, không giận, không oán trách.

Sự Quan Trọng Của Bánh Xe Cuộc Đời

Mô hình bánh xe cuộc đời được xây dựng dựa trên nền tảng cơ sở chung, những vấn đề mà mỗi cá nhân hiện đang phải đối mặt. Cuộc sống hiện đại ngày nay lại càng khẳng định tầm quan trọng bánh xe cuộc đời càng khẳng định tầm quan trọng với mỗi cá nhân.

Bánh xe cuộc đời giúp mỗi cá nhân nhìn nhận một cách tổng quan nhất về cuộc sống hiện tại của chính mình. Thông tin trên mô hình bánh xe này mô tả những gì chúng ta đang thực hiện tốt và làm chưa tốt hay những vấn đề rắc rối gây phiền nhiễu.

Bánh Xe Cuộc Đời – EZCARE – Tri thức

Bánh xe cuộc đời được xây dựng dựa vào các yếu tố quan trọng và những thứ yếu tạo nên cuộc sống của mỗi người. Khi áp dụng bánh xe cuộc đời bạn sẽ xác định được đâu là thứ quan trọng nhất cho bạn và tập trung làm tốt cho điều đó.

Khi không sử dụng bánh xe cuộc đời để định hướng, bạn có thể sẽ dễ bị sao nhãng và cuốn theo công việc cũng như những guồng quay bởi nhiều yếu tố khác.

Bánh xe cuộc đời giúp cho mỗi người có thể điều chỉnh và cân bằng lại cuộc sống để có thể thoát khỏi những rắc rối và phát triển một cách toàn diện. Với những lát cắt trong bánh xe mà mình còn làm chưa tốt, bạn thấy rằng mình cần cải thiện như thế nào cho hợp lý? Hãy phân chia thời gian, tâm sức để thực hiện.

Thiết Lập Bánh Xe Cuộc Đời Cho Mỗi Cá Nhân

Nhìn chung, mỗi người cần phải tạo ra được bánh xe cuộc đời riêng cho bản thân mình, để có thể thiết lập cuộc đời toàn diện, cân bằng và kiểm soát cuộc sống của bản thân tốt hơn. Bạn có thể tự tạo ra bánh xe cuộc đời cho riêng mình theo các bước hướng dẫn sau:

Bước 1: Vẽ vòng tròn bánh xe cuộc đời và chia thành 6-8 phần bằng nhau, tùy từng cá nhân khác nhau mà phân loại nhu cầu riêng. Bạn nên chọn không gian yên tĩnh để có thể tập trung tuyệt đối cho việc xây dựng bánh xe cuộc đời, để có thể đánh giá cũng như nhìn nhận các vấn đề một cách chính xác nhất.

Bạn có thể dựa trên một số mẫu bánh xe cuộc đời trên internet, từ đó tham khảo và áp dụng cho tình trạng cuộc sống của bản thân.

Bánh xe cuộc đời là gì? Cách cân bằng cuộc sống nhờ áp dụng bánh xe cuộc đời

Bước 2: Ở bước này, hãy bắt đầu đánh giá mức độ hài lòng của mình với các tiêu chí/ lát cắt cuộc sống, và đánh giá theo thang điểm từ 1 đến 10.

Ở khâu này, không nên chấm điểm quá nhanh,  thay vào đó bạn cần thời gian suy nghĩ kỹ lưỡng về tất cả các vấn đề. Bạn nên đánh giá và nhìn nhận thật công bằng.

Bước 3: Sau khi đã chấm điểm cho các lát cắt cuộc sống, bánh xe cuộc đời sẽ có thể phản ánh một cách tổng quan nhất về cuộc sống hiện tại của bạn cũng như mức độ hài lòng về các tiêu chí như thế nào. Từ đó bạn sẽ thấy được những vấn đề và rắc rối mà bản thân đang gặp phải.

Xem Thêm:  Price Action Là Gì? Học Ngay Chiến Lược Price Action Trading Hiệu Quả

Bước 4: Lựa chọn những tiêu chí mà bạn cho là cần thiết và quan trọng nhất trọng cuộc sống của mình. Hãy hình dung về một cuộc sống trong mơ và từ đó lập mục tiêu bánh xe cuộc đời cụ thể, ghi rõ ràng để tránh tình trạng lãng quên, lơ là.

Bước 5: Hãy hành động để có thể đưa ra những giải pháp giúp bạn cân bằng lại cuộc sống, từ đó khắc phục những hạn chế, nâng cao ưu điểm hiện tại, và giảm bớt thời gian ở những vấn đề đang khiến bạn sao nhãng. Hãy cam kết hành động để có thể đạt được kết quả mong muốn.

Bước 6: Vẽ lại bánh xe cuộc đời định kỳ mỗi tuần hoặc mỗi tháng, hãy đánh giá tiến độ và sự thay đổi của bản thân. Và từ đó bạn cần điều chỉnh hành động để có thể đạt được mục tiêu mà mình mong muốn và cân bằng cuộc sống.

Áp Dụng Bánh Xe Cuộc Đời

Đặt sức khỏe lên hàng đầu

Hiện nay ngày càng có nhiều người đang “vắt kiệt” sức khỏe của mình để chạy theo đồng tiền. Đó là hành động tự hủy hoại chính mình.

Do vậy, nếu bạn đưa sức khỏe là sự ưu tiên hàng đầu trong bánh xe cuộc đời, hãy dành nhiều thời gian hơn để chăm sóc bản thân, chăm sóc sức khỏe và cải thiện thói quen xấu của bản thân mà có ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe.

Chủ đề Health trong bài thi IELTS - Du học TMS

Thay vì liên tục thức khuya, dậy muộn thì hãy thử đi ngủ sớm, dậy sớm. Ngoài ra, tranh thủ dành thời gian tập thể dục và chuẩn bị bữa sáng với đầy đủ dinh dưỡng để có đủ năng lượng cho một ngày làm việc.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham gia các khóa học yoga hay câu lạc bộ thể thao,…Bạn hãy xây dựng một lối sống lành mạnh, nói không với rượu bia, không chất kích thích,…để tránh gây hại cho cơ thể.

Kiểm soát chặt chẽ tài chính cá nhân

Nếu đang gặp khó khăn trong quá trình quản lý tài chính của bản thân, bạn có thể bắt đầu thay đổi từ việc kiểm soát những khoản chi tiêu dù chỉ là nhỏ nhất để sao cho phù hợp với mức thu nhập và mức sống của mình.

Quản lý tài chính cá nhân là gì? Để túi tiền “khoẻ” có khó?VNDIRECT

Hãy kiểm tra lại các nguồn thu nhập, những khoản nợ, chi tiêu hàng tháng của mình như thế nào,… Và rồi từ đó, hãy nhận định và hạn chế tối đa những khoản dư thừa. Bạn cần có thói quen tiết kiệm đều đặn, và tính toán chi tiêu cẩn thận sau khi đã có cho mình một khoản tiết kiệm.

Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc một số kênh đầu tư hiệu quả để gia tăng giá trị nguồn tiền, tạo quỹ dự phòng tài chính,…

Phát triển các kỹ năng

Nếu bạn ưu tiên phát triển các kỹ năng cho bản thân, bạn hãy bắt đầu đánh giá lại năng lực của bản thân. Để từ đó biết điểm mạnh điểm yếu của bản thân là gì? Bổ sung thêm cho mình các kiến thức chuyên môn, kỹ năng như cải thiện hiệu suất,… đó là một trong những cách để bạn có thể đàm phán tăng lương.

Kỹ năng mềm là gì? Phát triển kỹ năng mềm cho sinh viên | Tạo CV Online, Tìm Việc Làm Nhanh - Tuyển Dụng Hiệu Quả Miễn Phí

Bên cạnh làm việc chăm chỉ thì bạn cũng không thể bỏ qua việc mài dũa bản thân. Kiến thức phong phú kết hợp với kỹ năng làm việc khoa học là cách để bạn tăng thu nhập gấp nhiều lần. Từ đó, bạn sẽ cảm thấy thấy thoải mái hơn khi chi tiêu cũng như kiểm soát tài chính cá nhân.

Bên cạnh đó, hãy dành chút thời gian đọc sách mỗi ngày, hoặc tham gia khóa học, nhờ sự tư vấn của các chuyên gia trong ngành,… cũng là những cách để bạn phát triển năng lực. Lập kế hoạch ngay hôm nay và thật kiên trì hành động để có hiệu quả tốt nhất.

Lập ra bánh xe cuộc đời là cả một quá trình và tất cả các yếu tố đều có sự liên kết với nhau. Chẳng hạn, khi bạn có sức khỏe, tự nhiên bạn sẽ có sức lực và nhiệt huyết để làm việc. Kỹ năng luôn được bạn bồi dưỡng hàng ngày, bạn sẽ dần dần tìm thấy được niềm vui trong công việc. Hiệu quả, năng suất làm việc ngày càng tốt thì thu nhập cũng vì thế mà tăng dần.

Hãy luôn theo dõi và thực hành với bánh xe cuộc đời để có thể điều chỉnh, tránh bánh xe đi theo hướng sai lệch. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây về bánh xe cuộc đời, bài viết đã giải đáp giúp bạn Bánh xe cuộc đời là gì, và bạn sẽ hiểu nhiều hơn về công cụ đắc lực này, sẽ kiểm soát và cân bằng cuộc sống thật hiệu quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *