Kế Toán Thuế Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Kế Toán Thuế Mới Nhất

Kế toán thuế là một trong những vị trí rất quan trọng của mỗi doanh nghiệp lớn nhỏ khác nhau. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ khái niệm của kế toán thuế. Ngay bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp kế toán thuế là gì và những điều cần biết về kế toán thuế nhé!

Kế Toán Thuế Được Hiểu Là Gì?

Kế toán thuế được biết tới là kế toán có nhiệm vụ thu các khoản chi phí liên quan đến vấn đề khai báo thuế của toàn bộ doanh nghiệp. Đồng thời, kế toán thuế còn được xem là nghĩa của của các doanh nghiệp lớn nhỏ đối với nhà nước. Chỉ khi doanh nghiệp có kế toán thuế thì nhà nước mới có thể quản lý được nền kinh tế cho nhiều thành phần. Bên cạnh đó, doanh nghiệp chắc chắn sẽ kinh doanh hoàn hảo và ổn định chỉ khi thực hiện các vấn đề về thuế một cách minh bạch, rõ ràng. Nếu không thì doanh nghiệp của bạn chắc chắn gặp nhiều vấn đề khó khăn, khó gỡ rối.

Không chỉ vậy, kế toán thuế được đánh giá là một trong những công việc khá khó. Đây là công việc không hề đơn giản cho một nhân viên kế toán khi mới bắt đầu làm việc. Đặc biệt là những sinh viên chuyên ngành kế toán mới ra trường, công việc này lúc đầu sẽ gặp nhiều khó khăn. Lý do bởi không chỉ cần nắm rõ về kiến thức chuyên ngành, kiến thức trong nghiệp vụ mà một người kế toán chuyên nghiệp cần có những cách ứng xử hoàn hảo. Đi kèm với đó là cần có cách ứng xử khéo léo và luôn bỏ túi, tìm hiểu những cẩm nang trong công việc kế toán thuế.

Người làm chức vụ kế toán thuế sẽ có vai trò giống như một cầu nối hoàn hảo. Mục đích để có thể liên kết giữa doanh nghiệp với nhà nước hiện nay. Hơn nữa, nhờ đa dạng những công việc của kế toán thuế mà nhà nước đã quản lý nền kinh tế tốt hơn, không gặp tình trạng khó khăn và rối rắm.

Không chỉ thế, kế toán thuế của mỗi doanh nghiệp còn có nhiệm vụ trong việc giúp việc kinh doanh của doanh nghiệp trở nên ổn thỏa. Đồng thời, vấn đề về báo cáo thuế, đóng thuế, thu thuế theo đúng quy định của nhà nước được diễn ra một cách rõ ràng, minh bạch và đầy đủ thông tin.

Kế Toán Thuế Có Vai Trò Và Nhiệm Vụ Như Thế Nào?

Không thể phủ nhận vai trò quan trọng, không thể thiếu của kế toán thuế trong công ty, doanh nghiệp. Trước khi bắt đầu thành lập một công ty, kế toán thuế là một trong những bộ phận quan trọng thực hiện công việc kê khai thuế. Đồng thời là có nhiệm vụ nộp lệ phí cho môn bài của công ty, doanh nghiệp. Không chỉ thế, trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh, bộ phận kế toán thuế cần thực hiện một số nhiệm vụ như sau:

 • Tập hợp toàn bộ hóa đơn, chứng từ phát sinh của công ty, doanh nghiệp nhằm mục đích để theo dõi cũng như hạch toán.

 • Lập ra báo cáo thuế của công ty vào hàng tháng, hàng quý. Đồng thời, kế toán thuế có nhiệm vụ nộp thuế cho công ty, doanh nghiệp.

 • Lập ra báo cáo về tài chính, báo cáo thuế cho cuối năm cũng như báo cáo về lĩnh vực thu thuế của doanh nghiệp hoặc cá nhân.

 • Trực tiếp tới làm việc với cơ quan thuế mỗi khi công ty, doanh nghiệp gặp những vấn đề phát sinh nào đó.

 • Thực hiện công tác kiểm tra, đối chiếu hóa đơn giá trị gia tăng cùng với bảng kê thuế. Đặc biệt là bảng kê đầu vào, đầu ra đối với từng cơ sở.

 • Lập bảng báo cáo tổng hợp thu thuế giá trị gia tăng đầu ra hàng tháng cho toàn bộ công ty. Đồng thời, kế toán thuế cần phân loại theo thuế suất.

 • Lập bảng báo cáo tổng hợp thuế giá trị gia tăng cho đầu vào của toàn bộ công ty, doanh nghiệp tương ứng với tỉ lệ phân bổ đầu ra được khấu từ.

Xem Thêm:  Nợ Xấu Là Gì? 5 Vấn Đề Liên Quan Đến Nợ Xấu Dân Kinh Tế Phải Biết

 • Theo dõi toàn bộ quá trình cũng như tình hình nộp ngân sách, ngân sách đang tồn đọng và hoàn thuế của công ty, doanh nghiệp.

 • Đối chiếu toàn bộ số liệu báo cáo thuế của công ty, doanh nghiệp với báo cáo quyết đoán.

 • Lập hồ sơ thuế khi có thay đổi, phát sinh. Đồng thời là lập báo cáo tổng hợp thuế theo mỗi định kỳ riêng biệt.

 • Kiểm tra toàn bộ hóa đơn đầu vào, đánh giá tình hình sử dụng hóa đơn thuế trước khi báo cáo cho cục thuế.

 • Cập nhật các thông tin quan trọng về thuế. Đặc biệt là phải cập nhật nhanh chóng những sửa đổi mới về luật thuế. Đồng thời là soạn thông báo toàn bộ nghiệp vụ quy định về luật thuế. Tuy nhiên điều này phải có liên quan đến những hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty, doanh nghiệp.

 • Lập ra kế hoạch thuế cho giá trị gia tăng thu nhập của doanh nghiệp và nộp ngân sách cho cục thuế.

 • Cập nhật chính xác thông tin về việc giao nhận hóa đơn của hàng ngày, hàng tuần,…

 • Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo hàng tháng, hàng quý và hàng năm.

Kế Toán Thuế Phải Thực Hiện Những Công Việc Gì?

Xác định cơ sở để tính thuế

Nhiệm vụ đầu tiên của kế toán thuế chính là xác định cơ sở để tính thuế. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng mà kế toán thuế cần thực hiện đầy đủ, thường xuyên và liên tục. Mục đích để phản ánh kịp thời chính xác tất cả các vấn đề có liên quan đến thuế và nghĩa vụ thuế của công ty, doanh nghiệp.

Đặc biệt, trong xác định cơ sở tính thuế của công ty, doanh nghiệp bao gồm nhiều lĩnh vực như sau:

 • Xác định cơ sở tính thuế giá trị gia tăng

 • Xác định cơ sở tính thuế tiêu thụ đặc biệt, bảo vệ an toàn cho môi trường

 • Xác định cơ sở tính thuế của cá nhân riêng biệt

 • Xác định cơ sở tính thuế thu nhập của công ty, doanh nghiệp

Xác định cơ sở tính thuế giá trị gia tăng

Ở lĩnh vực này, kế toán thuế cần thực hiện nhiệm vụ đối chiếu hóa đơn giá trị gia tăng đầu vào cũng như hóa đơn giá trị gia tăng đầu ra. Đối chiếu làm sao cho đảm bảo 100% tính hợp lý, hợp lệ cũng như hợp pháp cho hóa đơn. Đặc biệt, kế toán thuế còn có nhiệm vụ phân loại cũng như kiểm tra toàn bộ hóa đơn giá trị gia tăng theo từng loại thuế suất riêng biệt.

Vào mỗi tháng, mỗi quý kế toán thuế đều phải làm bản báo cáo kê khai toàn bộ thuế giá trị gia tăng đầu vào và đầu ra. Từ đó để có thể lấy được số liệu cụ thể, mục đích để làm căn cứ xác định nghĩa vụ nộp thuế giá trị gia tăng của công ty, doanh nghiệp đối với nhà nước. Không chỉ thế, kế toán thuế còn phải kiểm tra, đối chiếu lại toàn bộ với bảng kê khai hồ sơ xuất nhập khẩu bao gồm tờ khai thuế cùng với hồ sơ hải quan.

Xác định cơ sở tính thuế tiêu thụ đặc biệt, bảo vệ an toàn cho môi trường

Đối với toàn bộ những doanh nghiệp có liên quan đến việc xuất và nhập khẩu hàng hóa đều phải nộp khoản thuế tiêu thụ đặc biệt, bảo vệ an toàn cho môi trường. Lúc này, kế toán thuế cần kiểm tra chính xác các loại thuế của hàng hóa. Đồng thời phải làm nhiệm vụ phân loại cũng như báo cao kê khai chính xác với 2 loại thuế này. Mục đích để có thể làm căn cứ xác định nghĩa vụ nộp thuế đúng hạn của doanh nghiệp.

Xác định cơ sở tính thuế của cá nhân riêng biệt

Về khoản thuế này, kế toán thuế sẽ căn cứ vào số tiền lương hiện tại của người lao động tại công ty, doanh nghiệp. Đồng thời phải xem xét kỹ càng quy định của nhà nước về luật thu thuế của từng cá nhân. Đi kèm với đó là mức giảm trừ cho từng hoàn cảnh như thế nào. Từ đó, kế toán thuế sẽ làm công việc tính thuế thu nhập của từng cá nhân. Bên cạnh đó là kê khai các khoản thuế thu nhập từ cá nhân. Sau đó trình báo chính xác với cơ quan thuế theo đúng kỳ hạn kế toán.

Xem Thêm:  Lãi Kép Là Gì? Sức Mạnh Của Lãi Kép Giúp Bạn Thành Người Giàu Có

Xác định cơ sở tính thuế thu nhập của công ty, doanh nghiệp

Kế toán thuế phải cần đến sự hỗ trợ của kế toán tổng trong doanh nghiệp để xác định cơ sở tính thuế thu nhập trong công ty, doanh nghiệp. Hơn nữa, để nhằm mục đích nắm rõ số liệu, đối chiếu chính xác số liệu của từng mục. Đồng thời, kế toán thuế cần làm bảng báo cáo tài chính một cách đầy đủ, chính xác hàng tháng, hàng quý và hàng năm. Điều này cực kỳ quan trọng để có thể phục vụ kiểm soát tài chính nội bộ tại công ty, doanh nghiệp. Đồng thời, làm căn cứ để có thể xác định nghĩa vụ thuế thu nhập của công ty, doanh nghiệp đối với nhà nước.

Thực hiện nghĩa vụ đóng thuế

Công việc quan trọng thứ hai của kế toán thuế đó là thực hiện toàn bộ nghĩa vụ thuế của công ty, doanh nghiệp đối với Nhà nước. Trong hàng tháng, hàng quý và hàng năm thì kế toán thuế cần thực hiện chính xác, đầy đủ nghĩa vụ này. Kế toán thuế cần thực hiện những công việc như sau:

 • Lập bản báo cáo của công ty, doanh nghiệp và nộp bản báo cáo.

 • Lập và nộp bản báo cáo thuế giá trị gia tăng, TNCN và TNDN.

 • Báo cáo đầy đủ và chính xác tình hình sử dụng hóa đơn.

 • Báo cáo tài chính của toàn công ty, doanh nghiệp theo các kỳ kế toán đúng pháp luật.

Không chỉ thế, ở công việc này kế toán thuế cần nộp tiền thuế vào ngân sách của Nhà nước. Căn cứ vào toàn bộ nghĩa vụ thuế phát sinh của công ty, doanh nghiệp mà kế toán thuế sẽ lập ra kế hoạch này. Đồng thời, kế toán thuế cần nộp hồ sơ ngân sách cũng như hồ sơ hoàn thuế của công ty, doanh nghiệp mỗi khi xảy ra phát sinh. Đồng thời, kế toán thuế cần trình lên giám đốc, cơ quan thuế một cách rõ ràng, minh bạch. Nhằm mục đích để thực hiện toàn bộ nghĩa vụ thuế của công ty, doanh nghiệp đối với Nhà nước.

Công việc khác liên quan đến vấn đề thuế

Không chỉ cần thực hiện các nhiệm vụ, công việc cơ bản kể trên mà kế toán thuế còn cần nắm rõ một số công việc liên quan. Kế toán thuế phải thường xuyên cập nhật được chính xác các thông tin, chính sách về pháp luật liên quan đến thuế doanh nghiệp. Mục đích để nắm bắt được toàn bộ cơ sở thực hiện đúng đắn. Đồng thời, điều này giúp kế toán thuế đối chiếu số liệu báo cáo chính xác hơn.

Điều này không chỉ giúp công ty, doanh nghiệp thực hiện đúng nghĩa vụ về thuế cho Nhà nước. Mà còn nắm rõ các luật của thuế để có thể hưởng được những ưu đãi thuế của Nhà Nước dành cho công ty, doanh nghiệp. Không chỉ thế, bên cạnh đó kế toán thuế cần tiến hành một số công việc khác như:

 • Cập nhật toàn bộ thông tin về chính sách thuế, luật thuế của Nhà nước để có thể nắm được các cơ sở thực hiện đúng đắn, chính xác nhất.

 • Sắp xếp và phân chia các loại hóa đơn, chứng từ có liên quan đến thuế của doanh nghiệp đối với Nhà nước. Sắp xếp theo trình tự thời gian sao cho khoa học và hợp lý nhất.

 • Lưu trữ, bảo quản an toàn các loại hóa đơn và chứng từ của thuế.

 • Đưa ra những đánh giá chính xác, minh bạch nhất khi có sự chênh lệch xuất hiện giữa báo cáo thuế của công ty, doanh nghiệp với số thuế cần quyết đoán với Nhà nước.

 • Đề xuất ra các phương pháp xử lý nhanh, gọn, chính xác các giấy tờ, hóa đơn trước khi tiến hành kê khai với Nhà nước. Mục đích để đảm bảo các loại hóa đơn được đưa vào bảng kê khai để có thể đảm bảo tính hợp lệ.

 • Lập ra các bản báo cáo có liên quan trực tiếp đến kế toán thuế nếu có yêu cầu từ giám đốc hoặc cơ quan thuế.

Xem Thêm:  Sàn Chứng Khoán Là Gì? Đặc Điểm, Phân Loại Các Sàn Đầu Tư Chi Tiết

Một số công việc kế toán thuế theo thời gian

Thực tế cho thấy, một số kế toán thuế chuyên nghiệp thường sẽ phân bổ thời gian về công việc theo chu kỳ ngày, tháng, quý và năm. Công việc thực tế của kế toán thuế như sau:

Công việc đầu năm

Kế toán thuế cần thực hiện kê khai cũng như nộp tiền thuế môn bài của doanh nghiệp vào đầu năm. Hơn nữa, kế toán thuế cần chú ý đến thời gian doanh nghiệp bắt đầu thành lập. Đồng thời là mức vốn điều lệ cũng như thời hạn nộp thuế đầu năm. Không chỉ thế, công việc đầu năm của kế toán thuế chính là kê khai cũng như nộp các tờ khai thuế của công ty, doanh nghiệp.

Kế toán thuế cần lưu ý tới thời hạn nộp tờ khai thuế cho Nhà nước. Đồng thời, cần chú ý tới thời hạn nộp tiền thuế nếu doanh nghiệp có phát sinh. Thời hạn nộp thuế đầu năm sẽ có thời hạn chậm nhất là ngày thứ 20 của tháng tiếp theo.

Công việc hàng ngày

Kế toán thuế hàng ngày sẽ phải thu thập, xử lý cũng như lưu trữ toàn bộ hóa đơn cùng với chứng từ. Mục đích để đối chiếu vào hàng tuần, hàng tháng cho ăn khớp.

Công việc hàng tháng

Đối với những công ty, doanh nghiệp thuộc diện kê khai thuế theo tháng thì kế toán thuế cần thực hiện những công việc như sau:

 • Lập ra tờ khai thuế giá trị gia tăng, TNCN  hàng tháng.

 • Nộp toàn bộ những báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn hàng tháng của công ty, doanh nghiệp.

Công việc hàng quý

Đối với công việc hàng quý của kế toán thuế cần làm những việc như sau:

 • Lập tờ khai thuế tạm tính theo quý của công ty, doanh nghiệp.

 • Lập ra bản báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo mỗi quý.

 • Lập tờ khai thuế giá trị gia tăng của công ty, doanh nghiệp theo quý.

Công việc cuối năm

Vào cuối năm, kế toán thuế cần làm nhiều việc hơn như:

 • Lập ra bản báo cáo toàn bộ thuế cho năm.

 • Lập bản báo cáo tài chính năm của công ty, doanh nghiệp bao gồm: Bảng cân đối kế toán, bảng báo cáo kết quả kinh doanh của một năm, bảng báo cáo lưu chuyển tiền tệ của công ty, doanh nghiệp, thuyết minh về việc báo cáo tài chính, bảng cân đối số chi phí phát sinh,…

Để Làm Kế Toán Thuế Cần Làm Gì?

Để làm kế toán thuế cho doanh nghiệp hoặc công ty mới thành lập và đang hoạt động sẽ có sự khác biệt hoàn toàn.

Công ty, doanh nghiệp mới thành lập

 • Bạn cần tiếp nhận đầy đủ chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty hoặc doanh nghiệp.

 • Tạo cho công ty, doanh nghiệp tài khoản ngân hàng riêng.

 • Chủ doanh nghiệp cần mua phần mềm chữ ký số. Mục đích để tạo sự thuận tiện cho công việc kê khai thuế của doanh nghiệp qua internet. Đồng thời, tạo thuận tiện đăng ký nộp thuế điện tử.

 • Doanh nghiệp cần tạo ra tờ khau cũng như nộp thuế cho môn bài.

 • Cần tính thuế giá trị gia tăng cũng như lập mẫu để gửi về cơ quan thuế.

 • Tổng hợp toàn bộ hóa đơn, chứng từ để có thể thực hiện báo cáo cũng như nộp thuế thành công.

 • Thực hiện tất tần tật hạch toán sổ sách dựa trên toàn bộ các hóa đơn chứng từ.

 • Thực hiện đối chiếu với sổ sách cũng như lập báo cáo tài chính cho năm.

 • Tiến hành in sổ sách thuế, ký và đóng dấu cho sổ sách.

 • Lưu trữ, bảo quản chứng từ, sổ sách an toàn.

Doanh nghiệp đang trong quá trình hoạt động

Đối với những doanh nghiệp đang trong quá trình hoạt động, đã hoạt động được một thời gian dài thì cần lưu đến một số việc. Điển hình như là việc tiếp nhận, bàn giao các loại chứng từ và sổ sách kế toán. Mục đích để không gặp tình trạng nhầm lẫn, sai sót các loại thuế của công ty, doanh nghiệp. Đặc biệt, công việc của kế toán thuế cũng thuận lợi hơn, không gặp quá nhiều khó khăn và nhầm lẫn ở mảng này.

Trên đây, chúng tôi đã đi giải thích cho các bạn kế toán thuế là gì? Đồng thời là những vấn đề liên quan đến kế toán thuế. Chắc chắn rằng bạn đã hiểu kỹ càng tầm quan trọng của kế toán thuế trong một công ty, doanh nghiệp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *