Margin Là Gì? Margin Có Vai Trò Như Thế Nào Trong Đầu Tư Tài Chính

Thuật ngữ Margin trong chứng khoán có lẽ đã khá quen thuộc với nhiều nhà đầu tư. Đây là một giải pháp hỗ trợ tài chính của các công ty cổ phiếu với mục đích nâng cao hiệu suất sinh lời.

Tuy nhiên, để có thể hiểu rõ bản chất Margin là gì giúp đánh giá cơ hội và rủi ro, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về Margin là gì và đưa ra được quyết định khi nào nên sử dụng Margin cho phù hợp.

Margin là gì?

Margin hay còn được gọi là giao dịch ký quỹ chứng khoán là một thuật ngữ quen thuộc được sử dụng trong lĩnh vực đầu tư. Có thể hiểu đơn giản là, Margin sẽ cho phép người đầu tư sử dụng các khoản vay từ phía công ty chứng khoán, để có thể mua thêm cổ phiếu. Và đồng thời, chính những cổ phiếu này sẽ là tài sản thế chấp của bạn. Bên cạnh những cơ hội là nhiều những rủi ro khi vay Margin và đầu tư chứng khoán.

Giao dịch ký quỹ chứng khoán là gì?

Cách tính tỷ lệ Margin sẽ có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về cách ký quỹ chứng khoán, số tiền mà người chơi phải bỏ ra và số tiền được vay từ công ty chứng khoán.

Công thức tính tỷ lệ ký quỹ Margin như sau:  Tỷ lệ ký quỹ hiện tại = Tài sản ròng/ Giá trị danh mục.

Trong đó:

Tài sản ròng chính là giá trị cổ phiếu mà người đầu tư đã mua sau khi trừ đi khoản vay ký quỹ Margin (Gồm có cả gốc và lãi).

Giá trị danh mục là tổng giá trị cổ phiếu mà nhà đầu tư đã mua từ tiền thực tế ban đầu và khoản vay nợ Margin (Gồm có cả gốc lẫn lãi).

Vai trò của Margin

Ký quỹ đề cập đến số vốn chủ sở hữu mà nhà đầu tư có trong tài khoản môi giới. “Ký quỹ” hoặc “mua ký quỹ”nghĩa là sử dụng khoản vay từ người môi giới để mua tài sản. Bạn cần phải có một tài khoản ký quỹ để thực hiện, thay vì một tài khoản môi giới tiêu chuẩn.

Profit Margins: Definition, Formulas and Examples - Consulterce

Tài khoản ký quỹ margin nghĩa là gì? Tức là tài khoản môi giới mà nhà môi giới cho nhà đầu tư vay tiền để họ có thể mua nhiều tài sản hơn số dư còn lại trong tài khoản hiện tại của họ.

Nhà đầu tư sử dụng tiền đi vay hoặc đòn bẩy, và do đó cả lỗ và lãi đều sẽ được tăng lên. Đầu tư ký quỹ có thể sẽ là có lợi trong trường hợp mà nhà đầu tư dự đoán sẽ thu được tỷ suất lợi nhuận từ khoản đầu tư cao hơn mức mà người đó đang phải trả lãi cho khoản vay.

Xem Thêm:  Đầu Tư Vàng Như Thế Nào Mới Sở Hữu Lợi Nhuận Cao? Ít Rủi Ro Nhất

Dùng Margin Khiến Thị Trường Thay Đổi Ra Sao?

Nhiều nhà đầu tư sử dụng công cụ Margin để gia tăng lợi nhuận, nhưng đồng thời công cụ này sẽ kéo theo mức độ rủi ro cao. Khi sử dụng Margin, thị trường cũng sẽ có những thay đổi cụ thể mà nhà đầu tư cần nắm rõ.

Khi giá cổ phiếu tăng, thị trường theo đó sẽ có xu hướng tăng trưởng. Lúc này giá trị tài sản ròng của nhà đầu tư sẽ tăng và thu được lợi nhuận. Xu hướng đó sẽ kéo theo việc mua thêm nhiều cổ phiếu để tiếp tục gia tăng lợi nhuận nhanh và nhiều hơn.

Tuy nhiên giá cổ phiếu giảm, giá trị tài sản ròng của nhà đầu tư cũng sẽ giảm theo tỷ lệ đòn bẩy. Có thể hiểu là, nếu tỷ lệ Margin là 1:1, nhà đầu tư sẽ lỗ 1 lượng tương ứng, nhưng nếu tỷ lệ là 1:2 thì nhà đầu tư sẽ lỗ gấp đôi so với bình thường.

Nội Dung Chính Khi Giao Dịch Margin

Tiền ký quỹ

Là khoản tiền người môi giới vay để mua một khoản đầu tư và là mức chênh lệch giữa tổng giá trị đầu tư và số tiền cho vay.

Giao dịch ký quỹ là hoạt động dùng tiền vay từ nhà môi giới để giao dịch một tài sản tài chính và sẽ tạo thành tài sản thế chấp cho khoản vay từ nhà môi giới.

Tài khoản Margin

Đây là một tài khoản môi giới tiêu chuẩn, với tài khoản này nhà đầu tư được sử dụng tiền mặt hoặc tài sản trong tài khoản của họ để thế chấp cho một khoản vay.

Đòn bẩy được quy định bởi ký quỹ sẽ có xu hướng khuếch đại cả mức lãi và lỗ. Với trường hợp thua lỗ, nhà môi giới sẽ có thể thanh lý lại tài sản mà không cần sự đồng ý trước.

Mua ký quỹ margin

Như đã đề cập, mua ký quỹ tức là vay tiền từ một nhà môi giới để mua tài sản. Có thể coi khoản tiền đó là một khoản vay từ công ty môi giới của bạn. Giao dịch ký quỹ sẽ giúp mua nhiều cổ phiếu hơn mức bình thường. Để có thể giao dịch ký quỹ, bạn cần có tài khoản ký quỹ, đây là tài khoản khác với tài khoản tiền mặt thông thường, vì trong đó bạn giao dịch bằng tiền trong tài khoản.

Khi nào nhà đầu tư nên sử dụng Margin khi đầu tư chứng khoán?

Bạn có thể giữ khoản vay của mình bao lâu cũng được, nhưng với điều kiện bạn phải hoàn thành các nghĩa vụ của mình chẳng hạn như trả lãi đúng hạn. Khi bạn bán lại tài sản trong một tài khoản ký quỹ, số tiền thu về sẽ được chuyển cho nhà môi giới của bạn cùng với việc hoàn trả khoản vay cho đến khi đã được thanh toán đầy đủ.

Xem Thêm:  FOMO Trong Chứng Khoán Là Gì? 5+ Cách Bất Bại Trong Giao Dịch

Bên cạnh đó còn có một hạn chế được gọi là ký quỹ duy trì, đó là số dư tài khoản tối thiểu mà bạn cần phải duy trì trước khi  bạn phải ký quỹ thêm hoặc bán tài sản để trả khoản vay từ yêu cầu của nhà môi giới. Khi trường hợp này, nó được gọi là một cuộc gọi ký quỹ.

Cuộc gọi ký quỹ là một yêu cầu từ phía công ty môi giới, và bạn sẽ phải thêm tiền vào tài khoản của mình hoặc phải đóng các vị thế để đưa tài khoản của bạn trở lại mức cần thiết. Nếu không thể đáp ứng lại cuộc gọi ký quỹ, công ty môi giới có thể đóng bất kỳ vị thế mở nào để đưa tài khoản của bạn trở lại giá trị tối thiểu.

Call margin' và những điều cần chú ý

Nhà môi giới có thể làm điều này mà không sự chấp thuận từ bạn và có thể chọn các vị trí để thanh lý. Bên cạnh đó, họ cũng có thể tính phí hoa hồng cho các giao dịch. Nhà đầu tư sẽ phải chịu trách nhiệm cho bất kỳ tổn thất nào trong quá trình này và phía môi giới có thể thanh lý đủ cổ phần hoặc hợp đồng để vượt quá yêu cầu ký quỹ ban đầu.

Chú Ý Quan Trọng Khi Sử Dụng Margin

Vay tiền luôn yêu cầu chi phí. Tài sản có thể ký quỹ trong tài khoản của bạn là tài sản thế chấp. Bạn sẽ phải trả lãi cho khoản vay của mình. Các khoản phí lãi suất sẽ được áp dụng cho tài khoản của bạn trừ khi bạn quyết định thanh toán.

Theo thời gian, mức nợ sẽ tăng lên khi các khoản lãi suất cộng dồn vào tài khoản của bạn. Khi nợ tăng thì phí lãi suất tăng lên, v.v. Do vậy, mua ký quỹ chủ yếu được sử dụng với mục đích đầu tư ngắn hạn. Nếu nắm giữ một khoản đầu tư càng lâu, lợi tức cần có để hòa vốn càng lớn. Nếu giữ khoản đầu tư ký quỹ trong thời gian dài, khả năng kiếm được lợi nhuận sẽ càng chồng chất.

Margin Trading - Overview, Risks and Succesful Practices

Không phải tất cả tài sản đều có đủ điều kiện để được mua ký quỹ. Hội đồng Dự trữ Liên bang có đưa ra quy định đối với những tài sản nào có thể bán được.

Theo nguyên tắc chung về Margin, các nhà môi giới không cho phép khách hàng mua cổ phiếu penny, chứng khoán không cần kê đơn trên Bảng tin hoặc những đợt phát hành lần đầu ra công chúng ký quỹ do những rủi ro hàng ngày liên quan đến những loại cổ phiếu.

Công ty môi giới cá nhân ngoài ra có thể quyết định không ký quỹ những tài sản nhất định, do vậy hãy nhờ họ tư vấn để xem xét có những hạn chế nào đối với tài khoản ký quỹ của bạn.

Xem Thêm:  Quy Tắc 72 Là Gì? Ứng Dụng Hiệu Quả Quy Tắc 72 Trong Đầu Tư

Những cách sử dụng khác cho margin

Như để đề cập ở trên, bạn có lẽ đã hiểu được phần nào Margin là gì. Vậy dưới đây, bài viết sẽ tiếp tục với các sử dụng margin sao cho hiệu quả nhất:

Biên lợi nhuận kế toán: Trong lĩnh vực  kế toán kinh doanh, biên lợi nhuận nói đến đến sự khác biệt giữa doanh thu và chi phí, các doanh nghiệp sẽ theo dõi biên lợi nhuận gộp, biên hoạt động và biên lợi nhuận ròng.

Tỷ suất lợi nhuận gộp sẽ xem xét mối quan hệ giữa doanh thu của công ty và giá vốn hàng bán. Tỷ suất lợi nhuận hoạt động sẽ tính đến giá vốn hàng bán và chi phí hoạt động và sau đó so sánh chúng với doanh thu, còn tỷ suất lợi nhuận ròng tính đến tất cả những chi phí, thuế và lãi vay này.

Cho vay thế chấp: những khoản thế chấp có tỷ lệ điều chỉnh sẽ đưa ra mức lãi suất cố định trong một khoảng thời gian giới thiệu, và sau đó lãi suất sẽ được điều chỉnh. Để có thể xác định tỷ giá mới, ngân hàng thêm một biên độ vào một chỉ số đã thiết lập.

Tỷ lệ margin an toàn

Trong đa số các trường hợp, số tiền ký quỹ được giữ nguyên trong suốt thời gian của khoản vay, nhưng tỷ lệ chỉ số sẽ thay đổi.

Để có thể hiểu rõ hơn điều này, bạn hãy tưởng tượng một khoản thế chấp với mức lãi suất có thể điều chỉnh có biên độ 4% và được lập chỉ mục vào Chỉ số Kho bạc. Trong trường hợp chỉ số Kho bạc là 6%, lãi suất của khoản thế chấp là lãi suất với chỉ số 6% cộng với biên độ 4%, hoặc 10%.

Nhiều Công ty Chứng khoán đã tiệm cận giới hạn cho vay margin

Nhìn chung, Margin có thể giúp nhà đầu tư gia tăng lợi nhuận nhanh chóng khi tài sản tăng giá tuy nhiên cũng làm cho tài sản của họ “bốc hơi” trong tích tắc. Do vậy, nhà đầu tư nếu lựa chọn sử dụng công cụ này thì cần phải  tính toán kỹ lưỡng về thời điểm sử dụng cũng như cần phải phân tích đầy đủ để lựa chọn cho mình được tài sản tiềm năng nhất.

Bạn cần phải luôn tham khảo đội ngũ tư vấn thuộc nhà môi giới, các nhà đầu tư khác hoặc những bài viết cung cấp thông tin về Margin là gì, công dụng cũng như ưu nhược điểm của margin là gì để tránh bị tổn hại đến vốn và gây áp lực cho bản thân do lãi suất của ký quỹ có thể gây ra.

Sử dụng giao dịch ký quỹ – Margin trong đầu tư chứng khoán sẽ mang lại những cơ hội hấp dẫn để sinh lời cho nhà đầu tư, nhưng nó cũng là con dao 2 lưỡi mà người chơi cần phải cẩn trọng. Sử dụng Margin cần có kinh nghiệm và hiểu biết rõ ràng về thị trường để có thể thu lời nhanh chóng.

Hy vọng những chia sẻ sẽ giúp bạn đọc hiểu được Margin là gì và có thể quyết định khi nào sử dụng Margin phù hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *