Stable Coin Là Gì? Có Nên Chọn Stable Coin Để Đầu Tư Sinh Lời Nhanh

Stable coin hiện đang nổi bật là một loại Cryptocurrency đặc biệt. Đúng như tên gọi có nghĩa là “ổn định”, Stable coin có giá trị được gán trực tiếp vào một loại tiền pháp định (Fiat) cụ thể. Bên cạnh cái tên gọi là Tether Stable coin nổi tiếng thì còn rất nhiều cái tên khác, mang trên mình những màu sắc riêng biệt với mục tiêu cạnh tranh “ngôi vương Stable coin” . Vậy Stable coin là gì? Đâu là Stable coin uy tín chất lượng nhất? Hãy cùng khám phá thông tin chi tiết về đồng Stable coin trong bài viết bên dưới đây!

Giới thiệu về Stable coin

Stable coin là gì?

Stable coin còn được gọi theo nghĩa đen là đồng tiền ổn định. Đây là một loại tiền kỹ thuật số hiện đại được phát triển trên Blockchain và có giá trị khá là ổn định. Giá của Stable coin được neo vào như là một tài sản ổn định khác như vàng hoặc là tiền pháp định (USD, EUR, VNĐ). Stable coin cũng hiện được xem là giải pháp triển vọng có thể thay thế được cho các hệ thống thanh toán theo kiểu truyền thống. Hiện tại, giá trị cần tính của các đồng Crypto currencies, đặc biệt là đồng Bitcoin luôn dao động mỗi ngày. Tuy nhiên, Stablecoin lại là loại tiền đảm bảo mức giá ổn định và có được tính toàn cầu, không hề phụ thuộc vào một loại ngân hàng trung ương nào.

stablecoin-la-gi

Một Stable coin cần cam kết những đặc tính nào?

 • Giá cả ổn định.
 • Có khả năng mở rộng.
 • Tính bảo mật cao, được bảo trợ cũng như được kiểm tra nghiêm ngặt.
 • Phi tập trung.

Vai trò của Stable coin

Đối với nhà đầu tư

Stable coin cho phép nhà đầu tư tham gia giao dịch có thể chuyển tài khoản sang dạng Stable coin để tránh sự biến động bất thường của thị trường tiền điện tử, đặc biệt không cần thiết phải đổi sang Fiat.

Đối với các tổ chức doanh nghiệp

Công ty cũng sẽ khó lòng chấp nhận thanh toán bằng 1 loại Crypto với sự biến động lên đến 20-30% giá trị trong một thời gian ngắn. Chính vì điều này, việc có thể chấp nhận rộng rãi của tiền điện tử hiện nay trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Sự ra đời của Stable coin cũng được xem như cầu nối gắn kết thị trường điện tử cùng với thị trường tài chính truyền thống. Nhờ vậy, việc có thể chuyển đổi từ Fiat sang tiền điện tử cũng sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Stablecoin là gì? top 6 đồng Stablecoin lớn nhất hiện tại

Tại sao Stablecoin lại quan trọng với nền tảng crypto?

Đa phần nhà đầu tư sẽ không cảm thấy thoải mái với sự mất mát, điều này lại sẽ càng phóng đại hơn khi crypto có biến động một khoảng rất lớn và mang tính đầu cơ cao, giá token cũng đôi khi có thể giảm mấy chục phần trăm trong vòng một tuần, đối với nhiều người đầu tư, điều này rất khó chấp nhận.

Ví dụ, nhà đầu tư trade thắng vài lệnh và quyết định chốt lời ra đối với BTC, khoảng 1 tuần sau, nhà đầu tư đó chốt BTC ra VND và bỗng nhiên nhận thấy số tiền VND mà mình bỏ vào và rút ra không có được thêm chút chênh lệch. Liệu người đó sẽ cảm thế nào?

Stable coin tách biệt được rõ đặc tính high risk/high return của crypto khỏi sự biến động thật sự thường xuyên của các crypto assets, đặc tính “ổn định”, khiến Stable coin trở thành một loại crypto currency thích hợp hơn để lưu trữ và áp dụng để làm phương tiện trao đổi giá trị.

Đầu tư Stablecoin liệu có đang trở thành xu hướng?

Trước khi có thể nhắc đến xu hướng Stable coin, chúng ta cũng hãy cùng nhắc lại một chút về sự hình thành và phát triển của hệ sinh thái Stable coin trong tài chính từ những năm 2013 cho đến nay.

Xem Thêm:  Giao Dịch Cổ Phiếu CFD là gì ?

Stablecoin là gì?

Như biểu đồ tổng hợp mới đây, người xem có thể thấy rằng Stable coin thật sự trở nên bùng nổ vào năm 2018 với hơn 36 dự án Stable coin liên tiếp được chính thức tung ra thị trường, chiếm hơn 54% tổng số Stablecoin hiện tại.

Bên cạnh đó, Stable coin vẫn sẽ có cơ hội tiếp tục phát triển mạnh với sự tham gia từ những thương hiệu ông lớn như JPM Coin của ngân hàng quốc tế J.P.Morgan, Libra của Facebook.

Cùng với đó, Stable coin cho phép người tiêu dùng chúng ta tạo ra thu nhập thu động một cách khá là an toàn nhất, tương tự như gửi tiết kiệm cho ngân hàng vậy. Dưới đây sẽ là một vài cách để người mua tạo ra lợi nhuận với Stable coin.

Yield Farming

Yield Farming là việc sử dụng một cặp token phù hợp để cung cấp thanh khoản, từ đó nhận lại được một phần thưởng từ nền tảng. Cặp token này hoàn toàn có thể là Stablecoin-Stablecoin hoặc Stablecoin-Altcoin. Phương án thứ 2 chính là đem lại lợi nhuận cao hơn, nhưng đồng nghĩa thì cũng là có rủi ro cao hơn bởi Impermanent Loss (tổn thất tạm thời) đôi khi có thể xảy ra.

Tổng nguồn cung stablecoin đạt 180 tỷ USD, dự đoán vốn hóa USDC sẽ vượt USDT

Một vài nền tảng giao dịch cho phép farm Stable coin:

 • Curve Finance: 3 – 35% APY.
 • Convex Finance: 2 – 28% APY.
 • Saber Finance: 3 – 20% APY.
 • Ellipsis Finance: 4 – 70% APY.

Staking

Staking là một cách để dễ dàng tạo ra lợi nhuận an toàn hơn so với Yield Farming, bởi vì phương pháp staking chỉ yêu cầu cung cấp 1 loại token thay vì 2. Đương nhiên, lãi suất cũng có thể đem lại chắc chắn cũng sẽ thấp hơn.

Một vài nền tảng giao dịch cho phép stake Stable coin:

 • Binance: 3 – 13% APY.
 • Yearn Finance: 2 – 22% APY.
 • Stargate Finance: 4 – 6% APY.

Lending

Best Crypto Lending Platforms in 2022 | Bitcoin Lending Platforms

Lending chính là việc vận dụng đem Stablecoin đi cho vay. Về cơ bản, việc cung cấp một lượng Stable coin qua Lending cũng giống với Staking.

Một vài nền tảng giao dịch cho phép lend Stable coin:

 • Aave: 2 – 7% APY.
 • Compound: 1 – 2% APY.

Top 6 đồng Stable coin uy tín nhất hiện nay

Rất khó để đánh giá được đúng chính xác liệu Stable coin nào là “tốt nhất” trên thị trường tài chính hiện nay, nhưng sau đây là top 6 các Stable coin được xếp ở thứ hạng hàng đầu trên thị trường vào thời điểm này. Thực tế, danh sách đánh giá cho điểm các đồng tiền ổn định này sẽ không theo một thứ tự giá cả, vì giá cả thị trường của chúng luôn ổn định.

Tether Stable coin – USDT

USDT Stable coin có thể giao dịch mua bán ở đâu?

Tether's 1,500% Market Cap Increase in 500 Days — USDT Stablecoin Market Nears $70 Billion – Blockchain Bitcoin News

Tether hiện nay được biết đến là đồng tiền điện tử ổn định khá nổi tiếng hiện nay được hỗ trợ bằng nền tảng Fiat. Đặc biệt, Tether cũng được hỗ trợ bởi loại tiền tệ hiện phổ biến nhất là USD theo tỷ lệ 1:1, nghĩa là giá trị của đồng Tether tương đương với giá trị của đồng USD.

Đồng tiền Tether được xếp hạng nằm ở vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng Coins hiện hành với vốn hóa thị trường cao khoảng $ 69.542.957.594, có tỷ lệ chấp nhận khá là cao. Tether được phát hành trực tiếp bởi công ty Tether có trụ sở tại Hồng Kông. Dù được người mua sử dụng rộng rãi, nhưng gần đây vẫn tồn tại một số tranh cãi xung quanh việc Tether dễ dàng thao túng thị trường tiền tệ thế chấp Fiat và phát hiện ra rằng Bitfinex – một sàn giao dịch phổ biến là ông lớn đứng sau USDT cũng là một Token ERC20.

Hiện tại, nhà đầu tư có thể mua bán Tether trên các sàn giao dịch sẵn có niêm yết đồng tiền này như: Binance, OKEx, HitBTC, Gate.io, KuCoin, Huobi Global, ZB, Kraken, Sushiswap,…

Tether 'Broke the Buck' and It Hasn't Come Back. Why That's a Problem. | Barron's

Ưu điểm Tether

 • Tiện lợi, dễ dàng thiết lập cũng như có hỗ trợ đầy đủ cơ sở hạ tầng cho người tham gia.
 • Tính thanh khoản cao trên thị trường giao dịch Stable coin.

Nhược điểm Tether

 • Phát hành Tether nhưng tổ chức lại chưa bao giờ thực hiện cuộc kiểm toán công khai chính thức nào cả, thiếu tính minh bạch.
 • Các sàn tính phí giao dịch rút tiền khá cao. Ví dụ như Remitano là giá trị 10 USDT, Houbi là 5 USDT cho mỗi lần rút.
Xem Thêm:  Đầu Tư Gì Khi Lạm Phát Tăng Cao? 6 Cách Tiền Đẻ Ra Tiền Cực Hiệu Quả

Coinbase Stable coin – USDC

USDC Stable coin có thể giao dịch mua bán ở đâu?

stablecoin-la-gi

USDC là một Stable coin được phát hành chính thức bởi Circle – Startup công nghệ thanh toán Peer-to-Peer thành lập vào thời gian năm 2013 và được bảo trợ bởi ngân hàng Goldman Sachs. Stable coin này là đồng tiền được công bố lần đầu tiên tại hội nghị Consensus của tổ chức CoinDesk vào tháng 5/2018. Hiện tại, USDC đang được bảo chứng hoàn toàn bởi đồng USD với tỷ giá 1:1.

Tính đến thời điểm ngày 29/09/2021, USDC là đồng xếp vị trí thứ 8 chung cuộc trên bảng xếp hạng với nguồn vốn thị trường nằm vào khoảng 31.307.526.264 USD trong 30 ngày qua.

Người dùng có thể mua bán USDC trên một số sàn cung cấp giao dịch niêm yết đồng tiền này như: Kraken, Binance, OKEx, Uniswap, HitBTC, LBank, Sushiswap, Huobi Global, Bitrue, KuCoin, CoinEx, Bittrex,…

Coinbase (COIN) Q1 Earnings: What to Expect | Nasdaq

Ưu điểm Coinbase

 • Phát hành bởi một công ty nổi tiếng, được thực hiện kiểm toán bởi Grant Thorton LLP – 10 công ty kiểm toán đứng trong hàng đầu thế giới.
 • USDC có được cho mình tính ổn định, minh bạch với mã nguồn mở cho phép những người dùng có thể dễ dàng kiểm tra mọi hoạt động liên quan đến phát hành và số lượng USDC đang lưu thông trên thị trường.
 • Người dùng loại tiền này có thể quy đổi USD sang USDC bất kỳ lúc nào, chỉ cần thông qua chính xác quy trình KYC/AML của nhà phát hành.
 • Giao dịch dễ dàng, nhanh chóng và giá phí rẻ hơn nhiều so với giao dịch tiền Fiat truyền thống.

Nhược điểm Coinbase

 • Circle chỉ hỗ trợ cho phép chuyển đổi Fiat thành USDC và ngược lại trực tiếp cho công dân Mỹ. Còn lại những người chơi đến từ nơi khác chỉ có thể chuyển đổi trên các sàn giao dịch.
 • Ít cặp giao dịch thực hiện hơn USDT.

Binance Stable coin – BUSD

BUSD Stable coin có thể giao dịch mua bán ở đâu?

stablecoin-la-gi

BUSD là đồng tiền ổn định Stable coin được bắt đầu phát hành bởi Binance (hợp tác với Paxos), được Bộ Dịch vụ Tài chính Bang New York (NYDFS) chính thức phê duyệt và quản lý. Tính đến thời điểm đầu tư hiện tại ngày 29/09/2021, theo thống kê, BUSD xếp vị trí thứ 13 trên danh sách với vốn hóa thị trường khoảng $ $13,664,799,133 trong 30 ngày.

Đồng tiền ổn định này đã được ra mắt đúng vào ngày 05/09/2019 với mục đích kết hợp tốt nhất sự ổn định của đồng đô la với công nghệ Blockchain. BUSD là một loại tiền tệ Fiat kỹ thuật số, phát hành trực tiếp dưới dạng chuẩn ERC20, BEP-2, BEP-20 và hỗ trợ tỷ lệ 1:1 USD.

Người dùng có thể mua bán BUSD trên hầu hết các sàn giao dịch đã niêm yết đồng tiền này như: Binance, PancakeSwap, P2PB2B, BitBNS, Coinsbit, Hotbit, BKEX,..

Binance P2P: Giao dịch tiền mã hoá an toàn với lời khuyên từ những nhà giao dịch chuyên nghiệp | Binance Blog

Ưu điểm Binance

 • BUSD phát hành công khai, minh bạch khi được chính thức Sở Quản Lý Tài Chính New York công nhận.
 • Tiết kiệm và khá là thuận tiện cho người dùng thực hiện các giao dịch trực tiếp trên Binance. BUSD hứa hẹn là phương án cực kỳ lý tưởng để cộng đồng tiếp cận với một nền kinh tế phi tập trung mà không có biến động.
 • BUSD là Stable coin đóng vai trò vo cùng quan trọng trong các giao dịch, thanh toán, quyết toán cũng như tài chính phi tập trung

MakerDAO – DAI

DAI Stable coin có thể giao dịch mua bán ở đâu?

stablecoin-la-gi

Cái tên tiếp theo trong top 6 Stable coin uy tín nhất hiện tại là DAI. Đây là một loại tiền điện tử thuộc kiểu phi tập trung ổn định được thiết lập qua hệ thống DAI Stable coin chuyên nghiệp của Makers (MKR). DAI sử dụng giao dịch ký quỹ phổ biến nhằm đáp ứng với sự thay đổi bất thường của thị trường tài chính và bảo toàn giá trị của đồng tiền so với các loại tiền tệ lớn mạnh trên thế giới.

Khác với những loại Stable coin phổ biến hiện hành khác được hỗ trợ giá trị trực tiếp bởi USD, DAI thì được hỗ trợ bởi các loại tài sản đảm bảo các loại tiền điện tử, các tài sản này có thể được xem công khai trên Blockchain Ethereum.

Nhà đầu tư có thể mua bán DAI trên một số sàn giao dịch nổi tiếng đã niêm yết đồng tiền này như: Binance, Sushiswap,Uniswap, Kraken, FTX, Huobi Global, Gate.io, KuCoin, OKEx, Hotbit, Quickswap,..

Xem Thêm:  1 Tỷ Nên Đầu Tư Gì? 5 Cách Đầu Tư Thông Minh Với 1 Tỷ An Toàn Nhất

Valuation of Stablecoin DAI Market Swells — DAI Market Cap Increased More Than 800% in 12 Months – Defi Bitcoin News

Ưu điểm DAI

 • Được vay dựa trên tính toán Ethereum, bất cứ ai cũng có thể tạo ra được DAI bằng ETH và kỹ thuật sử dụng dApp (ứng dụng phi tập trung).
 • Luôn tồn tại, không có được chính phủ hoặc cơ quan tập trung nào khác có quyền có thể hủy bỏ DAI.
 • Cho phép trao đổi một cách trực tiếp, bỏ qua những đơn vị trung gian.
 • Mang lại sự ổn định, đáng tin cậy cực cao cho hệ sinh thái tiền điện tử dễ bay hơi.

TrueUSD Stable coin – TUSD

TUSD Stable coin có thể giao dịch mua bán ở đâu?

stablecoin-la-gi

TrueUSD (TUSD) là một loại đồng Stable coin được bảo trợ chính thức bởi đồng USD trên nền tảng TrustToken của do TrueCoin mới phát hành.

Phát hành bởi TrueCoin – một công ty lớn mạnh có trụ sở tại Hoa Kỳ, vào năm 2017, TUSD chính thức được thành lập bởi một cựu kỹ sư Google Rafael Cosman cùng với Stephen Kade, Danny An. Hiện tại, TUSD đang thuộc diện được quản lý bởi những người đã làm việc chung với các tổ chức lớn như Google, UC Berkley và PwC.

Để mua bán TUSD, người tham gia giao dịch có thể tham khảo một số sàn giao dịch có giá niêm yết đồng tiền này như: Binance, Bitrue, OKEx, Huobi Global, VCC Exchange, HitBTC, KuCoin, Upbit, PancakeSwap, Uniswap,…

TrueUSD en review - CRIPTO TENDENCIA

Ưu điểm TrueUSD

 • Hoạt động và được lưu trữ trên loại hợp đồng thông minh (Smart Contract) giúp bảo mật cho khối tài sản cho nhà đầu tư.
 • Ổn định, được quy định bởi luật pháp nên hoàn toàn đảm bảo công nhận quyền sở hữu với các trung tâm tổ chức tài chính và pháp lý.
 • Tỷ giá ngang ngửa với đồng USD.
 • Cho phép người dùng có thể rút tiền trực tiếp tại ngân hàng, không cần phải thực hiện tương tác với hệ thống khi cần đổi tiền.

Gemini Stable coin – GUSD

GUSD Stable coin có thể giao dịch mua bán ở đâu?

stablecoin-la-gi

Gemini Stablecoin (GUSD) hiện nay được biết đến là một đồng tiền mã hóa cực kỳ ổn định về giá do Gemini – sàn giao dịch Crypto chất lượng uy tín tại Hoa Kỳ phát hành. GUSD hiện nay đã được bảo chứng bởi đồng đô la Mỹ theo tỷ lệ 1:1, phát triển liên tục trên nền tảng Blockchain của Ethereum theo tiêu chuẩn ERC20.

Nhà đầu tư có thể mua bán GUSD trên một số sàn giao dịch thực hiện niêm yết đồng tiền này như: Hotbit, BitMart, Hoo.com, EXMO, XT.COM, Uniswap, OKEx, FinexBox,…

Gemini's Noah Perlman on Why He's Not Spending His Bitcoin and Compliance as 'Competitive Advantage' - Decrypt

Ưu điểm Gemini

 • GUSD được phát hành chính thức bởi sàn giao dịch uy tín, được cấp phép hoạt động tại Hoa Kỳ.
 • Số lượng GUSD phát hành cũng như được lưu hành trên thị trường sẽ được kiểm soát bởi ngân hàng uy tín State Street và Công ty Bảo hiểm Ký thác Liên Bang Hoa Kỳ.
 • Số tiền gửi USD trong ngân hàng cũng thường được kiểm toán vào hàng tháng bởi công ty kiểm toán hàng đầu Mỹ – BPM.
 • Cơ chế phê duyệt chính thức ngoại tuyến trực tuyến kết hợp để phát hành Token cung cấp cho khách hàng tính bảo mật linh hoạt.

FAQs về Stable coin

Người tham gia đầu tư có thể theo dõi giao dịch của mình không?

Có. Các giao dịch của Stable coin thường sẽ được thực hiện trên Blockchain công khai nên người tham gia có thể theo dõi thường xuyên bất kỳ giao dịch nào đang diễn ra, kể cả giao dịch của phải của mình.

Stable coin có thể chuyển đổi sang đồng Bitco không?

What are Stablecoins? | Beginner's Guide to Stablecoins | Swyftx Learn

Có. Stable coin được thế chấp chính thức bởi tiền pháp định, cho phép nhà đầu tư chuyển đổi một cách dễ dàng và nhanh chóng qua lại với Bitcoin và Altcoin tuỳ ý mọi lúc mọi nơi.

Có nên chọn đầu tư vào Stable coin không?

Rất khó để có thể đưa ra câu trả lời chính xác về việc nên tham gia vào Stable coin hay không. Stable coin hiện nay được biết đến là đồng tiền ổn định, rủi ro khá thấp. Tuy nhiên, giá trị của Stable coin cũng vì thế khó có thể tăng đáng kể theo thời gian và có thể xảy ra tình trạng lạm phát dâng cao khi các ngân hàng trung ương in nhiều tiền, kéo theo đó chính là viecj giá trị của Stable coin bị giảm. Vì vậy, nhà đầu tư hãy tìm hiểu thật kỹ và cân nhắc theo nhu cầu của bản thân khi đầu tư để có quyết định sáng suốt nhất.

What are stablecoins?

Trên đây là những thông tin cần thiết tổng hợp về Stablecoin là gì và những điểm quan trọng của đồng Stable coin cần lưu ý nhất hiện tại. Chắc hẳn nhà đầu tư đã phần nào hiểu rõ hơn về đồng tiền điện tử uy tín ổn định cũng như ảnh hưởng của Stable coin đối với thị trường tiền điện tử tài chính Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn sẽ có những rủi ro tiềm ẩn bởi bì tính không tập trung và bị kiểm soát bởi các tổ chức có thể thao túng thị trường. Nhà đầu tư nên tìm hiểu và cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn cho mình đồng tiền để đầu tư.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *