Có 3 Tỷ Đầu Tư Gì? 5 Gợi Ý Giúp Bạn Làm Giàu An Toàn Nhất

Để có được một tương lai thoải mái thì việc đầu tư là điều hoàn toàn cần thiết. Cuộc khủng hoảng do Covid-19 đã chứng minh rằng một nền kinh tế ổn định bất cứ lúc nào cũng có thể quay đầu. Điều đó sẽ khiến những người chưa chuẩn bị sẵn sàng cảm thấy hoang mang.

Với 1 khoản tiền nhất định là 3 tỷ trong tay, thay vì để nó nhàn rỗi, bài viết dưới đây sẽ tổng hợp một số lựa chọn cho bạn để giải đáp câu hỏi: Có 3 tỷ đầu tư gì?

Khái Niệm Đầu Tư

Hiểu theo nghĩa rộng, đầu tư là sự hy sinh các nguồn lực ở hiện tại để thực hiện các hoạt động nào đó với mục tiêu rằng trong tương lai nhà đầu tư sẽ thu về kết quả lớn hơn các nguồn lực đã bỏ ra để đạt được các kết quả đó.

Nguồn lực ở đây có thể là tiền, cũng có thể là tài nguyên thiên nhiên, hay sức lao động và trí tuệ. Các kết quả đạt được có thể là sự tăng thêm các tài sản tài chính, vật chất, hoặc tài sản trí tuệ và nguồn lực.

10 lý do doanh nghiệp nên đầu tư vào Việt Nam - Global Vietnam Lawyers

Đầu tư là hoạt động sử dụng các nguồn lực tài chính, vật chất hoặc nguồn lực trí tuệ hay lao động để sản xuất kinh doanh trong một thời gian khá dài với mục tiêu cuối cùng là thu về lợi nhuận và lợi ích kinh tế xã hội.

Đầu tư thực tế không đơn giản là hành động đơn phương từ một phía. Một nhà đầu tư thông minh không chỉ ném tiền của mình vào để đầu tư một cách ngẫu nhiên. Người đó sẽ phải phân tích kỹ lưỡng và đảm bảo chỉ bỏ vốn khi họ thấy được kỳ vọng vào lợi nhuận thu về. Tuy nhiên không hề có sự đảm bảo chắc chắn nào cho việc đầu tư và bất kỳ rủi ro nào cũng có thể xảy đến.

Phân Biệt Đầu Tư Và Đầu Cơ

Đầu tư là việc tổ chức hay cá nhân bỏ một số vốn của mình ra để mua một sản phẩm. Thông qua sự biến động về giá cả sản phẩm và thị trường, người đầu tư sẽ thu lợi từ việc chênh lệch giá cả đó. Đầu tư có thể diễn ra trong nước cũng như nước ngoài, miễn là đáp ứng được các yêu cầu về pháp lý.

Người đầu tư tuy nhiên sẽ phải đối mặt với rủi ro nhất định về lạm phát cũng như biến động thị trường. Đầu tư thường diễn ra trong dài hạn với mục đích là thu lợi lâu dài. Đầu tư và đầu cơ đều mang lại lợi nhuận cho người kinh doanh nhưng có sự khác biệt trong phương thức.

Những thông tin về sự khác biệt giữa đầu tư và đầu cơ

Đầu cơ là hành động tận dụng sức mạnh về nguồn vốn để mua một sản phẩm kinh doanh bất kì với số lượng lớn. Sau đó lại tạo ra sự khan hiếm trên thị trường với hy vọng rằng giá sản phẩm sẽ được đẩy lên cao và sẽ tiến hành bán sản phẩm ra để thu lợi nhuận.

Việc đầu cơ có thể mang lại những khoản lợi nhuận khổng lồ trong thời gian rất ngắn, tuy nhiên cũng sẽ có thể gây ra những tác động tiêu cực không nhỏ đến kinh tế thị trường.

Mục đích

Mục đích chung của cả nhà đầu tư lẫn đầu cơ đều là lợi nhuận. Tuy nhiên đối với phía đầu cơ, họ mong muốn được nhận lợi nhuận trong thời gian ngắn thông qua việc dự đoán về biến động của giá cả. Nhưng đối với nhà đầu tư, họ mong muốn có thể thu được mức lợi nhuận ổn định và dài lâu.

Đầu cơ là gì? Sự khác biệt giữa đầu cơ và đầu tư

Rủi ro

Một nét khác biệt cơ bản khác giữa đầu tư và đầu cơ ai cũng có thể ra được đó chính là rủi ro. Mức độ rủi ro mà những phía đầu cơ phải đối mặt thường lớn hơn mức rủi ro mà người đầu tư phải đối mặt. Đây cũng là lý do mà không có quá nhiều người lựa chọn phương án kinh doanh theo phương thức đầu cơ.

Xem Thêm:  100 Triệu Đầu Tư Gì? 5 Kênh Đầu Tư Hiệu Quả Nhất Với 100 Triệu

Nguồn vốn

Một sự khác biệt nữa giữa đầu tư và đầu cơ là ở nguồn vốn. Thông thường nguồn vốn đầu tư sẽ lớn nhỏ khác nhau và thường là số vốn thuộc sở hữu của người đầu tư. Tuy nhiên, đầu cơ yêu cầu số vốn lớn hơn nhiều. Nguồn vốn đó có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau, một phần của người đầu cơ, còn lại có thể là vốn vay.

Lợi Ích Của Việc Đầu Tư

Đầu tư là hành động tạo ra nguồn thu nhập thụ động để đảm bảo cho tương lai tài chính của bạn cũng như gia đình bạn.

Nếu bạn đang trong độ tuổi 20, 30 và còn sức khỏe để lao động kiếm tiền, nhưng sau 20 hay 30 năm nữa, khi bạn không còn sức lực để lao động nữa thì sẽ thế nào? Hãy nghĩ về những người bạn cần chăm sóc, gia đình bạn và những khoản tiền lớn bạn cần chi trả như: mua nhà, mua xe hay các chi phí học tập của con bạn.

Việt Nam: Điểm đến đầu tư của 140 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới

Vào những lúc như vậy,  bạn cần một nguồn thu nhập thụ động, tức là bạn có tiền mà bạn chẳng mất công làm gì cả. Thị trường chứng khoán chẳng hạn, sẽ là nơi tuyệt vời để bạn có thể làm điều này. Đầu tư chứng khoán là một trong những kỹ năng khá quan trọng trong thời đại ngày nay để có thể đảm bảo tương lai tài chính cho gia đình bạn.

Đầu tư giúp bảo vệ tiền tiết kiệm của bạn, khiến chúng sinh sôi nảy nở và đảm bảo cho bạn cuộc sống an nhàn, thoải mái. Ông bà xưa từng truyền cho con cháu bí quyết nghỉ hưu an nhàn đó  là rằng gửi toàn bộ số tiền tích góp vào ngân hàng. Nhưng đó có phải cách tốt nhất để bảo vệ số tiền mồ hôi xương máu bạn kiếm được và khiến cho chúng sinh lợi hay không?

Chắc chắn là không. Cách làm này quả thật là an toàn vì bạn không cần lo ai lấy cắp tiền của mình. Tuy nhiên mấy chục năm về sau, bạn sẽ bị sốc vì tiền gửi “bốc hơi”. Sẽ xảy ra trường hợp rất nhiều sổ tiết kiệm trị giá bằng cả căn nhà nhưng 20 năm sau, số tiền ấy chỉ có giá trị bằng 3 bát phở.

Mở cửa kinh tế, cẩn trọng với lạm phát - Nhịp sống kinh tế Việt Nam & Thế giới

Nghe có vẻ vô lý, nhưng nếu bạn hiểu về lạm phát, bạn sẽ hiểu được vấn đề này. Lạm phát nghĩa là sự tăng giá chung của hàng hóa và dịch vụ qua thời gian, nói một cách dễ hiểu hơn thì lạm phát là việc tiền bị mất giá. Và nếu không quan tâm đến lạm phát, bạn sẽ đánh mất nhiều cơ hội kiếm tiền với những khoản đầu tư của mình.

Và cách tốt nhất để “bảo tồn giá trị đồng tiền” trong túi bạn đó là: dùng tiền tạo ra tiền bằng cách đầu tư. Bạn có thể lựa chọn những kênh đầu tư sinh lời hơn như đầu tư tiền vào sản xuất kinh doanh, đầu tư vàng,….và mỗi loại thì có những mức lợi nhuận và rủi ro khác nhau.

Một Số Lựa Chọn Đầu Tư Với 3 Tỷ

Gửi ngân hàng

Gửi tiết kiệm ngân hàng có thể nói là kênh đầu tư tài chính an toàn nhất; người đầu tư sẽ có được lãi suất đều đặn hàng kỳ và không sợ lỗ vốn. Mặc dù đây không phải là một kênh đầu tư tạo ra lợi nhuận hấp dẫn; nhưng nó quen thuộc với nhiều người Việt vì cách tiếp cận dễ dàng.

Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý rằng nền kinh tế sẽ có khả năng xảy ra lạm phát và giá trị của đồng tiền sẽ luôn mất giá theo thời gian, kể cả đồng tiền mạnh nhất như đồng đô la Mỹ. Lạm phát cao thì tiền lãi nhận được từ gửi tiết kiệm cũng không bù được giá trị của số tiền bị mất đi.

Cách hạch toán tiền gửi ngân hàng - Tài khoản 112

Lựa chọn gửi tiết kiệm ở ngân hàng vì một số lợi ích như sau:

  • Thời gian gửi linh hoạt: Khách hàng có thể gửi tiết kiệm theo kỳ hạn. Gửi bao nhiêu phụ thuộc vào khả năng tài chính của mỗi người.

  • Hình thức đa dạng: Khách hàng có thể gửi qua các dịch vụ Internet Banking/Mobile Banking hoặc trực tiếp tại quầy giao dịch của ngân hàng.

  • Lãi suất: Lãi được tích lũy theo đúng quy định và kỳ hạn của từng ngân hàng.

  • Tính an toàn: Đây là hình thức tiết kiệm ít tính rủi ro với sự bảo hộ từ ngân hàng và Nhà nước.

  • Hưởng bảo hiểm: Đảm bảo cho người gửi tiền ngân hàng. Nếu ngân hàng gửi tiết kiệm rơi vào phá sản, bạn sẽ nhận được khoản bảo hiểm tiền gửi theo quy định của nhà nước.

  • Bên cạnh đó, có nhiều người gửi tiền chỉ quan tâm đến lãi suất, cứ chọn ngân hàng có lãi suất cao là gửi. Tuy nhiên, đó không phải là mối quan tâm tối ưu nhất. Với một nền kinh tế biến động như hiện nay, việc tăng/giảm lãi suất là điều khó tránh. Do vậy, việc lựa chọn một ngân hàng uy tín để gửi tiết kiệm mới là mối quan tâm đúng đắn.

Xem Thêm:  Cách Tạo Ra Bảng Kế Hoạch Giao Dịch Hoàn Hảo Trong Thi Trường Hàng Hoá

Đầu tư trái phiếu

Trái phiếu doanh nghiệp xuất hiện ở Việt Nam đã từ lâu; nhưng từ năm 2019 đến nay nó mới thực sự bùng nổ khi các doanh nghiệp coi đầu tư trái phiếu là kênh huy động vốn ưu tiên. Mua trái phiếu doanh nghiệp nghĩa là bạn đang cho doanh nghiệp vay một khoản tiền nhất định. Mỗi trái phiếu doanh nghiệp là một giấy giúp xác nhận sở hữu khoản tiền vay của bạn cho doanh nghiệp.

Trái phiếu doanh nghiệp hướng đến giai đoạn phát triển bền vững - Nhịp sống kinh tế Việt Nam & Thế giới

Có thể bạn chỉ so sánh lãi suất trái phiếu doanh nghiệp với lãi suất nếu gửi tiết kiệm ngân hàng. Không chỉ có lãi suất cao hơn nhiều so với mức lãi không kỳ hạn từ ngân hàng, trái phiếu còn có một số đặc điểm như:

Có thể bán bất kỳ lúc nào, trái phiếu tốt thì luôn cũng có người mua. Giá bán trái phiếu có thể bằng với lãi suất tích lũy trong thời gian đã nắm giữ hoặc cũng có thể thấp hơn hay cao hơn tùy theo tình hình diễn biến thị trường.

Trái phiếu là một tài sản giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn. Nó  đem lại nguồn thu nhập thụ động cố định cho người sở hữu. Trái phiếu còn có thể giúp người sở hữu thu lợi nhuận từ chênh lệch giá như cổ phiếu khi thị trường lãi suất tăng.

Đầu tư cổ phiếu

Cổ phiếu là một kênh đầu tư phổ biến ở Việt Nam. Ở thời điểm hiện tại, Việt Nam có khoảng 5 triệu tài khoản chứng khoán. Đầu tư cổ phiếu về cơ bản là sở hữu một phần của doanh nghiệp nào đó. Cổ phiếu chính là giấy xác nhận sở hữu tài sản của bạn tại doanh nghiệp. Có 2 quyền lợi mà bạn cần phải biết khi đầu tư cổ phiếu là các khoản thu nhập thụ động:

  • Cổ tức là phần thưởng dành cho chủ cổ phiếu, tức là tiền lời từ đầu tư của bạn.

  • Giá trị cổ phiếu tăng là phần thưởng lớn hơn mà bạn thường ít để ý, người ta hay gọi đó là khoản lãi vốn của bạn.

Cổ phiếu 'bank - chứng - thép' còn nhiều dư địa?

Đừng quên rằng đầu tư cổ phiếu cũng sẽ có rủi ro mất tiền. Tiền của bạn mất khi nào? Đó là khi doanh nghiệp bạn đầu tư làm ăn thua lỗ, bạn sẽ không được nhận cổ tức và đồng thời thì giá cổ phiếu của bạn cũng sẽ giảm. Do đó bạn rất cần phải có kiến thức chuyên sâu trước khi đầu tư.

Đầu tư chứng khoán

Chứng khoán là loại tài sản bao gồm xác nhận quyền sở hữu đối với tài sản hay phần vốn góp vào cùng công ty hay tổ chức phát hành.Chứng khoán gồm có chứng khoán vốn, trái phiếu và chứng khoán phái sinh. Mỗi loại chứng khoán sẽ có vai trò khác nhau. Một số lưu ý khi đầu tư chứng khoán:

Theo dõi thị trường

Để có thể đầu tư chứng khoán an toàn, điều đầu tiên bạn cần làm đó chính là thường xuyên theo dõi thị trường tài chính.

Việc theo dõi mỗi ngày như thế này sẽ giúp bạn đưa ra nhiều đánh giá thông minh. Từ những phân tích đó mới có thể dễ dàng đưa ra nhiều đánh giá và lựa chọn nơi đầu tư đúng đắn cho mình.

Chứng khoán là gì? Doanh nghiệp được phát hành những loại chứng khoán nào?

Lựa chọn chuyên gia tư vấn

Một chuyên gia giỏi tư vấn đầu tư chứng khoán sẽ giúp bạn định hướng đúng trong đầu tư và quản lý vốn. Khi lựa chọn chuyên gia, bạn hãy cân nhắc đến các thông tin của họ như là chiến lược đầu tư, độ uy tín, và kinh nghiệm của họ khi thực chiến trong đầu tư chứng khoán.

Xem Thêm:  Đầu Tư Gì Với Số Tiền Nhỏ? 5 Cách Đầu Tư An Toàn Cho Tay Mơ

Luôn luôn học hỏi không ngừng

Đầu tư chứng khoán không phải đánh bạc,những ván cờ đen đỏ. Chỉ có kỹ năng và sự tư duy mới mang đến thành công. Do vậy học hỏi, trau dồi kinh nghiệm luôn là điều cần thiết với các nhà đầu tư.

Đầu tư bất động sản

Bất động sản có lẽ không còn là cái tên xa lạ đối với các nhà đầu tư. Ưu điểm của đầu tư bất động sản là có mức lợi nhuận cao và đầu tư đơn giản. Chỉ cần bạn có tầm nhìn xa và lựa chọn ra được những mảnh đất có lợi nhuận cao, chắc chắn rằng trong tương lai, bạn sẽ thu về lợi nhuận khủng từ phương án đầu tư này.

Khoản đầu tư an toàn tại mùa dịch

Theo giới chuyên gia, một trong những khoản đầu tư an toàn nhất trong thời điểm đại dịch Covid-19 là đầu tư cho bất động sản, bởi sau khi đại dịch được kiểm soát, giá trị bất động sản sẽ “đối mặt” với tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ.

Phó Tổng Giám đốc Novaland, Ông Nguyễn Thái Phiên, cho rằng thị trường bất động sản hấp thụ dòng tiền cực kỳ tốt chỉ sau chứng khoán. Khi các hoạt động sản xuất – kinh doanh gần như bị trì trệ vì dịch bệnh, dòng tiền từ kênh đầu tư chứng khoán sẽ nhanh chóng chuyển qua đầu tư bất động sản.

Cách đầu tư vào bất động sản để có lãi

Có sự hỗ trợ của ngân hàng

Bất động sản là loại hình tài sản thế chấp và dễ nhận được sự chấp thuận của ngân hàng khi vay vốn. Đồng thời, mức lãi suất cho việc vay thế chấp bất động sản cũng rất thấp, do đó sẽ tạo điều kiện thuận lợi để những người kinh doanh BĐS sử dụng làm đòn bẩy tài chính.

Tạo nguồn thu nhập ổn định

Giới đầu tư BĐS có thể dễ dàng thu về khoản lợi nhuận định kỳ từ việc cho thuê hoặc tham gia vào các quỹ tín thác đầu tư bất động sản mà không cần tốn quá nhiều công sức.

Có được lợi ích về thuế

Đầu tư BĐS cũng sẽ đem lại nhiều cơ hội để được khấu trừ và giảm thuế. Từ việc đầu tư bất động sản, nhà đầu tư có thể được khấu trừ một số khoản chi phí chẳng hạn như chi phí sở hữu, quản lý và vận hành tài sản.

Đất vẫn bình ổn dù gặp lạm phát

Thống kê cho thấy, tỷ lệ trượt giá và lạm phát hàng năm nằm ở mức khoảng từ 3 – 4%, và với tác động của đại dịch Covid-19, cả hai thị trường đầu tư vàng và chứng khoán đều bị tác động tiêu cực, liên tục bị biến động.

Trong khi đó, bất động sản tuy rằng phải chịu một số ảnh hưởng nhất định do dịch bệnh trong thời gian ngắn hạn, tuy nhiên nếu xét về yếu tố lâu dài thì luôn bình ổn và sẽ mang lại khoản lợi nhuận bình quân khá cao cho phía các nhà đầu tư.

Để có thể đầu tư an toàn tối đa lợi nhuận, yếu tố vị trí là điều mà bạn cần quan tâm đến. Một vị trí đắc địa sẽ giúp rất nhiều cho việc đầu tư của bạn. Vị trí càng đẹp thì giá càng cao. Lợi nhuận bạn thu về sẽ to hơn.

Xây nhà trọ cho thuê

Xây nhà cho thuê đang là xu hướng nổi bật hiện nay trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Ưu điểm của cách kinh doanh này là có được thị trường tiêu thụ rộng lớn. Xây nhà cho thuê chính là 1 trong những cách sinh lời từ vốn nhàn rỗi của mình. Với số vốn 3 tỷ, thì đây là một trong những phương thức kiếm lời ổn định và hiệu quả.

Lưu ý khi cho thuê phòng trọ

Nhưng cần lưu ý một điều rằng, để có thể sử dụng tốt mô hình nhà trọ cho thuê, thì một điều quan trọng nhất đó chính là vấn đề vị trí. Người đầu tư nên lựa chọn những vị trí đẹp, nơi gần các trường học và khu công nghiệp. Những khu vực đó sẽ có nhiều sinh viên và người lao động cần nơi ở tạm thời. Do đó, lựa chọn vị trí xây nhà trọ tại đây chính là 1 quyết định đúng đắn.

Bài viết trên đây đã đưa cho bạn đọc một số lựa chọn cho câu hỏi Có 3 tỷ đầu tư gì? Nếu bạn đang còn băn khoăn cho sự nghiệp đầu tư của mình, hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích cho bạn đọc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *