Cơ Cấu Chi Phí Là Gì? Vai Trò Của Cơ Cấu Chi Phí Trong Doanh Nghiệp

Bất kì doanh nghiệp nào cũng muốn có được doanh thu và lợi nhuận cao. Tuy nhiên để có được điều đó thì không đơn giản. Ngay cả khi doanh thu và lợi nhuận cao, doanh nghiệp cũng phải xem xét cơ chi phí của doanh nghiệp cho thật hợp lý.

Bài viết dưới đây sẽ tìm hiểu kỹ hơn về cơ cấu chi phí là gì? Bên cạnh đó là những vấn đề có liên quan tới cơ cấu chi phí khiến cho doanh nghiệp có quá trình phát triển bền vững.

Tổng Quan Về Cơ Cấu Chi Phí

Cost Structure: Definition, Types, and Examples [2022]

Cơ cấu chi phí là gì?

Trong tiếng anh, cơ cấu chi phí là Cost Structure. Đây là thuật ngữ sử dụng trong lĩnh vực kinh doanh, chỉ mối quan hệ cụ thể về tỷ trọng đối với chi phí cố định và đối với chi phí biến đổi xuất hiện tại các doanh nghiệp.

Cơ cấu chi phí của mọi doanh nghiệp có liên quan trực tiếp tới tính chất hoạt động của doanh nghiệp, nghĩa là các doanh nghiệp khác nhau sẽ có cấu trúc khác nhau. Chẳng hạn, sẽ có những doanh nghiệp sẽ yêu cầu nhiều vốn lưu động hơn so với vốn cố định và ngược lại.

Tất cả doanh nghiệp đều có mục tiêu giảm chi phí đến mức tối thiểu để lợi nhuận của doanh nghiệp được tối đa hóa. Các cấu trúc này gồm có các loại chi phí khác nhau. Những chi phí này, hoặc có thể giảm xuống 0, hoặc sẽ như chi phí biến đổi mà chúng ta chỉ phải chịu trong những trường hợp nhất định khi chúng ta thực hiện một số hoạt động. Do vậy khi không có hoạt động nào được thực hiện thì sẽ không phát sinh chi phí.

Fixed vs Variable | Top 8 Differences to Learn with Infographics

Không thể giảm những loại chi phí đó, chẳng hạn như chi phí cố định, nghĩa là những chi phí này chắc chắn sẽ phát sinh cho dù chúng ta có sản xuất thứ gì đó hay không.

Những chi phí này có liên quan đến quy mô của một doanh nghiệp. Doanh nghiệp nhỏ thì ít phải lập kế hoạch, và cũng ít phải phân tích các chi phí như vậy so với các doanh nghiệp đang hoạt động ở quy mô lớn hơn.

Chi phí cố định

Đây là chi phí phát sinh thường xuyên và sẽ không biến động theo thời gian.

What is a fixed cost?

Ví dụ đặc biệt của loại chi phí cố định đó là chi phí nhân công trực tiếp. Chi phí nhân công trực tiếp mặc dù có xu hướng sẽ thay đổi dựa theo số giờ một người lao động làm việc, nhưng loại chi phí này vẫn có xu hướng tương đối ổn định.

Xem Thêm:  Payroll Là Gì? Xây Dựng Kế Hoạch Tài Chính Doanh Nghiệp Hiệu Quả

 Do đó, nó có thể được tính là chi phí cố định, mặc dù nó thường thuộc loại là chi phí biến đổi khi công nhân làm việc theo giờ.

Chi phí khả biến

Chi phí khả biến là khoản chi phí sẽ thay đổi theo sản lượng sản xuất. Chẳng hạn như những chi phí về nhân công trực tiếp, chi phí vật liệu trực tiếp, các tiện ích, tiền thưởng hay hoa hồng, chi phí tiếp thị.

Chi phí biến đổi thường sẽ đa dạng hơn chi phí cố định. Với những doanh nghiệp bán sản phẩm, chi phí biến đổi có thể bao gồm các nguyên vật liệu trực tiếp, chi phí về tiền hoa hồng và tiền lương theo tỷ lệ.

What Is a Variable Cost? A Simple Definition for Small Businesses | FreshBooks Resource Hub

Đối với những bên cung cấp dịch vụ, chi phí biến đổi gồm có tiền lương, tiền thưởng và chi phí đi lại. Đối với các doanh nghiệp dựa trên dự án, các chi phí về tiền lương hay các chi phí khác của dự án đều phụ thuộc vào số giờ đầu tư cho mỗi dự án.

Phân bổ chi phí

Phân bổ chi phí là quá trình xác định những chi phí phát sinh, và rồi tích lũy và phân bổ chúng tới những đối tượng chi phí phù hợp, trên một số cơ sở có thể đo lường được.

Cost Allocation Primer Video - Propel Nonprofits

Quá trình này được sử dụng để phân bổ được chi phí giữa các đối tượng chi phí khác nhau với mục đích tính toán lợi nhuận của các dòng sản phẩm khác nhau.

Nhóm chi phí

Nhóm chi phí là nhóm các chi phí riêng lẻ, dựa vào đó để phân bổ chi phí được thực hiện sau này. là Những ví dụ điển hình của nhóm chi phí như là chi phí chung, chi phí bảo trì và các chi phí cố định khác. Mỗi công ty thường có một cơ sở phân bổ chi phí duy nhất để phân bổ chi phí từ các nhóm chi phí cho những đối tượng chi phí được chỉ định.

Thuộc tính của cơ cấu chi phí

Cơ cấu chi phí có một số những thuộc tính như sau:

Cung cấp một cái nhìn sớm về thu nhập từ những hoạt động của doanh nghiệp, làm rõ cho phía nhà phân tích rằng có nên tiến hành sản xuất hay không.

Đưa ra một cái nhìn tổng quan về tất cả các tình huống, điều này sẽ giúp nhà phân tích xem xét vị thế của doanh nghiệp. Và từ đó sẽ đưa ra quyết định, có chấp nhận một đề xuất như vậy hay không, vì liên quan đến tiền bạc, tài nguyên và nhân lực, những thứ có thể sử dụng ở nơi khác nếu không ở đây.

Cost Structure - Assignment Point

Tầm quan trọng của cơ cấu chi phí

Cơ cấu chi phí có vai trò quan trọng trong thành công của bất cứ doanh nghiệp nào. Cụ thể, yếu tố quan trọng của cơ cấu chi phí là:

  • Giúp hiểu được tổng thể một sản phẩm phải trải qua trong suốt quá trình từ nguyên liệu thô đến thành phẩm.

  • Tại thời điểm chuẩn bị cơ cấu chi phí, Giá của bất kỳ sản phẩm mới có thể dễ dàng kiểm tra và được cố định bằng cách nhớ tất cả các sản phẩm thay thế khác hiện có sẵn trên thị trường mở.

  • Nhờ vào việc phân tích chính xác giá thành sản phẩm, các nhà phân tích có thể nhanh chóng xác định sản lượng mà từ đó lợi nhuận của doanh nghiệp được tối đa hóa.

Xem Thêm:  Quy Tắc 72 Là Gì? Ứng Dụng Hiệu Quả Quy Tắc 72 Trong Đầu Tư

Xác Định Cơ Cấu Chi Phí

Để nói về tính hợp lý của cơ cấu chi phí thì là điều rất trừu tượng và khó nói, chính bản thân mỗi doanh nghiệp cũng không thể nào có lời giải đáp được. Đó là bởi cơ cấu chi phí của doanh nghiệp sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau chẳng hạn như: chính sách của doanh nghiệp, những thuộc tính, kế hoạch kinh doanh,…

Khi doanh nghiệp đang trong điều kiện ổn định, điều kiện kinh tế có sự phát triển với tốc độ tăng trưởng cao, doanh nghiệp nào có kết cấu chi phí lớn hơn so với chi cố định của doanh nghiệp thì nghĩa là doanh nghiệp đó sở hữu quy mô tài sản cố định lớn hơn và họ chiếm lĩnh thị trường tốt hơn.

Khi doanh nghiệp đang ở  trong điều kiện nền kinh tế không ổn định, việc doanh nghiệp thực hiện tiêu thụ các sản phẩm buôn bán sẽ có khả năng gặp phải nhiều khó khăn hơn. Do đó, nếu doanh nghiệp nào có kết cấu khoản chi nhiều hơn so với các khoản chi phí biến đổi, doanh nghiệp đó có quy mô của lượng tài sản cố định ít hơn.

Đối với dạng doanh nghiệp này thì có thể linh động và dễ dàng hơn trong quá trình chuyển đổi về mặt cơ cấu của hàng hóa và doanh nghiệp đó cũng sẽ ít gặp những nguy cơ các giao dịch có tính giao thương hơn.

Mối Liên Hệ Giữa Cơ Cấu Chi Phí Và Lợi Nhuận

Điều đầu tiên có thể khẳng định là cơ cấu chi phí của doanh nghiệp có mối liên hệ chặt chẽ với lợi nhuận của doanh nghiệp đó. Dựa vào đây, có thể phân tích mối liên hệ này một cách chi tiết như sau:

– Đối với những doanh nghiệp có sự kết cấu các khoản chi cao hơn so với định phí, doanh nghiệp đó sẽ có nhiều lợi nhuận. Và ngược lại, doanh nghiệp nào có khoản thu nhập thấp thì có nguy cơ gặp phải nhiều rủi ro trong quá trình phát triển.

– Nếu doanh nghiệp có thể xác định được chính xác cơ cấu chi phí doanh nghiệp, điều này sẽ góp phần hỗ trợ cho doanh nghiệp đó có thể tiến hành dự toán cho lợi nhuận chính xác hơn.

Xem Thêm:  Đầu Tư Ngắn Hạn Là Gì? 5 Hạng Mục Đầu Tư Sinh Lời An Toàn Nhất

Cân Bằng Cơ Cấu Chi Phí Và Doanh Thu

Để có thể cân bằng được cơ cấu chi phí doanh nghiệp với các khoản doanh thu thì các doanh nghiệp cần phải cực kỳ chú ý tới các vấn đề:

Doanh nghiệp có thể sử dụng chi phí trong kế toán để bù trừ

Các công ty trước tiên cần phải xác định doanh nghiệp đang thuộc loại hình kinh doanh nào. Ví dụ như loại hình: Kinh doanh Thương mại, Dịch vụ, bất động sản, Đầu tư, Xây dựng…

Premium Vector | Cost structure expense and income balance calculation revenue debt and investment analysis money management budget or saving concept businessman with calculator with pie chart of cost structure

Doanh nghiệp sẽ cần phải cực kỳ chú ý tới vấn đề kế toán của từng loại hình doanh nghiệp.

Chẳng hạn như:

+ Với doanh nghiệp sản xuất:

Giá trị mua bán cho nguyên vật liệu sẽ chiếm khoảng 70% cho tới 90%. Bên cạnh đó là khoản chi phí dùng cho nhân công trong khoảng từ 10% cho tới 30% so với giá vốn của một sản phẩm được tạo ra.

Nếu doanh nghiệp tính toán mua các loại công cụ để sử dụng trong các phân xưởng thì cần phải tính toán làm sao để công cụ đó có thể sử dụng được trong khoảng 2 năm.

+  Doanh nghiệp Thương mại:

Khi doanh nghiệp Thương mại mua hàng hóa đều cần có hóa đơn và chứng từ gốc. Hàng hóa nào được nhập vào và chứng từ rồi, có hóa đơn rồi thì mới được bán ra cho khách hàng.

Nếu doanh nghiệp mua hàng hóa mà xuất hiện các chi phí phát sinh khác chẳng hạn như là vận chuyển thì những chi phí này sẽ tính vào trong chi phí mua hàng.

Đối với các trường hợp mua thêm trang thiết bị hay dụng cụ phục vụ cho doanh nghiệp thì cũng sẽ phát sinh nhiều chi phí khác.

+ Các khoản chi phí khác

Với các loại hình doanh nghiệp khác thì sẽ có thể xuất hiện thêm nhiều chi phí như là: Thẻ điện thoại, chi phí may đồng phục, chi phí phục vụ cho việc tiếp khách,  chi phí hỗ trợ ăn trưa, chi phí dùng cho quảng cáo sản phẩm, chi phí văn phòng phẩm hay một số chi phí đặc thù khác,…

Cơ cấu Chi phí chủ yếu là liên quan đến những chi phí cần thiết sẽ phải phát sinh trong quá trình thực hiện mục tiêu của doanh nghiệp. Các chi phí này có thể sẽ là chi phí mua hay có thể là chi phí sản xuất, bao gồm những chi phí về nguyên vật liệu, chi phí nhân công, hay các chi phí khác như về vận chuyển, chi phí điện, v.v. Đó là những chi phí cần phải phát sinh.

Cost structure: what is it, and what are the different types of costs?

Khái niệm cơ cấu chi phí được thiết kế dựa vào số tiền mà chúng ta cần phải chi trong quá trình kinh doanh của bộ phận cụ thể nào đó hoặc cho toàn bộ doanh nghiệp. Trọng tâm của cấu trúc chi phí đó là cần phải phân bổ chi phí sao cho tối thiểu hóa được chi phí và mặt khác tối đa hóa lợi nhuận thu được từ đó.

Bài viết đã giải thích chi tiết cơ cấu chi phí là gì, và cung cấp thông tin chi tiết về vai trò và tầm quan trọng của cơ cấu chi phí đến quá trình hoạt động của toàn doanh nghiệp. Hy vọng với những thông tin trên, bài viết đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về cơ cấu chi phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *