Phí Thường Niên Là Gì? Làm Sao Để Không Mất Phí Thường Niên Thẻ ATM

Để duy trì và sử dụng thẻ ATM, chủ thẻ phải trả cho ngân hàng một khoản phí nhất định. Bao gồm phí hàng năm. Vậy phí thường niên là gì? Làm thế nào tôi có thể miễn các khoản phí phải trả cho ngân hàng? Chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Phí thường niên là gì? Tại sao lại tốn phí thường niên?

Phí thường niên là loại phí được ngân hàng thu hàng năm bằng cách cấn  trừ trực tiếp vào tài khoản của bạn nhằm duy trì dịch vụ, chủ yếu áp dụng cho các loại thẻ. Phí thường niên sẽ được tính bắt đầu từ thời điểm bạn đăng ký và mở thẻ, do đó nếu bạn chỉ mở tài khoản ngân hàng mà không làm thẻ thì bạn sẽ không phải đóng loại phí này. Việc đóng phí thường niên rất quan trọng nếu bạn muốn sử dụng dịch vụ lâu dài cùng như đảm bảo những quyền lợi cũng như lợi ích của mình.

Với mỗi loại thẻ khác nhau, mỗi ngân hàng sẽ có một mức phí thường niên khác nhau. Ví dụ:

 • Với thẻ ghi nợ hay thanh toán nội địa mức phí sẽ giao động trong khoảng từ 50.000 đến 100.000 đồng
 • Với thẻ thanh toán quốc tế thì mức phí này dao động từ 100.000 cho đến 500.000 đồng
 • Với thẻ tín dụng, phí thường niên được tính dựa vào hạn mức thẻ. Đặc biệt, phí thường niên dành cho các hạn mức không giới hạn thường được tính rất cao bởi đa số các ngân hàng. Ví dụ như phí thường niên của thẻ tín dụng Timo Mastercard sẽ là 440.000 đồng/năm

Những Loại Phí Thường Thấy Trên Thẻ ATM

Thông thường, chiếc thẻ ghi nợ nội địa hay còn được gọi với cái tên ATM sẽ phải chịu 6 loại phí cơ bản, bao gồm:

 • Phí phát hành thẻ
 • Phí thường niên
 • Phí rút tiền
 • Phí chuyển khoản
 • Truy vấn thông tin
 • In sao kê

Ngoài ra hiện nay các ngân hàng cung cấp thêm một số dịch vụ tiện ích như Internet Banking, Mobile Banking và SMS Banking và phụ thu thêm phí dịch vụ cho những tiện ích này.

Phí Thường Niên Sẽ Được Tính Khi Nào?

 • Phí thường niên được tính ngay khi thẻ được phát hành, kể cả khi bạn chưa kích hoạt thẻ. Một số trường hợp người dùng quên kích hoạt thẻ, khi nhớ ra và đến ngân hàng giải quyết thì phải trả phí thường niên kể từ khi đăng ký thẻ.
 • Nếu đã mở thẻ nhưng không có nhu cầu sử dụng, bạn nên liên hệ với ngân hàng để yêu cầu hủy thẻ để tránh các khoản phí sau này, kể cả phí thường niên.
 • Phí sẽ được ghi nợ trực tiếp từ số dư tài khoản ngân hàng của khách hàng.
 • Phí thường niên của thẻ tín dụng được tính cùng với hạn mức phí hàng tháng của thẻ tín dụng.
 • Khi bạn đăng ký mở tài khoản tín dụng, do đặc thù của tài khoản, ngân hàng sẽ phát hành song song thẻ tín dụng, muốn sử dụng bạn phải có thẻ.
Xem Thêm:  Asic Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Asic Trong Khai Thác Tiền Ảo, Coin

Biểu Phí Thường Niên Của Một Số Ngân Hàng Mới Nhất 2022

Mời bạn đọc tham khảo thông tin biểu phí thường niên của hai ngân hàng nổi bật là Vietcombank và MBBank năm 2022.

Phí thường niên Vietcombank

Đối với Vietcombank, phí thường niên chỉ thu đối với thẻ tín dụng quốc tế, không áp dụng đối với thẻ ghi nợ nội địa và thẻ ghi nợ quốc tế.

Theo đó: (Đồng/thẻ/năm)

 • Sản phẩm thẻ Vietcombank Visa, Mastercard, AirlinesSignature, Cashplus Platinum American Express,… có mức phí giao động từ 800.000 đến 3.000.000 đồng/thẻ/năm.
 • Các thẻ Visa, Mastercard, JCB theo từng hạng vàng, xanh dao động từ 50.000 đến 400.000 đồng/thẻ/năm.
 • Thẻ Vietcombank Vietravel Visa, Saigon Centre Visa và JCB dao động từ 100.000 đến 200.000 đồng/thẻ /năm. Trong đó năm đầu tiên được miễn phí 100% phí thường niên.

Ngoài ra:

 • Phí quản lý tài khoản Vietcombank mặc định đối với sản phẩm VCB Digibank là 2.000 đồng/tháng.
 • Phí duy trì tài khoản Vietcombank là 10.000 đồng/tháng.
 • Phí chuyển tiền Vietcombank trong hệ thống ngân hàng từ 2.000 – 5.000 đồng/giao dịch và phí chuyển tiền đi khác hệ thống Vietcombank qua Ngân hàng Nhà nước từ 6.000 – 950.000 đồng/giao dịch. Tuy nhiên, từ ngày 1/1/2022, Vietcombank sẽ miễn phí cho các giao dịch chuyển tiền, không phân biệt cùng hay khác ngân hàng khi chuyển tiền trên Digital Banking.

luu-y-ve-phi-thuong-nien

Phí thường niên MBBank

Đối với ngân hàng MBBank: Miễn phí thường niên với thẻ trả trước, thẻ ghi nợ quốc tế Visa Debit Platinum. Còn các loại thẻ khác tính theo bảng sau:

 • Thẻ tín dụng Visa, Mastercard tối thiểu 100.000 đồng/thẻ/năm và tối đa là 800.000 đồng/thẻ/năm tùy theo hạng chuẩn, vàng hay bạch kim của thẻ.
 • Thẻ tín dụng JCB có phí thường niên giao động từ 200.000 đến 600.000 đồng/ thẻ/ năm theo từng hạng chuẩn, vàng, bạch kim.
 • Thẻ tín dụng SCC là 200.000 đồng/thẻ/năm.

Bên cạnh đó phí chuyển tiền MBBank:

 • Đối với gói Online: 1.100 đ/GD
 • Gói Eco: 1.100đ/GD
 • BankPlus Pro, Agent: Miễn phí
 • Phí quản lý tài khoản MBBank là 8.000 đồng/tháng và 50.000 đồng/tháng đối với lần lượt 2 tài khoản thanh toán và tài khoản thấu chi

Phí thường niên Techcombank

Mức phí thường niên tại Techcombank tùy theo từng loại thẻ sẽ có sự chênh lệch:

 • Thẻ F@stAccess: Khách thường 60.000 đồng/năm, khách vip miễn phí.
 • Thẻ Visa Techcombank: Đối với khách thường hạng chuẩn phí 90.000 đồng, hạng vàng 200.000 đồng
 • Thẻ thanh toán Vietnam Airlines Techcombank Visa, Vincom Loyalty giao động từ 190.000 đến 590.000 đồng/thẻ/năm theo hạng chuẩn, vàng và Platinum.
 • Thẻ tín dụng Techcombank DreamCard, Airlines Techcombank Visa tính 150.000 đồng/thẻ/năm đến 390.000 đồng/thẻ/năm.
 • Thẻ tín dụng Techcombank Visa Signature và Visa infinite phí từ 1.499.000 đồng/năm đến 20.000.000 đồng/năm.
Xem Thêm:  Tỷ Giá Ngoại Tệ - Tỷ Giá USD Cập Nhật Mới Nhất

Ngoài ra:

 • Phí chuyển tiền Techcombank đối với giao dịch tại quầy: Dưới 20 triệu tính 3.000 đồng/giao dịch, trên 20 triệu tính bằng 0.2% tiền gửi (tối đa 1 triệu)
 • Phí rút tiền ATM Techcombank đối với thẻ không mở theo gói: 2.000 đồng/ giao dịch, mở theo gói không trả lương 1.000 đồng/giao dịch.

Phí thường niên TPbank

Tùy theo hạng của thẻ mà phí thường niên được tính khác nhau:

 • Thường thẻ phụ với loại thẻ Thẻ TPBank Visa CashFree phí trung bình từ 55.000 – 200.000 đồng/thẻ/năm. Trong khi thẻ chính sẽ tính từ 99.000 – 300.000 đồng/năm.
 • Thẻ Thẻ TPBank Visa Plus, Visa Debit, thẻ ATM/thẻ eCounter có phí thường niên dao động từ  50.000 đến 200.000 đồng/ thẻ/ năm.
 • Phí thẻ TPBank World MasterCard tối đa 499.000 đồng/ thẻ/ năm và tối đa là 1.499.000 đồng/thẻ/năm.
 • Thẻ Đồng thương hiệu MobiFone – TPBank phí từ 99.000 đến 299.000 đồng/thẻ/năm
 • Phí chuyển tiền TPbank trong nước tại quầy tối thiểu 20.000 đồng và tối đa là 1.600.000 đồng/giao dịch.
 • Phí rút tiền khác cây TPbank  11.000 VND

phi-thuong-nien-tpbank

Cách Để Giảm Phí Thường Niên Của Thẻ ATM Hiệu Quả

Mỗi ngân hàng sẽ có những quy định cụ thể về mức phí thường niên. Tuy nhiên, bằng một số cách dưới đây, khách hàng có thể tiết kiệm một phần tiền thay vì phải trả toàn bộ mức phí.

Sử dụng thẻ tham gia chương trình tích điểm thưởng

Một số ngân hàng hiện có kế hoạch tích lũy điểm thưởng để chuyển thành phí thường niên. Khi khách hàng sử dụng thẻ để thanh toán các giao dịch hàng ngày sẽ được quy đổi thành điểm thưởng, sẽ được miễn hoàn toàn vào năm sau nếu bạn tích lũy đủ điểm quy đổi phí thường niên.

Các ngân hàng bạn có thể tìm hiểu và tham gia như TPBank, HSBC,…

Chương trình giảm phí thường niên thẻ tín dụng tại từng ngân hàng

Hiện nay, một số ngân hàng sẽ miễn phí thường niên trong 1-2 năm đầu đối với các sản phẩm thẻ tín dụng mới, giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều tiền. Từ khâu chuẩn bị hồ sơ đến đăng ký và mở thẻ, khách hàng nên tham khảo ý kiến ​​của nhân viên và lắng nghe kỹ càng ý kiến ​​của họ để không bỏ lỡ quyền lợi.

Ngoài ra, các năm tiếp theo nếu khách hàng vẫn chi tiêu theo mức yêu cầu thì sẽ được miễn phí thường niên của năm đó. Đây là chương trình nhằm tăng tính cạnh tranh giữa các ngân hàng, rất hiệu quả trong việc kích thích hành vi của người tiêu dùng.

Xem Thêm:  Thuế VAT là gì? Những điều kế toán cần biết về thuế GTGT

phi-thuong-nien-ngan-hang

Đàm phán trực tiếp với bên ngân hàng

Một cách hiệu quả để nhiều người áp dụng mức phí hàng năm thấp hơn trên thẻ tín dụng là thương lượng trực tiếp với ngân hàng. Mặc dù phí thường niên là phí cố định được quy định trong chính sách sản phẩm của ngân hàng nhưng khách hàng có thể thỏa thuận với ngân hàng để thương lượng giảm phí thường niên. Phía ngân hàng sẽ tiến hành xem xét dựa trên khả năng chi trả của khách hàng và khả năng tài chính của tổ chức tín dụng mà quyết định chấp nhận hay từ chối.

Khi sử dụng thẻ tín dụng, nhiều người nghĩ rằng mức phí luôn cố định, một số người ngại hỏi nên không biết rằng mình chắc chắn có thể được chiết khấu. Trên thực tế, để giữ chân khách hàng trung thành lâu dài, các ngân hàng phải đầu tư rất nhiều vào quảng cáo, tiếp thị, v.v. Họ không muốn bị tính phí hàng năm chỉ vì khách hàng ngừng sử dụng sản phẩm của họ. Vì vậy, khách hàng nên liên hệ và gọi điện đến ngân hàng để được tư vấn về sản phẩm với mức phí hợp lý nhất.

Theo dõi, cập nhật các chương trình giảm phí thường niên

Ngoài việc chủ động liên hệ trực tiếp với ngân hàng, người ta có thể theo dõi các chương trình khuyến mãi giảm phí thường niên của ngân hàng. Đặc biệt khách hàng mới không nên bỏ lỡ chương trình hấp dẫn này. Tùy theo điều kiện và quy định của ngân hàng, bạn có thể được chiết khấu từ 30 – 50%, có khi là 70% phí thường niên.

Đối với thẻ thanh toán, một cách hiệu quả để giảm phí thường niên là giữ số tiền trong tài khoản phù hợp với yêu cầu của ngân hàng.

Nếu không muốn trả phí thường niên, bạn có thể đăng ký và mở tài khoản ngân hàng, đồng thời sử dụng hệ thống ngân hàng trực tuyến để thanh toán các dịch vụ và hóa đơn mua sắm mà không cần quẹt thẻ.

Không đóng phí thường niên có sao không?

Đây là thắc mắc chung của nhiều người. Tuy nhiên việc đóng phí thường niên phù thuộc vào loại thẻ và khách hàng sử dụng.

Nếu là thẻ tín dụng

Đối với thẻ tín dụng, khách hàng phải trả phí thường niên ngay cả khi không sử dụng. Nếu thẻ bị khóa và không được hủy thẻ theo quy trình, khách hàng vẫn phải chịu khoản phí này. Nếu không, khách hàng bị phạt, theo tháng, theo năm cũng khá cao.

Ngoài ra, việc khách hàng không đóng phí thường niên trong thời gian dài có thể bị CIC đưa vào danh sách nợ xấu, ảnh hưởng đến uy tín của ngân hàng và tổ chức tín dụng. Điều này gây khó khăn cho việc vay vốn trong tương lai.

Nếu là thẻ trả trước

Nếu không có số dư trong tài khoản vào ngày đến hạn trả phí thường niên, ngân hàng sẽ tính phí ngay sau khi tài khoản được nạp tiền.

Lưu ý về phí thường niên

 • Phí thường niên được tính ngay sau khi ngân hàng phát hành thẻ thành công
 • Ngay cả khi chưa kích hoạt thẻ, khách hàng vẫn phải thanh toán phí thường niên
 • Phí thường niên được trừ trực tiếp vào tài khoản ngân hàng
 • Nếu là thẻ tín dụng, phí thường niên được tính chung vào hạn mức tháng thu phí

Trên đây là tất cả những thông tin quan trọng về phí thường niên, cách giảm phí và các vấn đề liên quan khác. Hy vọng khi đọc đến đây sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về loại phí này và tự tin tìm hiểu, sử dụng dịch vụ của ngân hàng trong tương lai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *