Quỹ ETF Là Gì? Các Loại Quỹ ETF Phổ Biến Hiện Nay Để Đầu Tư Hiệu Quả

Hiện nay, quỹ ETF được biết tới là một trong những loại quỹ đầu tư có hình thức mô phỏng theo sự biến động của một số chỉ số tham chiếu. Điển hình phải kể đến là chỉ số chứng khoán, tài sản hoặc cổ phiếu. Tuy nhiên, cụ thể quỹ ETF là gì? Các loại quỹ ETF phổ biến hiện nay ra sao? Tất cả những thắc mắc này sẽ được giải đáp qua bài viết của Hitradeh.

Tìm Hiểu Khái Niệm Của Quỹ ETF

Quỹ ETF là tên viết tắt của cụm từ tiếng Anh Exchange Traded Fund. Quỹ ETF còn được biết tới là quỹ hoán đổi danh mục. Loại quỹ này là quỹ hoạt động dựa trên mô phỏng theo sự biến động cho một chỉ số tham chiếu. Điển hình như: Chỉ số chứng khoán, hàng hóa, một tài sản nào đó,…

Không chỉ thế, giấy chứng nhận đã sở hữu một phần của quỹ ETF còn được gọi là chứng chỉ ETF. Tuy nhiên, một phần ETF phải thuộc quyền sở hữu của nhà đầu tư. Bên cạnh đó, quỹ ETF không chỉ mang đến đặc điểm của một quỹ đầu tư mà nó còn sở hữu đặc điểm chính xác của một cổ phiếu. Những yếu tố này thông thường đều được niêm yết hoặc giao dịch với nhau trên sàn chứng khoán. Để tìm hiểu thêm về các loiaj quỹ ETF, cùng Hitradeh theo dõi phần dưới đây.

Các Loại Quỹ ETF Phổ Biến, Được Đánh Giá Cao Hiện Nay

Ngày nay, tại thị trường có tới 3 loại quỹ ETF phổ biến, được nhiều người đánh giá cao. Trong đó, ta có thể kể tới chính là quỹ ETF cổ phiếu, trái phiếu và quỹ ETF phân theo ngành. Mỗi một loại quỹ lại sở hữu đặc điểm riêng biệt và có cách phân biệt hoàn toàn khác nhau.

Quỹ ETF cổ phiếu

Đây được biết tới là một trong những loại quỹ đầu tư dưới hình thức mô phỏng toàn bộ biến động chỉ số cổ phiếu tại thị trường chứng khoán. Chúng ta có thể kể tới chỉ số VN100, chỉ số S&P 500 hay chỉ số VN30 cùng một vài chỉ số quan trọng khác.

Quỹ ETF trái phiếu

Cũng giống như quỹ ETF cổ phiếu thì quỹ ETF trái phiếu được biết tới là loại quỹ cũng sở hữu hình thức mô phỏng biến động. Loại quỹ này sẽ mô phỏng biến động của toàn bộ chỉ số trái phiếu. Chúng ta có thể kể đến như trái phiếu chính chủ, một số trái phiếu có khả năng sinh lợi nhuận cao, trái phiếu cho doanh nghiệp và một số trái phiếu có liên quan.

Xem Thêm:  Quy Tắc 72 Là Gì? Ứng Dụng Hiệu Quả Quy Tắc 72 Trong Đầu Tư

Quỹ ETF phân theo ngành

Cuối cùng chính là loại quỹ ETF được phân theo ngành. Đây được biết tới là một trong những loại quỹ có khả năng mô phỏng toàn bộ biến động của một ngành nghề nào đó. Đặc biệt nó còn có khả năng mô phỏng cho một lĩnh vực cụ thể. Điển hình như các ngành nổi tiếng như: Công nghiệp ô tô, thực phẩm, nông nghiệp, thủy hải sản,… Hoặc nó có thể mô phỏng một loại hàng hóa nào đó.

Bên cạnh đó, quỹ ETF còn sở hữu đa dạng các loại quỹ khác như:

  • Quỹ ETF tiền tệ

  • Quỹ ETF nghịch đảo

  • Quỹ ETF đầu tư và thay thế

Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay thì 3 loại quỹ được Hitradeh kể trên là được sử dụng phổ biến. 3 loại quỹ này cũng vô cùng dễ gặp trong thị trường tài chính trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Đầu Tư Quỹ ETF Mang Lại Lợi Ích Như Thế Nào?

Chúng ta không thể phủ nhận được lợi ích đầu tư của quỹ ETF mang lại cho chủ đầu tư. Dưới đây là một số lợi ích được Hitradeh liệt kê.

Đa dạng hóa toàn bộ danh mục đầu tư

Lợi ích đầu tiên của quỹ ETF mang lại cho người đầu tư chính là đa dạng hóa toàn bộ danh mục đầu tư. Lý do bởi ETF là loại quỹ được hình thành từ danh mục cổ phiếu. Danh mục này có nhiệm vụ mô phỏng danh mục cổ phiếu của toàn chỉ số tham phiếu.

Đặc biệt là khi nhà đầu tư nắm giữ được toàn bộ chứng chỉ quỹ ETF. Điều này có nghĩa là họ đã và đang nắm giữ cho mình một danh mục sở hữu tỷ trọng tương đương với chỉ số quỹ ETF đang mô phỏng.

Không nhất thiết phải nắm rõ chuyên sâu

Lợi ích thứ 2 của quỹ ETF chính là toàn bộ nhà đầu tư có ý định tham gia quỹ ETF không cần phải nắm quá rõ về từng cổ phiếu. Lý do bởi việc đầu tư vào từng mã chứng khoán luôn cần đòi hỏi phải có nhiều thời gian và công sức. Mục đích để có thể phân tích cổ phiếu một cách chính xác nhất. Không chỉ phân tích cổ phiếu mà còn là phân tích từng thời điểm giao dịch.

Tuy nhiên, điều này sẽ ngày càng trở nên khó khăn hơn, đặc biệt khi số lượng cổ phiếu niêm yết ngày càng chiếm phần lớn hơn. Nhờ đó mà khi bắt đầu tham gia vào quỹ ETF, nhà đầu tư sẽ không cần phải tìm hiểu kỹ càng, chuyên sâu những thông tin về từng cổ phiếu cụ thể.

Xem Thêm:  Quy Tắc 50-20-30 Là Gì? Cách Quản Lý Tài Chính Hiệu Quả Nhất

Tính thanh khoản và linh hoạt hoàn hảo

Thực tế cho thấy, so với đa dạng các loại hình đầu tư khác điển hình như bất động sản luôn cần phải “rót” nguồn vốn lớn. Đặc biệt, nó sẽ không hề dễ dàng bán ngay khi cần. Tuy nhiên, quỹ ETF lại có thể loại bỏ được khuyết điểm đó. Khi đầu tư vào quỹ cũng như thực hiện hóa lợi nhuận một cách thuận tiện, thì chủ đầu tư có thể mua hoặc bán bất cứ lúc nào. Chỉ cần thông qua chính công ty đang thuộc chủ sở hữu và quản lý quỹ ETF.

Làm Cách Nào Để Giao Dịch Quỹ ETF

Hiện nay, để có thể giao dịch quỹ ETF một cách thuận tiện và nhanh chóng, chủ đầu tư có thể dựa vào 2 cách cơ bản dưới đây.

Mua hoặc bán trực tiếp

Cách đầu tiên, chủ đầu tư có thể mua hoặc bán trực tiếp dựa trên sàn giao dịch chứng khoán. Ngày nay, hầu hết tất cả các chứng chỉ của quỹ ETF đều được niêm yết trên thị trường chứng khoán của cả nước. Đồng thời, quỹ ETF còn có thể giao dịch một cách dễ dàng trên thị trường này. Chính vì vậy, chủ đầu tư có thể thực hiện việc trao đổi mua và bán thuận tiện thông qua các lệnh tại thị trường chứng khoán.

Mua quỹ ETF sơ cấp

Cách đơn giản thứ 2 chính là nhà đầu tư có thể mua quỹ ETF sơ cấp đến từ nhà tạo lập ra quỹ ETF. Đối với cách này, chủ đầu tư cần chú ý rằng bắt buộc phải mua với số lượng tối thiểu là 1 lô đơn vị thuộc quỹ ETF. Tại Việt Nam, một lô đơn vị thuộc quỹ ETF sẽ được tính bằng 100.000 chứng chỉ cho quỹ ETF.

Bên cạnh đó, số lượng của chứng chỉ ETF sẽ không đứng cố định. Mà nó sẽ dao động lên hoặc xuống tùy thuộc theo cung cầu đến từ thị trường. Đặc biệt, số lượng chứng chỉ này không được điều chỉnh trong khi đang phát hành cũng như mua lại.

Quỹ ETF Có Nên Đầu Tư Hay Không? Bạn Có Biết?

Sau khi tìm hiểu toàn bộ thông tin về quỹ đầu tư ETF, nhiều người đặt ra thắc mắc rằng có nên đầu tư hay không. Để trả lời cho thắc mắc chung này, hãy cùng Hitradeh đi tìm hiểu một số lợi ích và hạn chế của loại hình đầu tư quỹ ETF nhé!

Đầu tư quỹ ETF mang đến lợi ích gì?

Thứ nhất, đầu tư quỹ ETF được đánh giá là có chi phí khá thấp. Nếu so sánh với một số quỹ khác trên thị trường chứng khoán thì quỹ ETF được vận hành với chi phí thấp hơn hắn một phần. Lý do bởi đây là quỹ vận hành thụ động.

Xem Thêm:  Asic Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Asic Trong Khai Thác Tiền Ảo, Coin

Thứ 2, đầu tư quỹ ETF sẽ giúp chủ đầu tư mua bán một cách linh hoạt. Chủ đầu tư chỉ cần sở hữu một tài khoản giao dịch riêng trên sàn chứng khoán là có thể thuận lợi giao dịch. Bạn có thể giao dịch mua hoặc bán bất cứ lúc nào chứng chỉ quỹ ETF.

Thứ 3, quỹ ETF là một trong những loại quỹ có thể mua ở bất cứ đâu. Lý do bởi, ETF là loại quỹ phổ biến, được đầu tư trên quy mô toàn cầu nói chung. Đặc biệt, quỹ ETF sở hữu số lượng cổ phiếu đa dạng. Chính vì vậy, bạn hoàn toàn có thể mua quỹ ETF bất kỳ đầu trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Cuối cùng, lợi ích của quỹ đầu tư ETF cực kỳ rõ ràng, minh bạch và thanh khoản vô cùng cao. Đây được đánh giá là một trong những cổ phiếu đã nằm trong niêm yết của thị trường chứng khoán hiện nay. Do vậy, tính minh bạch và thanh khoản của loại quỹ ETF đạt giá trị cao.

Một số hạn chế khi “rót vốn” cho ETF

Không thể phủ nhận rằng các loại quỹ đầu tư hiện nay vẫn còn tồn tại những rủi ro nhất định. Trong đó thì quỹ ETF là loại quỹ không thể tránh khỏi những rủi ro. Điển hình như:

Tính đa dạng chưa cung cấp đầy đủ

Quỹ ETF có đặc điểm chính đó là tính đa dạng hóa của nó. Tuy nhiên trên thực tế lại cho thấy, quỹ ETF lại chỉ theo dõi một số nhóm cổ phiếu nhất định. Những nhóm cổ phiếu được theo dõi này đều thuộc nhóm ngành nghề khác nhau. Có thể kể đến như: Xăng dầu,  ngành hàng không, lâm sản,.. Tất cả những quỹ này đều được đánh giá có độ đa dạng hóa kém. Do vậy, tình trạng thua lỗ hoàn toàn có thể xảy ra.

Tính thanh khoản chưa đạt tiêu chuẩn

Trên thị trường chứng khoán cho thấy, bên cạnh những loại cổ phiếu sở hữu tính thanh khoản cao vẫn còn tồn tại những cổ phiếu sở hữu tính thanh khoản thấp. Và quỹ ETF cũng không ngoại lệ. Chính vì vậy, cá nhà đầu tư cần chú ý xem xét toàn bộ một cách kỹ càng trước khi đầu tư, mua một loại quỹ ETF nào đó.

ETF hoạt động chưa hiệu quả

Hiện nay, vẫn còn xuất hiện một số quỹ ETF hoạt động kém hiệu quả. Lý do bởi, quỹ ETF có nhiệm vụ mô phỏng chỉ số của một ngành nghề riêng biệt nào đó. Tuy nhiên, khi ngành nghề đó phá sản, thua lỗ hoặc không hoạt động hiệu quả thì quỹ ETF cũng có xu hướng giảm đi đáng kể.

Chi phí mua quỹ ETF khá cao

Theo thực tế cho thấy, chi phí để mua quỹ ETF trên thị trường chứng khoán cao hơn so với mua một số cổ phiếu theo hình thức riêng lẻ. Bởi khi chủ đầu tư mua chứng chỉ quỹ ETF, bạn sẽ phải mất thêm chi phí cho môi giới. Đồng thời, bạn cần chi trả cho phí quản lý. Do vậy, chi phí đầu tư quỹ ETF cao hơn hẳn so với những loại cổ phiếu thông thường.

Hy vọng bài viết trên đây đã mang đến cho các chủ đầu tư tương lai cái nhìn khái quát nhất về quỹ ETF là gì? Đồng thời có nên đầu tư vào quỹ ETF hay không. Để biết thêm thông tin về các thuật ngữ trong thị trường tài chính, đừng quên theo dõi, truy cập Hitradeh hàng ngày bạn nhé

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *