Sàn Hose Là Gì? Giao Dịch Trên Sàn Hose Diễn Ra Như Thế Nào?

Cho dù bạn là một  “newbie” hay một nhà đầu tư chuyên nghiệp thì chắc hẳn bạn đã từng nghe tới danh từ sàn hose. Vậy sàn hose là gì? Trong bài viết này,  hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những thông tin cần biết về sàn hose. Từ đó có thể vận dụng nó trong chiến lược đầu tư của mình bạn nhé!

Khái Niệm

Sàn hose là gì? 

Sàn Hose được biết đến là một đơn vị trực thuộc Uỷ ban chứng khoán Nhà nước, được thành lập vào tháng 7/2000. Sàn Hose cũng có thể hiểu một cách đơn giản và ngắn gọn là sở giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh.  Sàn này nhiệm vụ quản lý chứng khoán niêm yết tại Việt Nam. Sàn hose là nơi trung gian giúp các hoạt động tiếp cận công chúng, huy động vốn thị trường thứ cấp và phân phối các sản phẩm chứng khoán.

Sàn hose là gì?

Được biết, Sở giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh là nơi có cơ chế hoạt động tương tự như một công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên với số vốn điều lệ quy định ban đầu là 1000 tỷ.

Sàn hose ở đâu? 

Vị trí của trụ sở chính của sàn hose đặt tại số 16 Võ Văn Kiệt quận 1 TP.HCM

 • Website: http://hsx.vn/
 • Điện thoại: (84.28) 3821 7713 hoặc 3821 7712 
 • Fax: (84.28) 3821 7452 
 • Email: hotline@hsx.vn 

Chức Năng Chính Của Sàn Giao Dịch Hose

Sự ra đời của sàn hose có tác dụng gì đối với nhà đầu tư và thị trường chứng khoán?

 • Sàn hose được xem như là một thị trường thứ cấp. Tại đây phát hành những trái phiếu hiện hữu. Sự ra đời của sàn hose đã có tác động một cách trực tiếp đến thị trường vốn. Nó có chức năng cung cấp các mã chứng khoán sau đó phân phối chứng khoán cho các công ty thành viên và các đại lý trên toàn quốc.
 • Tất cả các chứng khoán của doanh nghiệp Việt Nam được sàn hose niêm yết ở dạng VNĐ. Sàn này chịu trách nhiệm cấp giấy phép hoạt động cũng như giấy phép niêm yết chứng khoán cho các công ty chứng khoán. 
 • Trên thị trường chứng khoán, sàn hose còn là nơi cung cấp nền tảng hành động đặt lệnh và khớp lệnh tự động. Mỗi ngày trên sàn có thể khớp tới 300.000 lệnh.
 • Hơn thế nữa, nhà đầu tư có thể cập nhật bảng giá hose và những sự thay đổi của thị trường trong mỗi ngày tại đây.
Xem Thêm:  Thuế VAT là gì? Những điều kế toán cần biết về thuế GTGT
Chức năng chính của sàn giao dịch hose là gì?

Thời Gian Diễn Ra Giao Dịch Trên Sàn Hose

Sàn Hose mở cửa cố định vào lúc 9h sáng và riêng mỗi loại chứng khoán khác nhau sẽ có thời gian giao dịch khác nhau.

Giờ khớp lệnh sàn hose

Đối với chứng chỉ ETF, chứng chỉ quỹ đóng, và cổ phiếu:

 • Từ 9h-9h15: Khớp lệnh định kỳ và mở cửa
 • Từ 9h15-11h30: Khớp lệnh liên tục I và thỏa thuận giao dịch
 • Từ 11h30-13h: Nghỉ giữa phiên giao dịch
 • Từ 13h-14h30: Khớp lệnh liên tục II và thỏa thuận giao dịch
 • Từ 14h30-14h45: Khớp lệnh định kỳ đóng cửa và thỏa thuận giao dịch
 • Từ 14h45-15h: Giao dịch đã được thỏa thuận
Thời gian diễn ra các cuộc giao dịch trên sàn hose là khi nào?

Đối với trái phiếu:

 • Từ 9h-11h30: Giao dịch đã được thỏa thuận
 • Từ 11h30-13h: Nghỉ giữa phiên giao dịch
 • Từ 13h-15h: Giao dịch đã được thỏa thuận

Khi nào thì sàn hose đóng cửa?

Sàn giao dịch hose chính thức đóng cửa lúc 15h chiều và vào lúc 11h30 – 13h ( thời điểm nghỉ trưa giữa phiên giao dịch) 

Cuối tuần sàn hose có hoạt động không?

Sàn hose chỉ cửa hoạt động theo giờ hành chính từ thứ Hai đến thứ Sáu và không hoạt động vào thứ Bảy và Chủ Nhật mỗi tuần. Mọi giao dịch hoặc các vấn đề phát sinh chỉ giải quyết trong giờ hành chính các ngày hoạt động trong tuần. Sàn hose hoạt động tuân thủ theo luật Lao Động và theo quy định của nhà nước. Chính vì vậy mà những ngày lễ như 2/9, 30/4, Tết,… sẽ không hoạt động.

Các Lệnh Giao Dịch Chứng Khoán Cơ Bản Các Nhà Đầu Tư Nên Biết 

Những lệnh cơ bản mà nhà đầu tư nên biết khi giao dịch chứng khoán là lệnh ATO, lệnh thị trường, lệnh ATC và lệnh giới hạn. Đối với mỗi lệnh khác nhau sẽ có những đặc điểm và cách hoạt động riêng. Tuy nhiên các lệnh này đều sẽ thực hiện theo 1 trong 3 cách thức khớp lệnh như sau:

 • Khớp lệnh định kỳ: giao dịch sẽ được thực hiện ngay tại một thời điểm xác định cụ thể – khi xác định giá đóng cửa và giá mở cửa của chứng trong phiên giao dịch. Điều này có nghĩa là lệnh bán và lệnh mua được xác định cùng lúc.
 • Khớp lệnh thỏa thuận: những điều kiện giao dịch được các thành viên tham gia tự thỏa thuận với nhau.
 • Khớp lệnh liên tục: hệ thống sẽ tiến hành so sánh khớp lệnh bán và mua liên tục ngay sau khi nhập vào hệ thống giao dịch giá chứng khoán, cho đến khi trùng khớp thì giao dịch được thực hiện.
Xem Thêm:  Cách Đọc Báo Cáo Tài Chính Nhanh Hiệu Quả Phân Tích Chính Xác
Các lệnh giao dịch chứng khoán cơ bản mà các nhà đầu tư nên biết

Nguyên Tắc Khớp Lệnh Trên Sàn Giao Dịch Chứng Khoán Hose

Trên sàn hose có hai nguyên tắc khớp lệnh mà nhà đầu tư có thể tham khảo đó là:

 • Ưu tiên về giá: Với mức giá mua cao hơn thì lệnh mua sẽ được ưu tiên trước. Lệnh bán sẽ được ưu tiên trước nếu có mức giá thấp hơn.
 • Ưu tiên về thời gian: Trong cùng một thời điểm và cùng một mức giá, lệnh sẽ được ưu tiên thực hiện trước nếu được nhập vào hệ thống trước.
Nguyên tắc khớp lệnh trên sàn giao dịch chứng khoán hose

Một Số Lệnh Cần Biết Khi Giao Dịch Trên Sàn Chứng Khoán Hose

Lệnh ATO

Lệnh ATO là lệnh đặt mua và bán chứng khoán tại mức giá mở cửa xác định. Lệnh này được nhập vào hệ thống trong thời gian khớp lệnh định kỳ nhằm mục đích xác định giá mở cửa. Lệnh ATO sẽ được ưu tiên trước nếu nhiều lệnh được khớp cùng một lúc. Lệnh sẽ tự động hủy bỏ sau khi xác định giá mở cửa nếu lệnh không được thực hiện hoặc thành viên không thực hiện niêm yết lệnh. 

Lệnh LO – Lệnh giới hạn

Lệnh LO là lệnh mua/lệnh bán chứng khoán có mức giá tốt hơn ở một thời điểm xác định. Lệnh này sẽ phải đợi đến cuối ngày giao dịch hoặc khi nào thành viên chủ động hủy bỏ nếu trong thời gian khớp lệnh vẫn chưa được thực hiện.

Lệnh ATC

Cách thức hoạt động của lệnh ATC cũng tương tự như lệnh ATO. Có một điểm khác biệt ở đây là thời điểm xác định mức giá. ATC sẽ là thời điểm khớp lệnh giá đóng cửa trong khi ATO là thời điểm khớp lệnh giá mở cửa.

Một số lệnh cơ bản mà các nhà đầu tư nên biết

Lệnh MP – Lệnh thị trường

Lệnh MP chỉ thực hiện được đối với phương thức khớp lệnh liên tục. Khi áp dụng lệnh này, hệ thống sẽ tự động bán chứng khoán tại thời điểm có mức giá cao nhất và mua chứng khoán tại thời điểm có mức giá thấp nhất. Nên nhớ, chỉ khi nào trên thị trường có giá cao nhất hoặc thấp nhất thì mới áp dụng lệnh này.

Hủy lệnh giao dịch

Thành viên đã tham gia vào sàn chứng khoán hose bạn chỉ được hủy lệnh giao dịch khi lệnh đó hoặc phần còn lại của lệnh chưa được thực hiện. Người tham gia sẽ không thực hiện hủy giao dịch được đối với những lệnh giao dịch khớp lệnh định kỳ xác định giá mở cửa và đóng cửa. 

Thời Gian Thanh Toán Khi Các Lệnh Được Thực Hiện

Khi tham gia sàn chứng khoán hose, bạn cần chú ý đến đâu là khoảng thời gian thanh toán nếu các lệnh đặt được thực hiện. Theo đó, thời gian để chứng khoán về tài khoản được quy định cụ thể như sau:

 • Khớp lệnh: T+2 có nghĩa là sau 2 ngày kể từ ngày đặt lệnh
 • Thỏa thuận: T+2 có nghĩa là sau 2 ngày kể từ ngày đặt lệnh
 • Trái phiếu: T + 1 có nghĩa là chỉ sau 1 ngày trái phiếu sẽ về tài khoản của thành viên
Xem Thêm:  Đầu Tư Gì Khi Lạm Phát Tăng Cao? 6 Cách Tiền Đẻ Ra Tiền Cực Hiệu Quả
Thời gian thanh toán khi các lệnh được thực hiện là khi nào?

Hướng Dẫn Mở Tài Khoản Chứng Khoán Trên Sàn Chứng Khoán Hose

Để tham gia sàn chứng khoán hose, nhà đầu tư cần có cho mình một tài khoản chứng khoán. Để làm được điều này, nhà đầu tư cần liên hệ với các công ty chứng khoán thành viên. Có hai hình thức mở tài khoản đó là :trực tiếp và online. Tùy theo nhu cầu bạn có thể lựa chọn một trong hai cách tùy ý.

Mở tài khoản chứng khoán trên sàn chứng khoán hose trực tuyến

Nhà đầu tư có thể truy cập vào website các công ty thành viên của sàn chứng khoán hose hoặc đăng ký mở tài khoản trên ứng dụng điện thoại thông minh. Tìm mục “đăng ký trực tuyến” và nhấn vào đó. Sau đó thực hiện theo các yêu cầu được hiển thị trên màn hình. Bạn cần điền đầy đủ thông tin các nhân trên hợp đồng trực tuyến. Bước cuối cùng là đi in nó ra và gửi về địa chỉ công ty theo đường bưu điện hoặc chuyển phát nhanh. 

Mở tài khoản chứng khoán online

Mở tài khoản chứng khoán trên sàn hose trực tiếp tại các công ty môi giới

Nhà đầu tư có thể đến trực tiếp trụ sở của các công ty chứng khoán thành viên và kèm theo bộ hồ sơ để đăng ký mở tài khoản. Từng công ty sẽ có quy định về yêu cầu về hồ sơ khác nhau. Có một số giấy tờ không thể thiếu khi đăng ký mở tài khoản đó là: CMND/CCCD, hợp đồng mở tài khoản chứng khoán theo mẫu của công ty và một tài khoản ngân hàng để có thể liên kết trực tiếp với tài khoản giao dịch chứng khoán. Nếu có bất cứ thắc mắc gì về cách mở tài khoản chứng khoán trên sàn hose, hãy liên hệ với tư vấn viên để có thể được giải đáp các thắc mắc và hiểu rõ hơn về công ty mình tham gia, cũng như quyền lợi sẽ được hưởng.

Cách Đăng Ký Sàn Hose Đối Với Các Công Ty

Để được niêm yết trên sàn chứng khoán hose, trong vòng hai công ty phải có lãi liên tục năm và vốn điều lệ ghi trên giá trị sổ sách kế toán ít nhất là 80 tỷ đồng. Công ty phải có tối thiểu 100 cổ đông ngoài công ty nắm giữ tối thiểu 20% cổ phần. Cần phải tổ chức lại thành công ty cổ phần mới được niêm yết trên sàn đối với các công ty liên doanh nước ngoài.

Khi đăng ký sàn hose, công ty cần được kiểm toán độc lập bởi bên thứ ba, chấp thuận công khai các báo cáo tài chính và thực hiện việc kiểm toán. Bao gồm: bảng cân đối kế toán, báo cáo tiền tệ, báo cáo hoạt động kinh doanh,… Lưu ý các báo cáo này cần hạch toán 4 lần theo 4 quý trong năm. Doanh nghiệp có nhu cầu đăng ký sàn hose cần nộp hồ sơ đăng ký niêm yết cho sở giao dịch chứng khoán. Bao gồm: số đăng ký cổ đông, giấy đăng ký niêm yết cổ phiếu, các cam kết của ban lãnh đạo, quyết định của đại hội đồng cổ đông thông qua việc niêm yết cổ phiếu,…

Điều kiện gì khi công ty đăng ký sàn hose?

Đến đây thì bạn đã hiểu sàn hose là gì chưa? Bài viết này là những thông tin quan trọng về sàn hose mà nhà đầu tư không nên bỏ qua. Nếu bạn đang là một “newbie” –  một người đang tìm hiểu về thị trường chứng khoán thì đừng quên tham khảo nhiều hơn về những thông tin liên quan đến sàn hose cũng như các vấn đề liên quan nếu muốn trực tiếp giao dịch đầu tư tại đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *