Full Margin Là Gì? Nhận Biết Full Margin Trong Chứng Khoán Chuẩn Xác

Full Margin là thuật ngữ thường xuất hiện trong thị trường chứng khoán. Không chỉ thế Full Margin luôn được đánh giá là một trong những công cụ đắc lực của nhà đầu tư. Tuy nhiên, Full Margin đã và đang được các nhà đầu tư lợi dụng với mục đích làm giàu nhanh chóng. Vậy Full Margin là gì? Full Margin có những cách nhận biết như thế nào? Hãy cùng Hitradeh tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Full Margin Trong Chứng Khoán Là Gì?

Full Margin được biết tới là trạng thái của các nhà đầu tư đã thực hiện nhiệm vụ ký quỹ vay quá mức. Đồng thời, các nhà đầu tư lúc này không thể đặt thêm lệnh nữa. Nhất là đối với thời gian ngắn hạn, việc quan sát dòng tiền cho vay ký quỹ này sẽ mang tới lợi ích cho nhà đầu tư. Điển hình phải kể đến tới lợi ích giảm bớt rủi ro cho nhà đầu tư. 

Không chỉ thế, việc quan sát dòng tiền ngắn hạn đối với mã chứng khoán còn giúp nhà đầu tư nắm bắt được những cơ hội tốt hơn cho bản thân. Tuy nhiên, không phải bạn muốn ký bao nhiêu quỹ cũng được. Lý do bởi, luật pháp hiện nay đã đưa ra những quy định rõ ràng trong việc cho vay Margin. Chính vì vậy, dòng tiền này được đánh giá là hữu hạn. 

Full Margin sẽ xuất hiện trong quá trình một công ty chứng khoán nào đó đứng ra cho vay Margin. Cho vay với mã cổ phiếu cho đến khi đạt tới một ngưỡng nhất định, lưu ý là tuyệt đối không vượt qua nó. Đặc biệt, khi bạn đã vay ở mức Full Margin, bạn phải nắm bắt, theo dõi kỹ càng các biến động xảy ra trên thị trường. Lý do bởi, điều này có thể gây nhiều rủi ro cho tài khoản của chủ đầu tư. Không chỉ thế, nếu thị trường có xu hướng giảm sâu mà chủ đầu tư không kịp cắt lỗ thì việc âm tài khoản sẽ diễn ra nhanh chóng. 

Trạng Thái Full Margin Nhận Biết Bằng Cách Nào?

Ngày nay, trạng thái của Full Margin vẫn chưa có tổ chức hay một báo cáo nào đó của Công ty Chứng khoán quy định. Tất cả các công ty cũng chưa đưa ra thông báo chính thức về điều khoản này. Chính vì vậy, để nắm rõ thông tin, các nhà đầu tư cần tự tìm tòi, khám phá. Đồng thời, bạn cần kiểm chứng thông tin qua quá trình giao dịch thường xuyên. 

Xem Thêm:  VN-Index Là Gì? Phân Biệt VN-Index Với VN30 Chi Tiết Nhất

Theo thống kê cho thấy, cách nhận biết trạng thái Full Margin được các nhà đầu tư ưa chuộng chính là thử giao dịch ký quỹ chạm ngưỡng của Full Margin. Sau đó, họ sẽ thông qua tổng giá trị mua thay đổi như thế nào. Tổng giá trị này có vượt qua được toàn bộ số vốn thực hay không. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng có thể mở rộng quan hệ với toàn bộ nhà môi giới lớn nhỏ trên thị trường. Điều này, bạn sẽ cập nhật cũng như tham khảo toàn bộ thông tin từ họ một cách dễ dàng.

Đặc biệt, các nhà đầu tư không nên quá coi thường các mối e ngại về Full Margin, Lý do bởi, nếu nhà đầu tư sẵn sàng thực hiện giao dịch cổ phiếu ở tình trạng đã Full Margin, điều này có thể đem lại khá nhiều điều tiêu cực, rủi ro cho quá trình đầu tư. Ngoài ra, mức giá đạt đỉnh của Full Margin sẽ không thể cắt lỗ nhanh chóng. Lúc này đồng nghĩa với tài khoản của bạn sẽ bị cháy mạnh. 

Full Margin Và Những Ảnh Hưởng Sâu Sắc

Khi các nhà đầu tư đang muốn làm giàu một cách nhanh chóng và Full Margin, đâu cũng chính là yếu tố mà “cá mập” thích thú. Lý do bởi, việc tăng số lượng nhà đầu tư cho Full Margin sẽ gây ra số lượng lớn biến động trên thị trường tài chính. Mà trong đó không thể bỏ qua thị trường cổ phiếu. 

Full Margin ảnh hưởng thế nào với cổ phiếu?

Một minh chứng cho thấy, khi giá cổ phiếu bắt đầu có xu hướng gia tăng một cách rõ rệt thì cũng là lúc nhiều nhà đầu tư Full Margin nhắm tới, xem như một “con mồi” béo bở. Đặc biệt, khi cổ phiếu vẫn ở trên đà gia tăng thì lại càng có nhiều nhà đầu tư lựa chọn sử dụng Full Margin. Điều này khiến giá cổ phiếu tăng mạnh theo từng thời điểm. 

Tuy nhiên, những nhà đầu tư này chỉ sử dụng Full Margin phục vụ cho lĩnh vực điều chỉnh ngắn hạn. Đồng thời, họ có thể tất tay khi nhịp điều chỉnh có xu hướng mạnh dần. Nhưng thật đáng tiếc, đây lại thường là bẫy của số lượng lớn “cá mập”. Đặc biệt, sau khi số lượng Full Margin đã đạt tiêu chuẩn, họ sẽ chốt lời, đồng thời họ có thể khiến cho giá cổ phiếu rớt mạnh mẽ. 

Điều này cũng khiến những nhà đầu tư nhỏ lẻ trở nên hoảng loạn và lo lắng. Khi cổ phiếu giảm giá mạnh và đã chạm tới ngưỡng “call margin” thì càng khiến các nhà đầu tư “đứng ngồi không yên”. Đây cũng là một trong những nội sợ của các “dân chơi chứng khoán”. Lúc này, họ bắt buộc sẽ phải bán ra cổ phiếu, đồng thời giá cổ phiếu giảm sâu mạnh mẽ. 

Xem Thêm:  Sàn Hose Là Gì? Giao Dịch Trên Sàn Hose Diễn Ra Như Thế Nào?

Hơn nữa, vào tháng 9 cổ phiếu BII sẽ có xu hướng tăng mạnh mẽ đáng kể. Đặc biệt, với sự kỳ vọng lớn này, các nhà đầu tư Full Margin sẽ khiến cổ phiếu sẽ tăng nhanh chóng mặt. Tuy nhiên, vào cuối tháng 9 thì hiện tượng rũ Full Margin liên tục xuất hiện. Lúc này, một lượng tiền không hề nhỏ đã được rút ra khỏi thị trường này. Điều này đã kéo theo sự hoảng loạn, lo sợ của các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Nhiều tài khoản đã xuất hiện “call margin”, đồng thời tài khoản này bắt buộc phải bán ra với mức giá rất rẻ. Điều này đã khiến cho giá cổ phiếu BII có xu hướng giảm kịch sàn. 

Full Margin và ảnh hưởng với thị trường

Minh chứng cho thấy, việc vay mượn Full Margin của các công ty chứng khoán sẽ mang lại sự tác động ít nhiều đến thị trường chứng khoán chung. Sự thật rõ ràng chính là vào những ngày của các quý trong năm, nhiều công ty chứng khoán sẽ đưa ra động thái “rũ margin”. Mục đích để làm đẹp cho báo cáo tài chính. Điều này sẽ gây ảnh hưởng mạnh tới thị trường chứng khoán, thị trường sẽ giảm điểm mạnh. Đồng thời, các nhà đầu tư non nớt có xu hướng bị “rớt hàng”

Quản Trị Cho Vấn Đề Rủi Ro Xảy Ra Tại Full Margin

Không thể phủ nhận được khi sử dụng Full Margin sẽ rất dễ đem đến những rủi ro không đáng có. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư lớn nhỏ luôn có tư tưởng rằng “Một ăn cả, hai ngã về không”. Đây là một trong những tư tưởng của nhà đầu tư muốn kiếm lại lợi nhuận, hoàn vốn nhanh chóng trong quá trình đầu tư. Một thực tế cho thấy, những người chiến thắng chính là người không để bị mất tiền trong thị trường đầu tư chứng khoán. 

Chính vì vậy, việc quản trị rủi ro có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với hầu hết các nhà đầu tư lớn nhỏ. Đặc biệt là những nhà đầu tư luôn sử dụng đòn bẩy Margin. Một quản trị rủi ro tốt sẽ mang đến nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư. Có thể kể đến như quản trị rủi ro sẽ giúp nhà đầu tư bớt rủi ro trong quá trình đầu tư Full Margin. Đồng thời, giúp nhà đầu tư có thêm khả năng sinh lợi nhuận, hoàn vốn trong quá trình đầu tư. Đặc biệt, quản trị rủi ro cần dựa vào một số phương pháp phổ biến như sau:

Trong tài khoản luôn giữ tỷ lệ tiền mặt phù hợp 

Ngày nay, đầu tư luôn cần cân bằng tỷ lệ tiền mặt và số cổ phiếu trong tài khoản của các nhà đầu tư. Với một khoản tiền mặt nhà đầu tư đang sở hữu trong ngân hàng thì bạn có thể né tránh được hiện tượng “Call margin” đáng sợ. Không chỉ thế, số tiền mặt này có nhiều lợi ích khác nhau. Nó có thể được sử dụng để mua lại những cổ phiếu đang trong quá trình điều chỉnh mạnh mẽ. Ở đây, chúng ta cần bàn tới 2 loại thị trường:

  • Thị trường gia tăng: Ở thị trường này, tỷ lệ giữa tiền mặt với cổ phiếu nên đạt ở mức 30/70. Có nghĩa là số lượng tiền mặt nên chiếm 30% còn số cổ phiếu phải chiếm 70% trong tài khoản. Tuy nhiên, tùy theo chiến thuật đầu tư lớn hay nhỏ mà các nhà đầu tư có thể chiều chỉnh phù hợp với bản thân mình. 
  • Thị trường có xu hướng giảm: Ở loại thị trường này, tiền mặt và cổ phiếu nên có tỷ lệ 70/30. Thậm chí các nhà đầu tư cần đưa ra tỷ lệ tiền mặt và cổ phiếu là 80/20. Điều này sẽ giúp các nhà đầu tư tránh được một số rủi ro của “call margin”, đặc biệt khi cổ phiếu gặp tình trạng lao dốc. 
Xem Thêm:  10+ Quỹ Đầu Tư Tại Việt Nam Uy Tín Để Đầu Tư An Toàn

Các danh mục đầu tư đa dạng

Các danh mục đầu tư Full Margin luôn được đánh giá là đa dạng. Có một nhà đầu tư giá trị huyền thoại từng chia sẻ rằng; “Không nên bỏ hết trứng vào một rổ”. Câu nói này có nghĩa là nhà đầu tư nên phân chia số vốn của mình vào đa dạng các loại cổ phiếu. Tránh tình trạng “rót vốn” vào chỉ một cổ phiếu riêng biệt nào đó. Điều này sẽ giúp các nhà đầu tư tránh được một số rủi ro. Đặc biệt, điều này sẽ giảm đi sự thua lỗ nặng nề so với việc đầu tư vào chỉ một cổ phiếu nhất định.

Cần tuân thủ các nguyên tắc cắt lỗ

Tuân thủ toàn bộ nguyên tắc cắt lỗ được đánh giá là yếu tố khó nhất đối với các nhà đầu tư hiện nay. Lý do bởi, họ luôn tin rằng giá cổ phiếu sẽ tăng lại ngay, nhưng thực tế cho thấy thì tương lai của họ khá mù mịt. Điều này đã khiến nhiều chứng sỹ phải đứng ngồi không yên và lo lắng bởi cổ phiếu hàng ngày rớt giá trầm trọng. 

Chính vì vậy, việc tuân thủ các nguyên tắc cắt lỗ cực kỳ quan trọng. Hơn nữa, nếu bạn đang là một nhà đầu tư theo xu hướng tăng trưởng thì bạn cần đảm bảo phải cắt lỗ ở mức âm 8% nhé! Đồng thời, bạn có thể đi tìm những cơ hội khác mới mẻ và ăn chắc hơn. Lưu ý rằng, đừng vì cảm tính của mình mà để mất một khoản tiền lớn. 

Qua bài viết này, ta có thể thấy rằng, Full Margin luôn khiến các nhà đầu tư lớn nhỏ trở thành “những con bạc” hợp pháp. Tuy nhiên chỉ hợp pháp nếu không quản trị rủi ro một cách dễ dàng. Đồng thời, hiện tượng Full Margin vừa làm ảnh hưởng trực tiếp đến giá cổ phiếu, vừa tác động mạnh mẽ đến thị trường tài chính chung. Hy vọng qua những thông tin này, các nhà đầu tư đã có cái nhìn chính xác về Full Margin là gì và một số rủi ro mà Full Margin mang lại. Để biết thêm nhiều thông tin về thị trường chứng khoán, đừng quên truy cập Hitradeh hàng ngày bạn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *