ATH là gì? 5+ Quy Tắc Vàng Cần Nhớ Để Đầu Tư Hiệu Quả Kiếm Lời

Nếu bạn là một nhà đầu từ đã thâm nhập vào thị trường tài chính đầy cạnh tranh thì ATH chắc chắn là một khái niệm mà bạn không thể không tìm hiểu. Vậy, ATH là gì? Làm thế nào để vận dụng tốt ATH trong đầu tư? Hãy cùng khám phá những thông tin hữu ích về vấn đề này thông qua bài viết tổng hợp dưới đây nhé!

ATH là gì? Nhà đầu tư nên làm gì khi ATH xuất hiện?

ATH là gì?

All Time High thường được người ta viết tắt là ATH. Thuật ngữ này có ý nghĩa chỉ mức giá “đỉnh” của một đồng tiền mã hóa hoặc một tài sản bất kỳ tính từ thời điểm quá khứ tới thời điểm hiện tại. Nếu nhà đầu tư mua vào ở đáy một đồng tiền mã hóa bất kỳ và bán ở “đỉnh” thì họ sẽ có được một nguồn lợi nhuận khổng lồ. Ngược lại, nếu người đầu tư mua ở “đỉnh” và bán ở đáy thì họ sẽ phải chịu một khoản lỗ lớn.

ATH là một thuật ngữ vô cùng quen thuộc và thường gặp trong thị trường tiền mã hóa. Điểm thật sự hấp dẫn của việc một tài sản đạt ATH là đối với tất cả những người đã mua tài sản này thì đều có thể thu được lợi nhuận.

Ví dụ: Ethereum có đáy ở năm 2018 với giá trị là 150 đô la Mỹ và tới 2021 đã đạt giá trị ATH là hơn 4000 đô la Mỹ. Nếu bạn mua ở mức giá 4.000 đô la Mỹ thì theo tính toán tại thời điểm này, bạn đang phải tự mình gánh chịu một khoản lỗ khủng khi giá ETH ngày 15/03/2022 dao động với giá trị quanh mức 2.548 USD.

Hướng dẫn quản lý vốn trong trade coin chi tiết và hiệu quả nhất - Coin Điện Tử

Ý nghĩa của ATH

ATH xuất hiện cũng chính là đồng nghĩa với việc giá của đồng tiền mã hóa hoặc một phần tài sản nào đó đã tiến đến một mức giá mới chưa từng được xuất hiện trong quá trình lịch sử giá trước đây. Tại thời điểm bắt đầu xuất hiện ATH không có tình trạng thừa cung hoặc xuất hiện hiệu ứng cố gắng bán ra của phe gấu. Phe bò sẽ là phe luôn cố gắng tạo ra các áp lực đủ lớn và mạnh mẽ so với phe gấu để đẩy giá lên cao.

Chính tình trạng này sẽ dẫn đến một sự mất cân bằng nghiêm trọng và mang lại những khoản lợi nhuận khổng lồ cho nhiều nhà dầu tư thông minh. Tuy nhiên, ATH thường sẽ có xu hướng là tạo ra các hành vi và quyết định đầu tư theo cảm tính hơn là áp dụng những phương pháp sử dụng để phân tích kỹ thuật thông thường.

Top 15 kinh nghiệm trade coin kinh điển ai cũng phải biết | Coinvn

Nên làm gì khi ATH bắt đầu xuất hiện?

Nhà đầu tư cần sử dụng một số các chỉ báo trong phân tích kỹ thuật như: Fibonacci, đường giá trị trung bình động MA… để xác định điểm chốt lời. Nếu ATH bắt đầu xuất hiện, thì đây là lúc nhà đầu tư nên lựa chọn vào lệnh bán, cụ thể như sau:

Đo lường động lực giá

Với phương pháp hiệu quả là đo lường động lực giá này, bạn có thể tưởng tượng rằng thị trường giống như một chiếc lò xò. Lò xo nếu càng muốn bật mạnh thì quá trình lấy đà cũng sẽ càng phải có một động lực tương đương. Vì thế, để thị trường có thể tiếp tục tăng giá đến mức ATH thì nó cũng sẽ phải trải qua một thời gian có đợt bình ổn hoặc giảm giá thì mới có thể lấy đà lớn mạnh và có bước đột phá trong tương lai.

Xem Thêm:  Quỹ Tín Thác Là Gì? 5 Lưu Ý Khi Đầu Tư Vào Quỹ Tín Thác Bất Động Sản
ATH la gi? Trader nen lam gi khi no xuat hien - anh 2

Chính vì vậy, khi lựa chọn tin tưởng sử dụng phương pháp này, các nhà đầu tư có thể dựa vào quan sát thực tế trên thị trường để xác định chính xác thời điểm đặt lệnh.

Đặc biệt, phương pháp đo lường động lực giá cũng hoàn toàn có thể áp dụng được trên các khoảng thời gian khác nhau nên được rất nhiều những nhà đầu tư của thị trường tài chính ưu tiên sử dụng.

Áp dụng Fibonacci

Fibonacci được sử dụng như là một chỉ báo trong phân tích kỹ thuật tối ưu gồm một chuỗi các chữ số bắt đầu từ số 0 và số 1 với các số phía sau là tổng phần giá trị của 2 số đứng trước cộng lại. Nhà đầu tư tài chính cũng có thể sử dụng Fibonacci để đo lường các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự.

Từ dãy số, người ta phân tích thêm được nhiều nhuwgx tỷ lệ hay được dùng nhất là: 23,6%, 38,2%, 50%, 61,8%, 78,6% và 100%. Những điểm quan trọng này thường nằm ngang giúp nhà đàu tư nhận biết điểm hỗ trợ, kháng cự.

ATH la gi? Trader nen lam gi khi no xuat hien - anh 3

Trong biểu đồ phía trên có thể dễ dàng nhận thấy được rằng các giá trị tương ứng với từng tỷ lệ Fibonacci lần lượt như sau: 42.505, 49.233, 53.395, 56.6759, 60.122, 64.912 và 71.012. Trong đó Fibonacci nằm ở mức 23,6%, 61,8% tương ứng với giá 49.233 và 60.122 đóng vai trò như là một điểm hỗ trợ, kháng cự.

Trong trường hợp này, nếu giá trị ATH sau điểm 64.912 tăng lên vượt qua ngưỡng kháng cự định mức ở tỷ lệ 78,6% thì có khả năng giá sẽ còn tiếp tục trên đà tăng trưởng. Ngược lại, nếu ATH chỉ phát triển và dừng ở ngưỡng kháng cự và bật lại thì giá sẽ có thể bị đảo chiều từ tăng sang giảm.

Tham khảo mức độ đường trung bình động MA

Đường MA (Moving Average) hay còn gọi là đường trung bình động cũng là chỉ số thường được nhà đầu tư sử dụng để dự đoán về những biến động thay đổi thất thường của thị trường tiền mã hóa trong tương lai. Trong trường hợp giá một tài sản bất kỳ đang nằm phía dưới của đường trung bình động MA thì nhiều khả năng giá đang có xu hướng giảm. Ngược lại, trong trường hợp giá một đồng tiền dưới dạng mã hóa bất kỳ nằm ở trên đường MA thì xu hướng tăng giá trị vẫn sẽ tiếp tục.

ATH la gi? Trader nen lam gi khi no xuat hien - anh 4

Tuy nhiên, đối với các loại phương pháp này, các nhà đầu tư cũng sẽ cần xác định chính xác các mức khung thời gian để xu hướng giá được thể hiện một cách đúng nhất.

5 quy tắc thực hiện giao dịch với ATH

Khi giá của một đồng tiền dưới dạng mã hóa bất kỳ đạt ATH, sẽ không còn bất kỳ điểm kháng cự nào. Sau đây là những quy tắc quan trọng cần nắm khi giao dịch khi nhà đầu tư gặp ATH.

Phân tích toàn bộ quá trình giá đến ATH

Quá trình phân tích này thường diễn ra theo 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Giá của một tài sản giá trị nào đó vượt trên ngưỡng kháng cự quan trọng

Trong thời gian này, phe mua sẽ là phe chiếm ưu thế và giá cũng như các volume giao dịch gia tăng mất kiểm soát.

Giai đoạn 2: Lực mua bắt đầu có xu hướng giảm dần

Khi giá của một số lượng tài sản bất kỳ đạt ATH, các nhà đầu tư sẽ tiến hành lựa chọn chốt lời khiến phe bán bắt đầu chiếm ưu thế. Giá của sản phẩm có thể tiếp tục thể tăng trưởng lên cao nhưng cũng đổi khi có khả năng bị đẩy xuống.

ATH la gi? Trader nen lam gi khi no xuat hien - anh 5

Giai đoạn 3: Giai đoạn theo dõi các giá trị kết quả & đưa ra nhận định

Trong giai đoạn này, nhà đầu tư cũng hoàn toàn có thể theo dõi thêm chỉ báo OBV (On Balance Volume) để xác định xu hướng của thị trường có thê lựa chọn đi theo nhận định cá nhân hay không?

Xem xét cấu trúc các mô hình giá

Trong quá trình giao dịch, nhà đầu tư cũng luôn cần chú ý đến những cây nến đang tăng, và nó sẽ nằm dưới điểm đột biến tăng giá. Ngoài ra, mô hình đáy tròn và đáy vuông cũng là những mô hình mang tính quyết định giúp nhà đầu tư đưa ra được những quyết định thật sự chính xác.

Xác định vị trí các mức kháng cự có nhiều tiềm năng mới

Hãy sử dụng Fibonacci ở đúng mức thấp nhất và thực hiện đánh dấu các điểm 23,6%, 38,2%, 50%, 61,8%, 78,6% và 100%. Và điểm kháng cự có nhiều tiềm năng nhất chính là 61,8%, 78,6% và 100% nơi mà các đỉnh mới của một đồng tiền mã hóa bất kỳ bắt đầu xuất hiện. Tại đây, nhà đầu tư hoàn toàn có thế tiến hành vào lệnh bán để chốt lời.

Xem Thêm:  Dca Là Gì? Cách Áp Dụng Chiến Lược Trung Bình Giá Hiệu Quả Nhất!

Trade coin là gì? Hướng dẫn cách trade coin cho người mới từ A-Z

Luôn luôn đặt sẵn Stop Loss để có thể duy trì được lợi nhuận

Nhà đầu tư cần định sẵn cho chính bản thân mình một target nhất định, đồng thời đây cũng sẽ luôn là thời điểm vào lệnh bán cũng như điểm dừng lỗ nếu như giá một đồng tiền đã được mã hóa có sự đảo chiều từ tăng sang giảm.

Xem xét kỹ lưỡng bất cứ khi nào muốn gia tăng vị thế

Khi giá một đồng tiền đã được mã hóa bất kỳ đang trong xu hướng gia tăng, thì việc thực hiện đặt lệnh mua có thể đem về một khoản lợi nhuận. Tuy nhiên, nếu mua bán giao dịch không đúng thời điểm thì chắc chắn việc thua lỗ là điều khó tránh khỏi. Chính vì vậy, các trader muốn thực sự thành công thì chỉ nên tăng vị thế mua khi thị trường đang có dấu hiệu tăng.

Học trade coin từ A-Z dành cho người mới bắt đầu

Nên làm gì khi thị trường đang ở vị thế ATH

Khi ở vị thế ATH, nhiều nhà đầu tư tài chính sẽ băn khoăn nên lựa chọn giữ lại toàn bộ, bán một phần hay bán hết toàn bộ tài sản đã được mã hóa?

Giữ lại toàn bộ tài sản

Bạn sẽ đưa ra lựa chọn giữ lại toàn bộ tài sản và quên đi vị thế ATH nếu bạn đang trong vị trí là nhà đầu tư dài hạn và đầu tư theo giá trị. Bạn sẽ thật sự tin tưởng vào khả năng phát triển trong thời gian dài hạn của tài sản đang nắm giữ và nhận định mức đây chỉ là một hạn mức ATH tạm thời của số lượng tài sản này. Hoặc bạn lựa chọn phân tích theo lộ trình phát triển của phần lớn dự án và nhận định rằng giai đoạn này thực sự chỉ mới đi được 1/3, 2/3… chặng đường.

Bán một phần tài sản

Theo kinh nghiệm đầu tư của các chuyên gia thì đa số các nhà đầu tư sẽ lựa chọn giải pháp thoát lệnh để bán một phần tài sản khi giá chạm đến vùng kháng cự có giá trị gần đó hoặc vùng cản mạnh ở khung lớn hơn. Nhưng tuy nhiên, khi giá cả đã trong thời kỳ đang đạt ATH thì nhà đầu tư sẽ không nhận thấy thêm vào đó bất kỳ mức cản nào để đối chiếu.

Trade Coin Archives - Nguyễn Tiến Hào

Vì vậy, trong tất cả những trường hợp này, nhà đầu tư sẽ được phép sử dụng Fibonacci mở rộng để có khả năng đo lường mức cản tâm lý nhằm đưa ra được những quyết định sẽ bán bớt đi một phần tài sản. Như hướng dẫn đã nêu ở phần trên, nhà đầu tư sẽ có thể xác nhận ba điểm sau: Điểm đáy nơi đã tạo ra đỉnh ATH cũ, điểm ATH cũ và điểm đáy nơi đã tạo ra ATH mới nhất.

Bán toàn bộ tài sản

Tương tự như ở trường hợp giả định đặt ra ở trên, nhà đầu tư sẽ sử dụng chỉ số Fibonacci mở rộng để xác định. Tuy nhiên, khi giá ATH cuối cùng lại trùng với mức Fibonacci mở rộng thì các nhà đầu tư hoàn toàn có thể tin tưởng rằng xu hướng tăng giá trong thời gian sắp tới đây sẽ kết thúc cũng như kéo theo đó chính là một đợt giảm giá. Như vậy, nhà đầu tư tài chính sẽ có thể cân nhắc xem xét đến việc bán toàn bộ tài sản của mình để thu lợi nhuận.

Hoặc bạn cũng có thể bán đi toàn bộ tài sản khi có thể nhận thấy giá ATH tăng lên một cách liên tục và nhanh chóng. Mức giá này thật sự không đến từ nội tại của số lượng tài sản mà do các tác động khác diễn ra trên thị trường. Hay có thể nói, mức giá ATH chính là đang ở mức không xứng đáng với giá trị thực tế của nó.

Phân tích kỹ thuật Trade Coin & các mô hình giá phổ biến

Trader cần làm gì khi quyết định chọn giao dịch với ATH?

ATH (viết tắt của All-time high) là một thuật ngữ được dùng để chỉ giá trị cao nhất của giá trị một loại tài sản giao dịch trên thị trường khi được so sánh với tình hình giá trị hiện tại. Tài sản sở hữu đó có thể là cổ phiếu, ngoại hối, hay crypto,…

Xem Thêm:  Chỉ Số Sp500 Là Gì? Biểu Đồ Giao Dịch Sp500 Mới Nhất

Ví dụ: Thị trường Crypto tại thời điểm trước đây có sự tăng trưởng mạnh mẽ vào năm 2017. Rất nhiều loại crypto đạt mức giá trị ATH tăng một cách kỷ lục trong năm này. Tiêu biểu nhất chính là đồng Bitcoin khi tăng giá chạm đỉnh ATH lịch sử. Mức giá mỗi coin nếu tính toán đầy đủ thì quy đổi tương đương 19,665 USD.

Giá Bitcoin năm 2017 tăng rất cao

ATH theo lý thuyết được người đầu tư hiểu như giá trị tối đa của một loại tài sản sở hữu khi bán ra. Nói cách khác, ATH chính là mức giá cao nhất mà 1 trader có thể đồng ý bỏ ra để thực hiện giao dịch.

Khi một loại tài sản đạt mức ATH cao thì sẽ được ví như con dao hai lưỡi. Nếu tài sản đó luôn luôn liên tục đạt đến những mức ATH mới thì đây có thể là tín hiệu cho việc bắt đầu xu hướng tăng giá. Trader sẽ luôn cần nắm vững các nguyên tắc cơ bản, phân tích chu đáo các kỹ thuật tốt để xác định được thời điểm trọng yếu nào giá chạm ngưỡng kháng cự và bắt đầu quy hồi về với những giá trị thấp hơn.

Về bản chất, ATH không phải là một nền tảng vững chắc để phát triển một phương pháp giao dịch. Tuy nhiên, đây lại là tín hiệu đáng chú ý để cho các trader thiết kế và đưa ra các chiến lược về đầu tư khác nhau.

2021] Stock Market Technical Analysis - Beginner's Guide (ENGLISH) Udemy Free Download

Theo lý thuyết, có rất nhiều các loại kỹ thuật và công cụ khác nhau và hiệu quả để xác định được thời điểm thoát hoặc vào lệnh lý tưởng cho các trader khi thực hiện các giao dịch với ATH. Dưới đây sẽ là một số công cụ đóng vai trò căn bản nhất để trader mới trong thị trường tài chính biết cần làm gì trong trường hợp này:

Quan sát sự thay đổi biến động của giá

Quan sát sự thay đổi thất thường của giá là phương pháp căn bản nhất để người trader có thể xác định điểm vào lệnh khi thị trường chuẩn bị chạm đỉnh ATH. Thường vào những giai đoạn trước khi đạt định ATH, thị trường sẽ có đợt giá mua bán giao dịch dậm chân tại chỗ, hay thậm chí rớt giá để có thể tạo được những bước đệm cho công cuộc tăng giá mạnh mẽ cho thị trường về sau.

Technical Analysis Of Exchange Trade, stock market or stock exchange vector illustration 3554112 Vector Art at Vecteezy

Áp dụng Fibonacci thành thạo để đánh giá xung lực của thị trường

Tỷ lệ Fibonacci phổ biến nhất sẽ là khoảng giá trị thường rơi vào 100%, 61.8%, 50%, 38.2% và 23.6%. Những thời điểm này sẽ được thể hiện một cách logic bằng các đường nằm ngang trên bản đồ. Giúp cho các trader dễ dàng nhận diện được đâu là các vùng cho phép kháng cự và hỗ trợ.

Trong Fibonacci, điểm hỗ trợ sử dụng thông dụng nhất chính là giá trị tỷ lệ 61.8%. Sau khi đã xác định rõ được các đường hỗ trợ hoặc kháng cự, các trader cũng sẽ tiếp tục cần tìm được đỉnh ATH đầu tiên sau đợt đột phá giá.

Nếu điểm ATH có thể vượt đường kháng cự ở các đoạn tỷ lệ 100%, có nhiều khả năng mà người đầu tư sẽ có các đợt đột phá giá nữa xuất hiện, báo hiệu cho các thị trường lại tiếp tục có thêm nhiều các cuộc chạm đỉnh ATH mới. Còn ngược lại có nghĩa chính là đột phá giá thất bại, loại tài sản đó sẽ nhanh chóng hồi về giá trị thấp hơn.

Fibonacci mở rộng

Tham khảo phân tích đường trung bình dao động (Moving Average – MA)

Phương pháp căn bản quan trọng cuối cùng chính là phải phân tích tham khảo đường trung bình giao động. Cách đơn giản để ứng phó đối với trường hợp thị trường xuất hiện các điểm ATH là bình tĩnh vẫn trong giai đoạn chờ đợi những tín hiệu tan vỡ của những xu hướng tăng.

Đường trung bình dao động quan trọng thường giúp các trader có cái nhìn khái quát nhất về các loại xu hướng thị trường, cũng như đánh giá về giá trung bình của tài sản thực hiện giao dịch. Nếu giá chốt được tính ở phía dưới đường trung bình, khả năng cao sẽ là bởi vì xu hướng tăng sẽ không xuất hiện nữa.

Tuy nhiên, có một nhược điểm cần chú ý nếu áp dụng phương pháp này là trong việc có thể xác định được khung thời gian hoặc chiều dài của đường trung bình dao động. Làm sao để giá cả được thể hiện một cách gần đúng nhất với xu hướng hiện tại đang diễn ra của thị trường.

Mỗi loại tài sản khác nhau sẽ quy định được áp bằng các khung thời gian vô cùng khác nhau. Vì thế, các trader cần không ngừng tiếp tục trau dồi kiến thức và nâng cao kỹ thuật của bản thân để tìm được khung thời gian sao cho hợp lý nhất để tiến hành có thể chọn đặt lệnh hốt được mẻ cá lớn.

Trader là gì? Bí quyết để trở thành một trader chuyên nghiệp | Binance Blog

Hy vọng sau khi hiểu ATH là gì thì bạn đọc sẽ luôn giữ được tự tin, bình tĩnh và biết cách làm sao để giao dịch cho đạt hiệu quả tốt nhất! Chúc bạn đọc luôn nắm vững kiến thức và thật sự tự tin đầu tư vào thị trường tài chính hấp dẫn này và sẽ nhanh chóng thu về siêu lợi nhuận cho bản thân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *