Crypto Là Gì? 10+ Điều Nên Biết Về Crypto Cho Dân Đầu Tư Thông Minh

Crypto là gì? Ngày nay, danh từ crypto đã liên tục nằm trong top những từ khóa được người dùng quan tâm nhiều nhất. Có nhiều bằng chứng cho thấy hình thái mới của nền kinh tế sẽ hình thành do sự góp mặt của thị trường này. Song vẫn có nhiều ý kiến trái chiều, gây ra nhiều tranh cãi về mô hình này. Chúng ta cũng không thể phủ nhận rằng, sự hấp dẫn của thị trường crypto có sự tác động lớn với các nhà đầu tư, khi mà các loại tiền điện tử có mức tăng trượt rất lớn chỉ trong thời gian ngắn.

Khái Niệm

Crypto là gì?

Crypto hay cryptocurrency được hiểu như là một loại tiền mã hóa, nó được sử dụng thông qua các dữ liệu giao dịch Blockchain. Crypto còn được gọi bằng một số cái tên phổ biến khác như coin, tiền điện tử, tiền mật mã, tiền kỹ thuật số, … Nó tồn tại dưới dạng điện tử, được lưu trữ và giao dịch thông qua các phần mềm, các ứng dụng trên máy tính hoặc điện thoại thông minh, thông qua các loại ví kỹ thuật số chuyên dụng cho loại giao dịch này.

Nhiều người khi nghe hỏi đến crypto là gì đã trả lời ngay rằng đây là tiền ảo. Tuy nhiên, dùng danh từ tiền ảo chưa thật sự chính xác trong trường hợp này. Bởi vì tiền ảo thì có không có giá trị thực (ví dụ tiền nạp vào game thì không đem ra ngoài sử dụng được). Còn đối với crypto, nó lại có giá trị rất thực, có thể dùng nó để trao đổi, mua – bán,… Thậm chí còn có thể quy đổi nó ra thành tài sản. 

Crypto là gì? Ứng dụng nó như thế nào?

Xét theo hướng kỹ thuật, crypto sẽ được hiểu như là một loại tài sản kỹ thuật số. Cụ thể, đối với người sở hữu crypto đóng vai trò là một trung gian để người đó có thể thực hiện quá trình trao đổi. Mật mã bảo mật thường sử dụng trong quá trình này để đảm bảo giao dịch diễn ra thuận lợi. Do được áp dụng những thuật toán mật mã nên rất khó để giả mạo hoặc gian lận giá trị của crypto. Từ đó, người dùng sẽ kiểm soát được việc xác minh chuyển giao tài khoản một cách dễ dàng và minh bạch. 

Ngoài ra, thông tin giao dịch của người dùng crypto sẽ hoàn toàn được bảo mật. Có thể hiểu đơn giản hơn, crypto cũng tương tự như các loại tiền tệ thông thường: USD, VND, EUR,… Tuy nhiên, có một điểm khác đó là nó hoạt động hoàn toàn trên nền tảng internet (không sử dụng trong giao dịch đời sống hằng ngày). Bên cạnh đó, crypto không chịu quản lý từ chính phủ hay bất cứ tổ chức nào. Hơn thế nữa, tất cả các thông tin giao dịch lẫn thông tin người dùng crypto được bảo mật tuyệt đối. Lợi thế khi giao dịch crypto đó là: Tốc độ gia dịch nhanh, tính bảo mật cao, chi phí thấp. Chính vì vậy, nó được xem là phiên bản mã hóa của tiền giấy.

Sàn crypto là gì?

Sàn giao dịch crypto là nơi các nhà đầu tư thực hiện quá trình mua bán, giao dịch tiền điện tử. Đây được xem như một một trung gian giữa các nhà đầu tư crypto trên một nền tảng trực tuyến. 

Những người được gọi là thợ đào crypto sẽ tung lượng tiền mà họ sở hữu lên sàn giao dịch crypto sau khi khai thác thành công. Ở đây, khi các nhà đầu tư không có đủ điều kiện trực tiếp tham gia khai thác crypto sẽ tiến hành các giao dịch mua bán, đầu tư khác.

Sàn giao dịch crypto là gì?

Theo thống kê, trên thế giới hiện nay có hơn 300 sàn giao dịch crypto với khối lượng giao dịch hàng ngày đạt con số gần 500 tỷ đô. Con số này thể hiện rằng các hoạt động đầu tư crypto trên các sàn giao dịch đang ngày càng trở nên sôi động và hấp dẫn đối với các nhà đầu tư hơn. Một số sàn crypto phổ biến như sàn giao dịch P2P Remitano, Binance, sàn Huobi, sàn Coinbase, Sàn Kucoin, …

Xem Thêm:  Báo Cáo Tài Chính Là Gì? 5 Cách Đọc Được Một Bản Báo Cáo Tài Chính

Có mấy loại sàn crypto?

Các sàn giao dịch crypto được chia thành hai nhóm cơ bản đó là sàn giao dịch tập trung và sàn giao dịch phi tập trung.

 • Sàn giao dịch tập trung hay còn gọi là CEX (Centralized Exchange) là sàn giao dịch crypto có sự góp mặt của bên thứ ba, nó đóng vai trò kiểm soát và là trung gian cho các hoạt động trao đổi crypto. Các nhà đầu tư cần phải tạo tài khoản với ID và password riêng thì mới có thể tham gia vào sàn này. Từ đó, nhà đầu tư mới có thể truy cập vào sàn theo quy định về KYC (Know your customer) của chính phủ. Những sàn giao dịch crypto tập trung nổi tiếng trên thế giới như: Binance, BitMax, Bittrex, …
 • Sàn giao dịch phi tập trung hay còn gọi là DEX (Decentralized exchange) là một sàn giao dịch được thành lập và hoạt động một cách phi tập trung trên cơ sở nền tảng Blockchain.

Đặc điểm của crypto?

Crypto có một số đặc điểm chính như sau:

 • Tính phi tập trung: crypto không chịu sự chi phối của máy chủ trung tâm và cũng không hoạt động như tiền thông thường. Thay vào đó, crypto được phân phối trên network cùng với rất nhiều máy tính ngang hàng sự tham gia vào. Người ta gọi đây là hệ thống mạng lưới phi tập trung.
 • Đồng tiền được số hóa: crypto là loại tài sản chỉ được giao dịch trên internet và đã được số hóa. Nhà đầu tư không thể trực tiếp cầm được trong tay như tiền giấy thông thường.
 • Tính chất ngang hàng: Với hình thức này, các nhà đầu tư sẽ không phải thông qua bên thứ ba nào, mà trực tiếp giao dịch với nhau trên không gian trực tuyến. Nhờ đó tốc độ xử lý các giao dịch nhanh hơn đồng thời không mất phí.
Đặc điểm chính của crypto
 • Tính ẩn danh: Các nhà đầu tư không cần phải cung cấp các thông tin cá nhân khi tiến hành các giao dịch tiền mã hóa. Đồng thời, khó có thể xác định danh tính của những người tham gia mua bán crypto vì các giao dịch crypto cũng không chịu sự quản lý của bất kỳ bên thứ ba nào. 
 • Không bị phụ thuộc: Các nhà đầu tư có thể tự do kiểm soát tiền cũng như chủ động tiến hành các giao dịch trên hệ thống. Vì tiền điện tử không chịu sự quản lý của các bên thứ 3.
 • Tính toàn cầu: Do crypto có thể được giao dịch mọi nơi trên thế giới nên đồng tiền này không bị ảnh hưởng bởi cơ quan tại bất kỳ quốc gia nào.Vì lẽ đó mà crypto được xem là loại tiền tệ có tính chất phi quốc gia.

Sự Ra Đời Của Crypto

Thời kỳ bùng nổ công nghệ vào thập niên 90 của thế kỷ trước gắn liền với sự ra đời của tiền kỹ thuật số. Một số loại tiền mã hóa đã ra đời vào thời đó như DigiCash, Flooz, Beenz,… nhưng chúng nhanh chóng biến mất khỏi thị trường. Lý do dẫn đến sự “chết yểu” của những đồng tiền này đến từ những vấn đề như: gian lận, vấn đề tài chính, bảo mật kém, mâu thuẫn nội bộ,..

Sự ra đời của crypto

Đến năm 2009, đồng Bitcoin (BTC) được “trình bày” bởi một nhóm lập trình có tên Satoshi Nakamoto. Đây có thể nói là đồng crypto (tiền mã hóa) đầu tiên trên thế giới. Bitcoin hoạt động không chịu sự kiểm soát của bất kỳ tổ chức hay chính phủ nào – như tiền mã hóa mang tính phi tập trung.

Có Mấy Loại Crypto?

Xét theo khái niệm thì bitcoin chính là tên khai sinh của crypto. Tuy nhiên trên thực tế thì bitcoin không tồn tại một mình. Vì hiện nay trên thị trường có hàng ngàn loại crypto (tiền mã hóa) đang tồn tại. Tính đến thời điểm hiện tại, có tới hơn 3000 loại tiền điện tử trên thị trường. Chưa kể đến vẫn còn một số loại tiền chưa được cập nhật lên hệ thống. 

Xem Thêm:  Chứng Chỉ Quỹ Là Gì? Hiểu Ngay Khái Niệm Đầu Tư Căn Bản Nhất
Phân biệt Coin và Token trong gia dịch crypto

Crypto được chia làm 2 loại  cơ bản đó là Coin và token:

 • Coin: Là loại tiền tệ được phát triển hoàn toàn độc lập dựa trên nền tảng Blockchain. Nó có thể giải quyết những vấn đề liên quan đến tài chính, bảo mật, thanh toán, ứng dụng,… Có 2 loại coin phổ biến hiện nay đó là bitcoin và altcoin. Bitcoin được phép giao dịch với khối lượng lớn nhất và có tính thanh khoản cao. Altcoin là một số loại coin khác bao gồm Tether, Ethereum, Litecoin,…;
 • Token: Là loại tiền được phát hành từ một Blockchain cụ thể dựa trên những dự án đã được xây dựng. Nó hoạt động trên nền tảng Blockchain của coin bất kỳ nào đó. Hầu hết các token đều sử dụng Blockchain của Ethereum, số khác phát triển trên nền tảng của solana, avalanche, bitcoin, … 

Crypto Hoạt Động Như Thế Nào?

Sau khi tìm hiểu về khái niệm của crypto, bạn có thắc mắc về nguyên lý hoạt động của crypto không? Được biết, tiền điện tử hoạt động dựa trên 3 quá trình chính:

 • Khai thác mỏ: Các thợ mỏ sẽ cố gắng giải tất cả các bài toán phức tạp nhất liên quan tới các khối Blockchain và sau khi nhận được phần thưởng thì ghi lại nó ngay.
 • Sàn giao dịch: Đây là một website cho phép bạn giao dịch, mua bán các loại tiền điện tử.
 • Ví điện tử: Là các chương trình phần mềm khóa công khai có hoặc lưu trữ khóa riêng. Tại đây cho phép người dùng có thể theo dõi số dư của mình, gửi hoặc nhận tiền mã hóa.
Nguyên lý hoặt động của crypto như thế nào?

Ưu Điểm, Nhược Điểm Của Crypto Là Gì?

Ưu điểm

 • Tính công bằng: Người dùng không cần thông qua bất cứ trung gian nào, có thể dễ dàng mua bán trực tiếp
 • Tính thuận tiện: Người dùng có thể tham gia bất cứ lúc nào, mọi thời điểm trong ngày với điều kiện có một chiếc smartphone được kết nối internet
 • Giao dịch nhanh chóng với chi phí thấp: đối với crypto chúng ta có thể chuyển tiền nhanh với chi phí thấp từ quốc gia này sang quốc gia khác
 • Tính bảo mật và an toàn cao 
Crypto có những ưu nhược điểm gì?

Nhược điểm 

 • Tiền mã hóa vẫn chưa được chấp nhận và cho phép lưu thông tại một số quốc gia và chưa được biết đến rộng rãi
 • Gia tiền ảo có thể biến động một cách bất thường và đồng tiền này thay đổi liên tục trong một thời gian ngắn. Thậm chí là từng giờ, từng phút
 • Người dùng khi tham gia vào thị trường này cần phải dành thời gian để tìm hiểu thông tin và kiến thức liên quan

Các Sàn Giao Dịch Crypto Tiêu Biểu 

Một số sàn giao dịch crypto tiêu biểu có thể kể đến như Coinbase, Binance, Bittrex, Huobi, …Các coin ở các sàn này có tính thanh khoản cao, số lượng tiền ảo niêm yết đa dạng và có khối lượng tiền giao dịch cực lớn mỗi ngày. Hơn thế nữa, crypto còn được hỗ trợ giao dịch từ các sàn giao dịch Forex. Tuy nhiên số lượng tiền ảo niêm yết trên các sàn này không phổ biến như các sàn crypto chuyên nghiệp. Thậm chí, phí giao dịch cũng cao hơn. 

Các sàn giao dịch Bitcoin uy tín

Bí Quyết Đầu Tư Crypto Hiệu Quả

Hiểu được những khái niệm về crypto là một chuyện nhưng làm sao để đầu tư vào nó một cách hiệu quả nhất lại là một vấn đề khác. Cùng xem một số bí quyết đầu tư crypto hiệu quả dưới đây nhé!

Sàng lọc thông tin kỹ càng

Hiện nay trên thị trường có vô số các đồng crypto khác nhau, bitcoin chỉ là một phần nhỏ trong số đó. Đây có thể nói vừa là lợi thế cũng vừa là hạn chế đối với các trader (người giao dịch). 

Sàn lọc thông tin kỹ càng

Lợi thế chính là bạn có thể tự do lựa chọn những đồng crypto mình ưng ý với nhiều tiềm năng hấp dẫn. Tuy nhiên, một trong số những hạn chế lớn nhất của nó là bạn sẽ khó đưa ra quyết định chính xác cho các giao dịch của mình. Đó là lý do chúng tôi khuyên bạn nên tìm hiểu, sàng lọc những đặc tính cơ bản nhất của các loại tiền điện tử này. Những thông tin bạn cần đặc biệt lưu ý để có được những lựa chọn đầu tư sinh lợi nhất gồm: khối lượng giao dịch/ngày, tính thanh khoản, sàn giao dịch nào uy tín, chi phí giao dịch,… Trên thị trường hiện nay có một số Altcoin phổ biến mà bạn có thể lựa chọn bao gồm Cardeno, Ethereum, Litecoin, Ripple,…

Xem Thêm:  Mỹ Ký Là Gì? 10+ Thông Tin Cần Biết Trước Khi Mua Mỹ Ký

Không ngừng học hỏi, nâng cao vốn kiến thức

Thị trường crypto được đánh giá là một chiến trường vô cùng khốc liệt. Nó cũng không dành cho những người thiếu tính kiên nhẫn, lười biếng tìm kiếm thông tin và những người thiếu kiến thức. Nếu bạn không trang bị cho mình một kiến thức  vững vàng, chỉ tìm hiểu qua loa thì khi bước vào cuộc chiến tiền mã hóa, bạn dễ trở thành con mồi ngon cho thị trường.

Không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức

Chính vì vậy, đừng hành động một cách quá vội vàng. Bạn hãy đầu tư trau dồi kỹ năng, nâng cao kiến thức của bản thân và thực hiện giao dịch thật nhiều có cho mình những trải nghiệm thực tế nhất. Có thất bại cũng không sao cả, từ những thất bại đó bạn có thể rút ra được nhiều kinh nghiệm hữu ích cho thị trường này. Tuy nhiên, hãy thật cẩn trọng với những trader xung quanh, đừng để bản thân bị cuốn theo đám đông và nếu bị thua lỗ quá nhiều sẽ dẫn đến việc phải sớm rời cuộc đua bạn nhé.

Luôn tin tưởng bản thân

Bạn có biết bí quyết thành công trên chiến trường crypto là gì không? Đó là  phải hoàn toàn tin tưởng bản thân mình. Nên nhớ rằng, đừng bao giờ đem bản thân so sánh với bất cứ ai khác rồi đặt mục tiêu quá cao so với tầm với của mình. Đây là một trong những việc làm khiến bạn thất bại đấy. Thay vào đó, hãy bình tĩnh, có cho mình những chiếc lược, kế hoạch riêng. Đồng thời phải tuân theo một số nguyên tắc bất di bất dịch như: thắng được bao nhiêu thì nên chốt lời khi đã, thua bao nhiêu thì nên dừng lại,… Chỉ khi bạn làm chủ được chính bản thân mình thì bạn mới có thể thành công trên con đường làm giàu từ crypto.

Luôn tin tưởng vào bản thân mình

Luôn trong tư thế sẵn sàng

Khi đã trở thành một ngời giao dịch nắm vững các kiến thức về crypto thì bạn hoàn toàn có thể tự đưa mình đến thành công, hoàn toàn làm chủ được mình trong mọi cuộc giao dịch. Bạn hãy đầu tư thật nhiều thời gian cho việc lập ra một kế hoạch chi tiết trước khi quyết định bước vào con đường này. Điều cần thiết là bạn nên note lại mọi cuộc giao dịch, mọi biến động của giá cả và phản ứng đối với thị trường lưu trữ,… để nghiên cứu và nâng cao kiến thức về thị trường này.

Cuối cùng, là hãy thực hiện những kế hoạch của bản thân bằng cách đặt lệnh đầu tiên cho cuộc đời mình. Đừng quá quan trọng thắng thua trong lệnh đầu tiên này vì nó chỉ mang ý nghĩa đánh dấu bước ngoặt trên một con đường mới của bạn. Hãy luôn thận trọng với quyết định của chính mình. Bạn nên nhớ rằng đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn những rủi ro khá cao. Bạn cần phải là một người sáng suốt và cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra bất cứ quyết định nào.

Luôn trong tư thế sẵn sàng

Đến đây thì bạn đã hiểu crypto là gì chưa? Có thể thấy crypto đang trở thành một hiện tượng thu hút khá nhiều sự quan tâm không chỉ của nhà đầu tư mà còn của các chính phủ vì tính phủ sóng rộng rãi của nó. Tiềm năng của tiền kỹ thuật số chắc hẳn sẽ là một câu hỏi cần rất nhiều thời gian và tranh luận để tìm được câu trả lời thật chính xác. Chúng tôi hy vọng bài viết này có thể giúp ích cho những ai mới “chập chững” bước vào thị trường mới lạ này. Có nhiều người đầu tư vào tiền ảo với ảo tưởng rằng sẽ thu lại một khoảng tiền khủng trong một thời gian ngắn mà không cần đến kiến thức hay bất cứ kinh nghiệm nào. Với họ chỉ cần có tiền là có thể thành công. Nhưng họ đã sai, nhiều người thất bại khi có suy nghĩ lệch lạc này. Hãy xem họ như những bài học cho bản thân mình bạn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *