Giao Dịch Cổ Phiếu CFD là gì ?

Trước rất nhiều thông tin về đầu tư bạn cũng nên trang bị cho mình những kiến thức cơ bản. Không cần quá chuyên sâu vì nó rất phức tạp. Việc đó đã có đội ngũ chuyên gia của SP500 lo giúp bạn. Nhưng biết một chút vẫn hơn đúng không nào?

Hiểu Về Cổ Phiếu CFD Trong 5 Phút

Giao dịch Chứng khoán - Tại sao nên Giao dịch CFD Cổ phiếu?

CFD là gì?

Trước tiên, đến với câu hỏi cơ bản nhất: CFD là gì? Thuật ngữ CFD là viết tắt của Contract For Difference (hợp đồng chênh lệch).

Hợp đồng chênh lệch, như tên gọi của nó, là một hợp đồng giữa hai bên (thường được mô tả là ‘bên mua’ và ‘bên bán’) thỏa thuận về sự biến động giá của một loại tài sản.

Những đặc điểm chính của hợp đồng chênh lệch khiến CFD trở thành một sản phẩm độc đáo và thú vị:

 • CFD là một hàng hóa phái sinh.
 • Nhà giao dịch có thể dùng đòn bẩy khi giao dịch CFD.
 • Bạn có thể có lời và chịu lỗ ngay cả khi giá tăng hay giá giảm.

Tại sao gọi CFD là một “hàng hóa phái sinh”?

Thuật ngữ hàng hóa phái sinh có nghĩa là khi giao dịch CFD, bạn không thực sự sở hữu tài sản đó. Bạn chỉ đơn giản là suy đoán xem giá sẽ tăng hay giảm. Khi bạn giao dịch CFD, bạn đồng ý trao đổi chênh lệch giá của một tài sản kể từ thời điểm hợp đồng được mở, cho đến khi nó đóng lại.

Xem Thêm:  Có 3 Tỷ Đầu Tư Gì? 5 Gợi Ý Giúp Bạn Làm Giàu An Toàn Nhất

Ví dụ về đầu tư cổ phiếu: Bạn muốn mua 10.000 cổ phiếu Barclays với giá mỗi cổ phiếu là 2,8 bảng Anh. Tổng chi phí đầu tư của bạn là 28.000 bảng – không bao gồm hoa hồng hay các khoản phí khác mà nhà môi giới sẽ tính khi giao dịch. Sau đó, bạn nhận được một chứng chỉ cổ phiếu, tài liệu pháp lý xác nhận quyền sở hữu cổ phần. Nói cách khác, bạn có một bộ hồ sơ xác nhận trong tay cho đến khi bạn quyết định bán chúng, trong trường hợp tốt nhất là vì mục tiêu lợi nhuận.

Đòn bẩy trong giao dịch CFD là gì?

Đòn bẩy có nghĩa là bạn được phép giao dịch với khối lượng lớn với số tiền vốn tương ứng ban đầu rất nhỏ. Nói cách khác, lợi tức đầu tư của bạn lớn hơn đáng kể so với các hình thức giao dịch khác.

Quay lại ví dụ về Barclays: 10.000 cổ phiếu Barclays đó có giá 2,8 bảng Anh mỗi cổ phiếu, tiêu tốn của bạn 28.000 bảng và chưa bao gồm bất kỳ khoản phí hay hoa hồng bổ sung nào.

Tuy nhiên, với giao dịch CFD, bạn chỉ cần một tỷ lệ vốn nhỏ so với tổng giá trị thực của giao dịch để đặt lệnh và duy trì trạng thái của lệnh. Giả sử XTB cung cấp cho bạn đòn bẩy 1:5 (hoặc 20%) cho cổ phiếu Barclays, thì bạn chỉ cần đặt cọc một khoản vốn (ký quỹ) 5.600 bảng để mở lệnh cho khối lượng giao dịch trị giá 28.000 bảng.

Nếu giá cổ phiếu Barclays tăng 10%, lên 3,08 bảng Anh mỗi cổ phiếu, giá trị của lệnh này hiện là 30.800 bảng. Vì vậy, với khoản ký quỹ ban đầu chỉ 5.600 bảng, giao dịch CFD này đã kiếm được lợi nhuận 2.800 bảng. Đó là một khoản lợi nhuận 50% so với khoản vốn của bạn. Nếu bạn mua cổ phiếu thực tế thì tỷ lệ lợi nhuận chỉ là 10%.

Xem Thêm:  Dãy Số Kỳ Diệu Và Nghệ Thuật Giao Dịch Với Tỷ Lệ Fibinacci

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ về đòn bẩy là công cụ này không chỉ có thể khuếch đại lợi nhuận của bạn, mà còn nhân các khoản lỗ của bạn lên theo cách tương tự. Vì vậy, nếu giá di chuyển ngược lại với dự đoán của bạn, bạn có thể bị buộc phải đóng lệnh (Stop Out) hoặc phải nạp thêm tiền để giữ cho lệnh mở. Đây là lý do tại sao việc quản lý rủi ro là cực kỳ quan trọng.

Nếu cổ phiếu Barclays giảm 10% xuống còn 2,52 bảng Anh/cổ phiếu, giá trị của lệnh này hiện là 25.200 bảng. Vì vậy, với khoản ký quỹ ban đầu chỉ 5.600 bảng, giao dịch này đã lỗ 2.800 bảng. Đó là một khoản lỗ -50% so với khoản vốn của bạn, nếu mua cổ phiếu thực tế thì chỉ mất -10%.

Giao dịch CFD bằng Ký quỹ (Margin) là gì?

Giao dịch ký quỹ chỉ đơn giản là một thuật ngữ khác để mô tả giao dịch có đòn bẩy, bởi vì số tiền cần thiết để mở và duy trì lệnh đòn bẩy được gọi là ‘ký quỹ’ (Margin).

Các loại hợp đồng CFD mà XTB cung cấp

XTB cung cấp các hợp đồng chênh lệch (CFD) của hơn 4000 mã sản phẩm có thể giao dịch trên toàn cầu. Tất cả đều có khả năng sử dụng đòn bẩy và có thể mở cả Buy (Lệnh mua) và Sell (Lệnh bán). Bao gồm:

 • Ngoại hối
 • Chỉ số
 • Cổ phiếu
 • Tiền tệ
 • Hàng hóa

Giao dịch CFD hoạt động như thế nào?

Bây giờ bạn đã biết CFD là gì, hãy tìm hiểu kỹ hơn về cách thức hoạt động của giao dịch CFD. Để hiểu cách mà giao dịch CFD hoạt động, bạn cần nắm vững các khái niệm sau và cách áp dụng chúng trong giao dịch CFD:

 • Spread và hoa hồng
 • Khối lượng giao dịch
 • Thời lượng giao dịch
Xem Thêm:  6+ Cách Lập Kế Hoạch Tài Chính Để Chuẩn Bị Cho Tương Lai Hiệu Quả

Spread và hoa hồng

Làm Thế Nào Để Đầu Tư Cổ Phiếu Với CFD?

Một hợp đồng CFD được báo giá theo hai mức giá: giá mua và giá bán và cho phép bạn thu lợi nhuận từ cả 2 trường hợp: giá tăng và giá giảm.

 • Nếu bạn tin rằng giá của một sản phẩm sẽ tăng lên, bạn sẽ đặt mua (Buy) và bạn sẽ kiếm được lợi nhuận từ mỗi lần tăng giá.
 • Nếu bạn tin rằng giá của một sản phẩm sẽ giảm xuống, bạn sẽ đặt bán (Sell) và bạn sẽ kiếm được lợi nhuận từ mỗi lần giảm giá.

Tất nhiên, nếu thị trường không di chuyển theo hướng bạn mong đợi, bạn sẽ bị thua lỗ.

Ví dụ: nếu bạn tin rằng giá cổ phiếu của công ty Apple sẽ giảm giá, bạn chỉ cần đặt lệnh bán cổ phiếu Apple và bạn sẽ có lời khi giá thị trường giảm xuống dưới mức mở lệnh của bạn. Tuy nhiên, nếu giá cổ phiếu Apple tăng, bạn sẽ chịu lỗ. Lời hay lỗ bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào khối lượng mở lệnh của bạn (lot) và quy mô của biến động thị trường.

Khả năng mở cả lệnh mua và lệnh bán, cùng với việc sử dụng đòn bẩy khi giao dịch, khiến CFD trở thành một trong những sự lựa chọn phổ biến để tham gia giao dịch ngắn hạn trên thị trường tài chính hiện nay.

Khối lượng giao dịch (lot)

Thực tế CFD được giao dịch trong các hợp đồng có kích thước tiêu chuẩn, hay còn gọi là lot. Khối lượng của một lot phụ thuộc vào sản phẩm được giao dịch. Lot thường mô phỏng những tài khoản cơ bản trên thị trường.

Thời lượng giao dịch

Thông thường, giao dịch CFD không có thời hạn cố định. Lệnh giao dịch có thể được kết thúc một cách đơn giản trên nền tảng giao dịch của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *