VN-Index Là Gì? Phân Biệt VN-Index Với VN30 Chi Tiết Nhất

VN-Index có thể nói là rất quan trọng trong việc phân tích và đo lường sự biến động của thị trường chứng khoán. Nó giúp cho các nhà đầu tư quyết định được đầu tư với vị thế nào với tỷ trọng có nhiều hay không. Bài viết sau đây sẽ cung cấp chi tiết VN-Index là gì và những vai trò cụ thể của nó.

VN-Index Là Gì?

VN-Index là chỉ số đại diện cho Sở HoSE (Sở giao dịch chứng khoán thành phố HCM) từ khi thị trường chứng khoán đi vào hoạt động. Chỉ số này đại diện cho tất cả cổ phiếu được niêm yết và giao dịch trên HoSE.

VN-Index được tính theo phương pháp trọng số giá trị thị trường, dựa vào mức độ chi phối của từng cổ phiếu sử dụng.

Chỉ số VN-Index là gì? Cách tính và phân biệt VN-Index & VN30 | Timo

Chỉ số VN-Index so sánh giá trị vốn hóa trên thị trường ở thời điểm hiện tại với giá trị vốn hóa thị trường cơ sở ngày cơ sở. Trong đó, ngày cơ sở là thời điểm đầu tiên Sở HoSE đi vào hoạt động, tức là ngày 28/7/2000 và khi đó VN-Index có giá trị cơ sở ban đầu là 100 điểm.

1 Ví dụ cụ thể: Chỉ số Vn-Index vào ngày 19/10/2021 là 1395.33 điểm. Điều này có nghĩa là tổng thị giá của tất cả các cổ phiếu hiện đang được niêm yết trên sàn HoSE có giá trị gấp 13.9533 lần giá trị cơ sở ngày 28/7/2000.

Lịch Sử Của Chỉ Số VN-Index Tại Việt Nam Qua Các Năm

Năm 2006, Việt Nam gia nhập vào WTO, đây là năm mà thị trường chứng khoán Việt Nam trải qua đà tăng trưởng rõ rệt nhất. Sau khoảng thời gian tăng mạnh đó, thị trường chứng khoán hạ nhiệt cùng với nhiều phiên giảm điểm liên tiếp.

Tại năm 2007 các Doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán bị cắt giảm ưu đãi thuế. Nhiều doanh nghiệp do nhà nước sở hữu tiến hành IPO, tức là phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng trong thời gian này. Do vậy, đây được đánh giá là năm hoàng kim của Thị trường chứng khoán tại Việt Nam. Khi đó, chỉ số VN-Index tăng gần 4 lần so với năm 2006.

Năm 2008 là giai đoạn chịu sự tác động nặng nề từ cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu. Đối với nhiều nhà đầu tư, đây được xem là một năm không thật sự lạc quan.

Bởi vì đã chịu nhiều ảnh hưởng từ cuộc suy thoái kinh tế trong năm 2008, nên đầu năm 2009, dưới sự kích cầu từ chính phủ lên nền kinh tế, chỉ số VN-Index bắt đầu có xu hướng tăng trở lại.

Xem Thêm:  Quỹ Tín Thác Là Gì? 5 Lưu Ý Khi Đầu Tư Vào Quỹ Tín Thác Bất Động Sản

Chỉ số VN-Index (VN-Index) là gì? Phương pháp tính

Chỉ số VN-Index biến động trong những năm gần đây

Năm 2016 là năm có hàng loạt những sự kiện quốc tế diễn ra như “ Thiên nga đen”, một hiện tượng đã tác động mạnh đến thị trường chứng khoán tại nước ta. Đặc biệt, năm 2016 còn là năm kỷ niệm 20 năm ngành chứng khoán tại Việt Nam, cụ thể vào ngày 08/08/2016 VN-Index đã đạt 660.30 điểm.

Giai đoạn năm 2017 đã đánh dấu cột mốc tròn 1 thập kỷ hồi phục sau tổn thất từ cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008. Chỉ số VN-Index đã có xu hướng tích cực hơn năm 2016 và cụ thể là vào ngày 25/12/2017 đạt 970 điểm. 2017 cũng là năm thị trường trái phiếu trong nước tăng trưởng mạnh.

Vào ngày 10/04/2018, chỉ số VN-Index lập đỉnh trong lịch sử với 1221.93 điểm. Tuy nhiên, sau vài tháng, ngày 30/10 chỉ số này giảm xuống chỉ còn 888 điểm và chạm đáy. Năm 2018 là năm đầu tiên cả Sàn HoSE nói riêng và thị trường chứng khoán Việt Nam nói chung phải dừng hoạt động trong 2 ngày do sự cố từ hệ thống giao dịch.

Đầu năm 2019, Chỉ số VN-Index có dấu hiệu khởi sắc hơn so với năm trước và cụ thể ngày 11/03/2019 chỉ số đạt 1004.52 điểm tuy nhiên vẫn chưa lập được đỉnh.

Vào cuối năm 2019, thị trường chứng khoán Việt Nam đã được đánh giá là có mức tăng trưởng ổn định và ngoài ra được xếp vào top 20 nền kinh tế có đóng góp nhiều nhất cho sự tăng trưởng GDP trên toàn cầu. Sự kiện này đã hấp dẫn được nhiều nhà đầu tư ở nước ngoài vào đầu tư tại thị trường chứng khoán Việt Nam.

Trong giai đoạn đầu năm 2020 thị trường chứng khoán tụt dốc thê thảm và chạm đáy thị trường dưới tác động của chiến tranh thương mại giữa 2 cường quốc Hoa Kỳ và Trung Quốc và tác động lớn của dịch bệnh Covid-19.

Vn index là gì? - Tất tần tật về Vn index - Thịnh Vượng Tài Chính

Chỉ số VN-Index giảm mạnh đến 31%, điều này dẫn đến việc các nhà đầu tư cả trong và ngoài nước liên tục bán ròng. Đây là mức giảm lớn thứ 2 của thị trường chứng khoán Việt Nam chỉ sau cuộc suy thoái kinh tế năm 2008.

Tuy nhiên, dưới những sự tác động của Chính phủ khi cắt giảm lãi suất và tung ra các trương trình “Giảm đau kinh tế” thì vào giai đoạn Quý 2 năm 2020, giới đầu tư đã quay trở lại với số lượng vượt bật hơn trước và thị trường chứng khoán bắt đầu ổn định trở lại.

Năm 2021 chứng kiến thị trường chứng khoán tiếp tục gia tăng đến cuối năm. Cụ thể, vào ngày 26/02/2021 chỉ số VN-Index đã đạt mức 1491.58 điểm. Do ảnh hưởng từ Covid-19 nên thị trường chứng khoán vẫn tiếp tục biến động, và theo các chuyên gia nhận định thì thị trường có tiềm năng tích cực trong tương lai.

Xem Thêm:  Dca Là Gì? Cách Áp Dụng Chiến Lược Trung Bình Giá Hiệu Quả Nhất!

Chỉ Số VN Index Có Ý Nghĩa Gì?

Nếu chỉ nắm được khái niệm về chỉ số VN-Index thì vẫn chưa đủ để bạn có thể sử dụng chỉ số này. Ý nghĩa của VN-Index nắm vai trò quyết định trong việc giúp bạn có thể sử dụng chỉ số này một cách hiệu quả và hợp lý.

Thể hiện tâm lý nhà đầu tư

Như đã đề cập ở những phần trên, chỉ số VN-Index thể hiện sự biến động giá của tất cả cổ phiếu đã được niêm yết và giao dịch trên Sở HoSE. Giá của cổ phiếu bị tác động chủ yếu bởi quy luật cung cầu trên thị trường, do vậy chỉ số này có thể phản ảnh rất rõ tâm lý và thái độ của nhà đầu tư trước thực trạng nền kinh tế.

Chẳng hạn như vào cuối tháng 6/2021, chỉ số VN-Index đạt 1400 điểm cho thấy thị trường chứng khoán đang trở thành “cơn sốt” và thu hút rất nhiều nhà đầu tư mới. Điều này thể hiện được tâm lý lạc quan của nhà đầu tư và họ sẽ còn tiếp tục đầu tư thêm vốn vào thị trường.

Thể hiện kinh tế tăng trưởng

Bên cạnh việc thể hiện được tâm lý nhà đầu tư, chỉ số VN-Index còn cho ta thấy được sự suy giảm hay phát triển của nền kinh tế. Cụ thể là khi các doanh nghiệp hoạt động một cách hiệu quả và tăng trưởng đều đặn thì theo đí nền kinh tế cũng sẽ phát triển theo.

Là một kênh tích lũy tài chính do vậy khi kinh tế phát triển thị trường chứng khoán cũng tăng trưởng theo. Và từ đó, các nhà đầu tư sẽ quan tâm nhiều hơn đến cổ phiếu và dẫn đến chỉ số này tăng.

Với một thị trường có nền kinh tế vĩ mô ổn định sẽ giúp chỉ số VN-Index phát triển ổn định hơn. Thông thường thì chỉ số VN-Index sẽ có biến động ngược chiều so với chỉ số CPI, nhưng không phải luôn luôn như vậy. Nếu trong một nền kinh tế ổn định thì dù cho CPI có tăng thì chỉ số VN-Index vẫn có khả năng tăng trưởng cũng như biến động cùng chiều.

Thể hiện hiệu suất của thị trường chứng khoán hiện tại

Tỷ lệ giá trị vốn hóa của thị trường ở thời điểm hiện tại so với ngày cơ sở được coi là hiệu suất của thị trường chứng khoán. Bằng việc xem xét và đánh giá chỉ số VN-Index, phía nhà đầu tư tổ chức hay cá nhân có thể xác định tình hình thị trường đang tích cực hay bất ổn.

Thể hiện sự suy thoái kinh tế

Khi hoạt động trên thị trường tụt dốc thì chỉ số VN-Index cũng biến động theo ở mức thấp. Không ai có thể khẳng định rằng, việc đánh giá một thị trường là phát triển hay không nếu chỉ dựa vào VN-Index.

Xem Thêm:  Chỉ Số Sp500 Là Gì? Biểu Đồ Giao Dịch Sp500 Mới Nhất

Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể phủ nhận rằng  VN-Index là một chỉ số quan trọng giúp cho nhà đầu tư có cơ sở đánh giá thị trường. Và từ đó sẽ đề ra kế hoạch đầu tư tiếp theo sao cho hợp lý nhất.

Vào khoảng thời gian cuối năm 2017, giai đoạn khắp nơi trên thế giới xảy ra cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, giá trị thị trường chứng khoán đã bị ảnh hưởng nặng nề và dẫn đến tình trạng các giá cổ phiếu “tụt dốc không phanh”. Dựa vào chỉ số VN-Index cũng như các chỉ số dự báo khác, phần lớn giới đầu tư sẽ có thể đưa ra quyết định bán tháo và đầu tư sang kênh khác.

Thể hiện sự thay đổi, dịch chuyển trong cơ cấu kinh tế

Trước đây, vào năm 2007 kinh tế bắt đầu cơ cấu lại và bước vào giai đoạn phục hồi. Thông qua các chỉ số và đặc biệt là VN-Index, các nhà đầu tư đã thấy được những dấu hiệu của sự thay đổi trên thị trường.

Do vậy, chỉ số này đóng vai trò quan trọng trong việc giúp nhà đầu tư nhận biết những thay đổi  trong cơ cấu cũng như sự dịch chuyển trên thị trường một cách rõ nét.

Phân Biệt VN-Index Và VN30

Điểm giống nhau

Cả VN-Index và VN30 đều có sức ảnh hưởng lớn đến quyết định đầu tư và tâm lý của các nhà đầu tư cổ phiếu. Ngoài ra, việc các chỉ số biến động tăng giảm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường chứng khoán Việt Nam.

Rổ VN30 sẽ thay đổi ra sao trong kỳ review tới?

Điểm khác biệt

Chỉ số VN-Index là kết quả của việc so sánh giữa giá trị vốn hóa của thị trường trong thời điểm hiện tại và giá trị vốn hóa của thị trường vào ngày cơ sở. Có thể hiểu một cách đơn giản là, chỉ số VN-Index thể hiện hiệu suất của thị trường chứng khoán.

Cụ thể hơn, chỉ số này cho giới đầu tư biết được thị giá của thị trường ở thời điểm hiện tại chênh lệch ra sao so với thị giá của thị trường so với ngày đầu tiên.

Mặt khác, chỉ số VN30 có phạm vi nhỏ hơn so với chỉ số VN-Index. Chỉ số này là kết quả của sự đo lường sự thay đổi giá trị vốn hóa thị trường của top 30 công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất của thị trường chứng khoán Việt Nam. Những công ty được xét trong chỉ số VN30 thông thường sẽ chiếm đến hơn 80% tổng giá trị vốn hóa trên thị trường.

VN-Index là gì? Tất tần tật về Chỉ số VN-Index - YSedu YSedu - Yuanta Việt Nam – Tập đoàn tài chính chứng khoán hàng đầu Châu Á

Chỉ số VN-Index có vai trò rất lớn trong quá trình đánh giá phân tích sự biến động trong thị trường chứng khoán Việt Nam. Phân tích xu hướng của chỉ số này là bước đầu giúp nhà đầu tư xác định được việc có nên tham gia vào thị trường chứng khoán với vị như thế nào. Nhà đầu tư theo đó sẽ lựa chọn cho mình nhóm ngành và cổ phiếu lợi nhuận vượt trội với sức bật của chỉ số VN-Index.

Bài viết đã cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản về chỉ số VN-Index là gì, tất tần tật những thông tin liên quan về chỉ số VN-Index. Hi vọng những thông tin của bài viêt sẽ giúp ích cho con đường đầu tư của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *