Tự Do Tài Chính Là Gì? Số Tiền Cần Để Tự Do Tài Chính Là Bao Nhiêu?

Tự do tài chính là gì? Số tiền để tự do tài chính là bao nhiêu? Đây là một số câu hỏi chung của nhiều người hiện nay. Với thời đại 4.0 ngày nay thì tự do tài chính luôn được đặt lên hàng đầu để không dựa dẫm hay bị người khác chi phối. Để hiểu thêm về khái niệm tự do tài chính là gì, hãy cùng chúng tôi làm rõ qua những phần sau đây.

Tìm Hiểu Khái Niệm Tự Do Tài Chính Là Gì?

Không thể phủ nhận rằng độ phủ sóng của từ khóa “Tự do tài chính” xuất hiện với tần suất lớn trên nền tảng mạng xã hội. Tự do tài chính cũng chính là đích đến của rất nhiều người. Tuy nhiên tự do tài chính là như thế nào lại là câu hỏi lớn.

Tự do tài chính được hiểu là trạng thái nguồn tiền đủ khả năng của một người nào đó. Mục đích để đủ chi trả cho nhu cầu của cuộc sống thường ngày điển hình như sinh hoạt, du lịch, giải trí, sở thích, học tập… Khi đã tự do được tài chính thì việc quyết định tài chính sẽ dễ dàng, thuận tiện, không chịu sự chi phối của ai.

Chúng ta cũng có thể hiểu một cách đơn giản tự do tài chính là “đầy đủ” về tiền bạc cũng như tài sản, Mục đích để đáp ứng nhu cầu sinh sống một cách thoải mái, lâu dài mà không gặp khó khăn, ảnh hưởng cho chi tiêu hàng tháng. Đặc biệt, muốn đạt được tự do tài chính thì bạn cần sở hữu nguồn thu lớn hơn khoản chi tiêu của bạn.

Số Tiền Cần Để Tự Do Tài Chính Là Bao Nhiêu?

Nhiều người nghĩ rằng tự do tài chính là thật giàu có, phải sống một cuộc sống xa hoa lộng lẫy, sang chảnh. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn sai bởi tự do tài chính chỉ là sự cân đối giữa chi tiêu với thu nhập đạt mức độ an toàn và đủ. Tuy nhiên, cần đảm bảo thu nhập phải lớn hơn chi tiêu bạn nhé. Nhưng để đạt được con số đó thì chính xác chúng ta cần bao nhiêu tiền?

Xem Thêm:  Vàng Trắng Là Gì? Tất Tần Tật Những Thông Tin Mới Nhất Về Vàng Trắng

Ngày nay, chưa có một con số cụ thể nào là mốc chung về sự tự do tài chính. Lý do bởi nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của mỗi người là khác nhau. Có người nhu cầu lớn và có người nhu cầu ít chi tiêu trong sinh hoạt. Do đó, bạn cần xác định được nhu cầu của bản thân mình để đưa ra kế hoạch tài chính một cách tốt nhất. Đồng thời, từ đó mới xây dựng được khoản tiết kiệm để cuộc sống dư dả và thoải mái hơn.

Để có thể tự do tài chính, bạn cần đáp ứng một số nhu cầu như sau:

  • Chi phí cho sinh hoạt hàng ngày như sinh sống, nhà ở, ăn uống,…

  • Chi phí giải trí, các mối quan vệ với người thân hoặc bạn bè, chi phí về cưới hỏi, ma chay, sinh nhật, người ốm, cà phê,…

  • Chi phí cho những lúc ốm đau, bệnh tật xảy ra.

  • Chi phí cho những sở thích của bản thân

Hơn nữa, tự do tài chính còn có một nguyên tắc được nhiều người trên thế giới áp dụng đến. Đó là nguyên tắc 4% được hiểu như sau:

Số tiền tự do tài chính = Số tiền chi tiêu 1 năm x 25 năm

Tự Do Tài Chính Cần Chú Ý Những Nguyên Tắc Gì?

Tự do tài chính được đánh giá là cơ sở để có thể nghỉ hưu sớm, làm thỏa thích những điều mình mong muốn với số tiền của mình. Đặc biệt không gặp áp lực về công việc, tiền nong và chi tiêu hàng ngày. Để có thể tự do tài chính, bạn cần chú ý tới những nguyên tắc dưới đây.

Tăng nguồn thu nhập cho bản thân

Thực tế cho thấy, tự do tài chính phải đáp ứng được yêu cầu nguồn thu nhập lớn hơn chi tiêu. Chính vì vậy, để tăng quỹ tài chính của mình bạn cần tăng nguồn thu nhập lên cao hơn. Điều này là yếu tố giúp các hoạt động chi tiêu hàng ngày không bị giới hạn, cuộc sống được đảm bảo một cách dễ dàng. Chính vì vậy, trước khi tự do tài chính bạn cần tăng mức thu nhập của bản thân lên cao hơn mức thông thường.

Học cách tích kiệm tiền bạc

Không ai có thể phủ nhận việc tiết kiệm tiền bạc là yếu tố cực kỳ quan trọng và không thể thiếu. Bạn cần một khoản tích kiệm để có thể dự phòng cho bản thân trong mọi trường hợp khẩn cấp. Đặc biệt, khoản này có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu chi tiêu trong khoảng thời gian dài không làm việc. Tích kiệm và tích lũy cũng chính là nền tảng để có thể làm chủ tài chính cho bản thân mỗi người. Nếu bạn muốn tự do tài chính, muốn cuộc sống dư giả mà không tiết kiệm thì chỉ là con số 0.

Giảm thiểu nhu cầu vật chất hàng ngày

Nhu cầu vật chất hàng ngày như quần áo, son phấn, giày dép cũng là nguyên nhân dẫn đến việc tăng chi tiêu hàng ngày. Nhu cầu vật chất cũng khiến ra lạm phát thu nhập cũng như khó có thể tiết kiệm được tiền. Nhiều người đã vay nợ, thiếu tiền bởi chi tiêu quá mức cho cuộc sống. Nếu bạn không cắt giảm được nhu cầu vật chất thì tài chính của bạn sẽ bị thiếu hụt, không thể tự do tài chính. Đặc biệt, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới kế hoạch tự do tài chính và khó có thể nghỉ hưu sớm.

Xem Thêm:  Mỹ Ký Là Gì? 10+ Thông Tin Cần Biết Trước Khi Mua Mỹ Ký

Tuân theo quy tắc 4%

Nguyên tắc 4% được đánh giá là nguyên tắc căn bản mà những người mong muốn nghỉ hưu sớm cần thực hiện. Chúng ta có thể hiểu rằng, quy tắc 4% chính là mỗi năm chúng ta sẽ trích 4% số tiền mình có để phục vụ chi tiêu. Số tiền mình có chính là số tiền đã tích lũy hoặc thu nhập thụ động của mỗi người. Tuy nhiên, khi gặp tình trạng khủng hoảng tài chính thì bạn có thể rút 3% tổng giá trị tài sản để có thể đảm bảo an toàn cho tài chính.

Tự Do Tài Chính Gồm Bao Nhiêu Cấp Độ?

Tự do tài chính hiện tại được gắn mốc với 8 cấp độ như sau:

Sở hữu tài khoản dự phòng

Khi bạn sở hữu tài khoản dự phòng cho mình, bạn sẽ đủ khả năng chi trả cho những trường hợp khẩn cấp từ 3-6 tháng. Thì ngay lúc này, tiền lương chậm trễ hoặc đang nghỉ làm sẽ không là vấn đề để bạn lo lắng, nhức nhối nữa. Tuy nhiên, nếu không có tài khoản dự phòng thì ngay cả những người giàu có vẫn có thể sống trông chờ vào tiền lương hàng tháng.

Đủ tiền chi trả cho kỳ nghỉ

Kỳ nghỉ luôn tạo được sự thích thú, giải trí vui vẻ cho hầu hết mọi người. Chính vì vậy, bạn cần có đủ tiền để có thể chi trả cho kỳ nghỉ nào đó của mình. Hãy lưu ý rằng chi phí này sẽ nằm ngoài khoản tiết kiệm và dự phòng khẩn cấp của bạn nhé!

Luôn cảm thấy hạnh phúc với tiền bạc

Khi bạn đã đạt đến cấp độ 3 này thì chúc mừng bạn, bạn đã thoải mái và hạnh phúc với nhu cầu chi tiêu hàng tháng. Điều này đã được tính sau khi bỏ ra khoản tiết kiệm của mình mỗi tháng.

Có được tự do trong mọi lựa chọn

Đôi khi bạn đã có đủ tiềm lực về vấn đề tài chính, lúc này bạn có thể rời bỏ công việc mà mình đang làm. Hoặc bạn có thể dành thời gian cho sở thích riêng mà không cần suy nghĩ đến mức lương hàng tháng. Đây cũng là cấp độ mong muốn của nhiều người. Khi có thể tự do theo đuổi đam mê, làm những điều mình muốn mà không cần đắn đo về khoản thu nhập của mình.

Xem Thêm:  Chỉ Số Sp500 Là Gì? Biểu Đồ Giao Dịch Sp500 Mới Nhất

Có thể nghỉ hữu bất cứ lúc nào

Khi bạn đã có khoản tiết kiệm khá đầy đủ trong những năm tháng đi làm thì bạn có thể nghỉ hưu bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, số tiền này cần đảm bảo phải chi trả được cho nhu cầu cơ bản đến suốt đời. Đồng thời, bạn cần có kỷ luật khắt khe trong chi tiêu sau nghỉ hưu của mình.

Sẵn sàng vui vẻ với kỳ nghỉ hưu

Đây là cấp độ khi bạn đã sở hữu đầy đủ tiền cho cuộc sống nghỉ hưu. Số tiền bạn tích lũy được đã dư dả so với chi phí sinh hoạt, ăn uống, giải trí hàng tháng.

Đầy đủ với cuộc sống mơ ước

Đây là khoản tiền thụ động, bạn có thể thỏa thích đi du lịch và tận hưởng cuộc sống tuyệt vời mà không cần lo lắng tài chính, suy nghĩ đến công việc và tiền lương.

Sở hữu khối tài sản nhiều hơn tiền chi tiêu

Đến với cấp độ 8 thì chúc mừng bạn đã có cuộc sống tận hưởng thiết thức. Đây cũng là khi của cải của bạn có thể sống lâu hơn chính bạn. Bạn đã sở hữu khối tài sản khổng lồ trong suốt cuộc đời của mình.

Cách Tạo Thêm Nguồn Thu Nhập Để Tự Do Tài Chính

Đầu tư chứng khoán

Thị trường chứng khoán hiện nay như một miếng bánh ngọt được mọi người yêu thích và muốn đầu tư vào nó. Đây cũng chính là cách để tạo thu nhập thụ động cho nhiều người. Bạn có thể dành số tiền đang tích lũy chuyển sang phương pháp đầu tư chứng khoán để sinh lời. Không ai có thể phủ nhận rằng lợi nhuận từ đầu tư chứng khoán là cực kỳ lớn. Tuy nhiên, bạn cần có kiến thức và chuyên môn để tránh gặp rủi ro trong việc này. Nhưng đầu tư chứng khoán luôn là cách mang lại nhiều thiệt hại, thua lỗ do thị trường biến động. Bạn cần cân nhắc việc đầu tư.

Đầu tư cho quỹ mở

Hình thức đầu tư quỹ mở cũng là phương pháp tiềm năng, mang đến thu nhập ổn định và an toàn hơn so với chứng khoán. Người chơi sẽ mua chứng chỉ của quỹ, đây cũng như hình thức góp vốn gián tiếp. Mục đích để sử dụng dòng tiền này đi đầu tư, đồng thời là mang lợi nhuận cho người tham gia. Lợi nhuận từ quỹ mở tuy không cao nhưng nó khá an toàn và ổn định.

Đầu tư kinh doanh, buôn bán

Ngày nay, mô hình kinh doanh là sự lựa chọn đầu tư của nhiều người. Kinh doanh sẽ mang lại lợi nhuận cao hơn, giúp bạn có thể chủ động tài chính một cách dễ dàng hơn. Tuy nhiên trên thị trường ngày nay, tính cạnh tranh khốc liệt của hình thức này tăng mạnh đáng kể so với những năm trước. Chính vì vậy, nhiều người trong kinh doanh gặp khó khăn với khách hàng, nguồn hàng, tài chính,… Đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả kinh doanh cũng như lợi nhuận cho người kinh doanh. Do vậy, bạn cần tính toán kỹ lưỡng phương pháp này.

Đầu tư BĐS

Đầu tư bất động sản là hình thức mang lại cơ hội đầu tư với lợi nhuận cực kỳ hấp dẫn. Đây là hình thức phù hợp với những người sở hữu dòng tiền lớn nhàn rỗi. Ngày nay, nhu cầu nhà ở, không gian bán hàng, nhà cho thuê, nhu cầu nghỉ dưỡng ngày càng tăng cao. Đầu tư bất động sản sẽ là miếng mồi béo bở để thu lại lợi nhuận bền vững.

Tự do tài chính là gì và những vấn đề liên quan đến tự do tài chính đã được bật mí qua bài viết trên đây. Hy vọng, bạn sẽ có được nhiều thông tin bổ ích cho mình sau khi tìm hiểu bài viết này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *